Hôm nay: 25/06/2017 17:21:45 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Lo cách tính lương hưu mới, người lao động "chạy hồ sơ" để nghỉ sớm

Công thức tính tỷ lệ hưởng lương hưu áp dụng từ ngày 1-1-2018 sẽ tác động lớn đến lao động khu vực tư nhân, nhất là nữ giới phải đóng đủ 30 năm mới được hưởng 75% lương. Khu vực công sẽ ít bị tác động.

Lương hưu, mới, người lao động, 'chạy hồ sơ', nghỉ sớm

Giao dịch tại bộ phận “một cửa” của BHXH TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, cách tính lương hưu sẽ tăng dần thời gian đóng BHXH để đạt tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa 75% khi có đủ 30 năm đối với nữ và 35 năm đối với nam.

Cụ thể, lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1-1-2018 trở đi, khi đủ 15 năm đóng BHXH sẽ hưởng 45%, sau đó cứ mỗi năm đóng BHXH được tính bằng 2%, mức lương lưu tối đa không quá 75%.

Còn với lao động nam nghỉ hưu trong năm 2018 thì phải có đủ 31 năm đóng BHXH mới đạt tỷ lệ hưởng lương hưu 75%. Tương tự đối với các trường hợp lao động nam nghỉ hưu từ năm 2019; 2020; 2021 và 2022 trở đi (tương ứng đủ 32-35 năm đóng BHXH tỷ lệ hưởng lương hưu mới đạt 75%). 

"Cách tính lương hưu mới từ năm 2018 này sẽ ảnh hưởng nhiều tới khu vực tư, bởi khu vực này tính bình quân toàn bộ quá trình làm việc", ông Bùi Sỹ Lợi cho biết. Trong khi khu vực công ít bị ảnh hưởng do cách tính lương hưu của khu vực này đang được tính theo từng giai đoạn. Theo đó, trước 1995, tính bình quân 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu; từ ngày 1-1-1995 đến 31-12-2000 thì tính 6 năm cuối; từ ngày 1-1-2001 đến 31-12-2006 thì tính 8 năm cuối; từ 1-1-2007 đến 31-12-2015 thì tính 10 năm cuối; 1-1-2016 đến 31-12-2019 thì tính 15 năm cuối; 1-1-2020 đến 31-12-2024 tính 20 năm cuối; 1-1-2025 trở đi tính bình quân cả thời gian.

Còn những người vừa làm khu vực tư và khu vực công thì tính bình quân theo từng giai đoạn làm ở mỗi khu vực. “Khu vực công là cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổng công ty, tập đoàn nhà nước. Còn khu vực tư là doanh nghiệp tư nhân, FDI… Với cách tính này, thời gian làm việc của khu vực tư là bình quân của quá trình làm việc và đủ 30 năm mới được hưởng 75% lương”, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

"Cũng từ cách tính lương hưu mới này được áp dụng từ ngày 1-1-2018, trên thực tế đang có tình trạng nhiều lao động đang muốn giám định y khoa để đủ điều kiện nghỉ hưu trước năm 2018 nhằm “né tránh” những quy định mới. Họ vừa né quy định tăng thời gian nghỉ hưu và tỷ lệ giảm trừ từ 1% lên 2%, tương ứng mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi từ năm 2018”, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết.

“Người lao động "chạy hồ sơ" nghỉ sớm thường theo hướng nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động. Do đó, khoản 2, điều 117 Luật BHXH đã quy định rất cụ thể việc khám giám định mức suy giảm khả năng lao động phải bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch. Hội đồng giám định sẽ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của kết quả giám định của mình theo quy định của pháp luật”, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết. Do đó, bên cạnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định của Luật BHXH cho người dân, BHXH Việt Nam phải đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý BHXH.

Theo Xuân Cường/Tin tức


Lương hưu, mới, người lao động, 'chạy hồ sơ', nghỉ sớm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.