Hôm nay: 25/06/2017 12:22:34 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Sinh viên, học sinh chuyên nghiệp tham gia BHYT đạt thấp, vì sao?

(BGĐT) - Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi năm 2014, từ ngày 1-1-2015 mọi học sinh, sinh viên (HSSV) phải tham gia BHYT và được hưởng quyền lợi theo quy định. Tuy vậy, nhiều HSSV khối các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chưa tham gia.

 

Sinh viên, học sinh, chuyên nghiệp, tham gia, BHYT, đạt thấp

Nhân viên y tế khám sức khỏe cho học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Bắc Giang.

Theo tổng hợp của BHXH tỉnh, trên địa bàn tỉnh có 9 trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp với hơn 7,4 nghìn HSSV nhưng mới có gần 5,4 nghìn em có thẻ BHYT (năm 2017). Thậm chí có trường tỷ lệ HSSV tham gia dưới 50%. Đơn cử, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp có 784/2.100 em tham gia BHYT chiếm 37,3%, số chưa có thẻ chủ yếu học năm thứ 2, 3. Theo đại diện Ban Giám hiệu, nhà trường luôn chú trọng tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về tính ưu việt của BHYT đối với sức khỏe, yêu cầu các em tự giác tham gia, sau đó gửi thông báo cho phụ huynh. 

 Thực hiện Luật BHYT, nhà trường xác định việc vận động sinh viên mua BHYT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh tăng cường tuyên truyền, vận động, thời gian tới, lãnh đạo nhà trường yêu cầu các khoa tập trung cao cho việc đốc thu, coi đây là chỉ tiêu đánh giá ý thức sinh viên trong quá trình học tập. 

Toàn tỉnh hiện có khoảng 72% HSSV khối các trường chuyên nghiệp tham gia BHYT. Một số trường đạt tỷ lệ thấp như: Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp (37,3%); Cao đẳng Nghề Bắc Giang (52,5%); Cao đẳng nghề Công nghệ Việt Hàn (63,6%); Trung cấp Nghề miền núi Yên Thế (72,7%).

Tuy nhiên, nhiều em dù được gia đình cho tiền nhưng không mua BHYT mà dành chi tiêu vào việc khác. Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt Hàn với hơn 1 nghìn em nhưng cũng chỉ có 63,6% có thẻ. Em Phạm Văn Thanh, Khoa Cơ khí động lực chia sẻ: “Do đặc thù đang học tập, sức khỏe tương đối tốt, ít mắc bệnh nên em dành tiền bố mẹ cho để chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày”. 

Trên địa bàn TP Bắc Giang có 6 trường chuyên nghiệp. Lý giải việc HSSV tham gia BHYT đạt thấp, ông Nguyễn Công Phương, Phó Giám đốc BHXH TP Bắc Giang cho biết: Nguyên nhân chủ yếu là do HSSV hiểu chưa đúng về lợi ích của việc tham gia BHYT. Nhiều em cho rằng, bản thân khỏe mạnh, không mắc bệnh tật nên không cần mua. Hơn nữa, phần lớn các em tham gia vào năm đầu khi mới nhập trường và giảm dần vào các năm học sau. Một số trường khó tuyển sinh, để thu hút người học, nhà trường chưa triệt để đốc thu các khoản nộp bắt buộc, trong đó có BHYT. 

Thường khi nhập học, sinh viên năm thứ nhất được nhà trường thông báo rõ khoản nộp bắt buộc là BHYT nên đóng đầy đủ, từ năm học sau thì thoái thác không tham gia. Thêm vào đó, theo quy định, dù đã được nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng nhưng đời sống người học còn khó khăn, nhiều em phải bươn trải kiếm sống nên chưa chủ động tham gia BHYT. Ngoài ra, các nhà trường chưa có quy định xử lý những trường hợp không tham gia nên nhiều bạn không tự giác mua thẻ. Hoạt động y tế học đường chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Mỗi khi đau ốm, các em thường đi khám tại các cơ sở y tế tuyến trên. 

Để hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, tạo tiền đề thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2020, trao đổi với ông Lương Vũ Hoàng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh được biết, ngành BHXH đang tập trung phân tích, nắm tình hình nhóm đối tượng HSSV chưa tham gia. Tuy nhiên ông Hoàng cũng đề nghị các sở, ngành, UBND huyện, TP quan tâm chỉ đạo các nhà trường thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, xác định việc đốc thu BHYT là trách nhiệm của ban giám hiệu, thầy cô giáo chủ nhiệm để các em nghiêm chỉnh thực hiện. 

Các trường tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho HSSV hiểu rõ ý nghĩa của BHYT trong việc giảm bớt chi phí điều trị khi không may mắc bệnh cũng như san sẻ khó khăn với cộng đồng. Quá trình thực hiện nhấn mạnh đến lộ trình tăng giá dịch vụ y tế, nếu HSSV không có thẻ BHYT sẽ rất tốn kém khi đi khám, chữa bệnh. Ngành y tế tiếp tục cải thiện dịch vụ khám, điều trị, cải cách hành chính, bảo đảm quyền lợi cho HSSV. 

Được biết, trên cơ sở phân tích, nắm tình hình cũng như báo cáo của từng trường, BHXH tỉnh sẽ đôn đốc, nhắc nhở những đơn vị có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt thấp, đồng thời khen thưởng những đơn vị thu đủ, hoàn thành sớm. Các cơ sở giáo dục phát động phong trào giúp bạn mua BHYT và vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng thẻ BHYT cho những em có hoàn cảnh khó khăn.

Minh Minh

Sinh viên, học sinh, chuyên nghiệp, tham gia, BHYT, đạt thấp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Hòa: Chinh phục từng nấc thang vinh quang

(BGĐT) - Là huấn luyện viên (HLV) duy nhất của Bắc Giang đang trực tiếp tham gia huấn luyện cho đội tuyển quốc gia, HLV Nguyễn Văn Hòa, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Bắc Giang đã dìu dắt nhiều VĐV trẻ trong, ngoài tỉnh gặt hái thành công.

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ mạnh nhờ chất lượng vượt trội

Phó Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang Đào Xuân Cường cho biết, đến ngày 23-6, số lượng vải thiều toàn tỉnh đã tiêu thụ được là 39.451 tấn, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh; trong đó, vải sớm gần 30.049 tấn đã tiêu thụ gần hết và vải chính vụ gần 9.402 tấn. 

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Biến rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

(BGĐT)- Để xử lý rác thải ở chợ Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang), anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý chợ Tam Dị đã mua chiếc máy nghiền nhựa về cải tiến bộ phận hãm dao cắt thành máy nghiền rác thải tạo ra loại phân bón hữu cơ rất tốt.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Khi chị lao công... ốm

(BGĐT) - Mấy hôm nay, tuyến đường dọc tổ dân phố không thấy tiếng xe đẩy của chị lao công như mọi khi. Vắng tiếng xe quen thuộc ấy cũng đồng nghĩa với rác không có người thu gom. Vốn dân cư đa dạng, ngoài số ít là cán bộ, còn đa phần làm nghề tráng bánh, chạy chợ, mộc nên rác trong sinh hoạt cũng muôn vẻ.