Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Bể bơi không đạt chuẩn: Lợi ít, hại nhiều

Cập nhật: 10:18|21/04/2017

(BGĐT) - Nắm được nhu cầu bơi lội, rèn luyện sức khỏe của người dân, không chỉ doanh nghiệp mà ngày càng có nhiều gia đình trong tỉnh Bắc Giang đầu tư xây dựng bể bơi. Tuy nhiên, không ít bể (nhất là ở khu vực nông thôn) được đưa vào sử dụng khi chưa đạt chuẩn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Bể bơi, không, đạt chuẩn, lợi ít, hại nhiều, sức khỏe,  người dân

Bể bơi của hộ bà Nguyễn Thị Nga ở thị trấn Thắng (Hiệp Hòa).

Nhiều gia đình xây bể kinh doanh

Năm 2016, sau một số vụ đuối nước thương tâm và trước nhu cầu học bơi tăng, gia đình anh Trương Đức Công, khu 4 (thị trấn Thắng- Hiệp Hòa) quyết định xây bể bơi kinh doanh. Cùng thời gian, bà Nguyễn Thị Nga, ở khu 5 cùng thị trấn cũng xây hai bể bơi mang tên Nga Thắng, tổng diện tích khoảng 800 m2, trong đó có cả bể nước nóng. Quá trình hoạt động, hai bể thu hút rất đông người lớn, trẻ nhỏ, có hôm tới 200 - 300 lượt người. Đầu năm nay, gia đình bà Nga mua đất mở rộng thêm hơn 1.000m2 bể, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng những ngày hè tới. 

Mô hình kinh doanh bể bơi hiện được nhiều gia đình lựa chọn. Tại xã Hương Gián (Yên Dũng), ông Phan Văn Hạnh, thôn Dũng Tiến xây bể nhỏ khoảng 100m2 dành riêng cho trẻ em. Còn hộ ông Nguyễn Xuân Thêm ở thôn Đông Tiến đã dành hàng trăm triệu đồng làm bể quy mô lớn hơn cũng đưa vào kinh doanh dịp hè 2017. 

Thống kê sơ bộ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL), từ năm 2014 trở về trước, Bắc Giang chỉ có vài bể bơi. Đến nay con số này đã lên hơn 20, trong đó gần chục bể là của doanh nghiệp còn lại là của hộ gia đình, bước đầu đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của một bộ phận người dân tại các địa phương.  

Kẽ hở pháp lý

Bể bơi, không, đạt chuẩn, lợi ít, hại nhiều, sức khỏe,  người dân

Bể bơi do doanh nghiệp hay hộ gia đình đầu tư kinh doanh đều cần được thiết kế xây dựng theo đúng quy chuẩn, bảo đảm sức chứa, khả năng chịu trọng lực của nước và thẩm định kỹ lưỡng về chất lượng, kỹ thuật trước khi đưa vào hoạt động mới an toàn cho người sử dụng".


Kỹ sư Nguyễn Ngọc Sơn (Sở Kế hoạch và Đầu tư)

Nhu cầu rèn luyện sức khỏe của người dân ngày càng cao, xã hội hóa hoạt động bơi lội là cần thiết và hữu ích. Tuy nhiên, quy định pháp lý ở lĩnh vực này còn hạn chế, gây không ít khó khăn cho việc quản lý của cơ quan chức năng, nhất là các bể ở khu vực nông thôn. 

Ông Nguyễn Văn Hanh, chuyên viên phụ trách mảng bơi lội, Phòng Quản lý thể dục, thể thao (Sở VH, TT&DL) thông tin: “Thông tư số 02/2011/TT-BVHTTDL của Bộ VH, TT&DL quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức bơi, lặn chỉ bắt buộc doanh nghiệp, cơ sở tổ chức hoạt động tập luyện và thi đấu môn thể thao này làm hồ sơ thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động, không yêu cầu hộ gia đình, cá nhân làm thủ tục này”. Do đó cơ quan chức năng chưa có cơ sở để thẩm định, cấp giấy cho các bể bơi của hộ gia đình, cá nhân.  Hiện toàn tỉnh có hơn chục bể của hộ gia đình đang hoạt động nhưng đều chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động. “Một số hộ có bể quy mô, làm thủ tục đề nghị nhưng chúng tôi chưa biết căn cứ vào đâu để cấp”- ông Hanh nói thêm.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật về xây dựng, bể bơi của hộ gia đình, cá nhân làm trên đất ở thuộc khu vực đô thị phải làm thủ tục xin phép xây dựng. Nhưng đối với bể bơi thuộc diện tích đất ở của hộ gia đình thuộc khu vực nông thôn (không nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư hoặc nằm trên đất khác), hiện chưa phải làm hồ sơ xin phép xây dựng. Bởi vậy mới có chuyện, một số hộ xây bể bơi đưa vào kinh doanh nhưng chính quyền địa phương, cơ quan chức năng không biết, hoặc biết hộ xây bể nhưng cũng phải chờ khi  đưa vào hoạt động mới tiến hành kiểm tra. Chất lượng, điều kiện hoạt động của những bể này theo đó không được kiểm soát từ đầu.  

Được biết, để phòng ngừa tai nạn, thương tích trong lĩnh vực này, hè năm 2016, Thanh tra Sở VHTTDL phối hợp với lực lượng liên ngành kiểm tra toàn bộ bể bơi ở các huyện, TP. Quá trình kiểm tra cho thấy hầu hết bể bơi của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn chưa bảo đảm các điều kiện an toàn cho người sử dụng. 

Do thiếu trang bị, máy móc cần thiết nên công tác kiểm tra, xử lý vi phạm còn khiêm tốn, chủ yếu dừng lại ở việc nhắc nhở, yêu cầu chủ bể bổ sung, hoàn thiện các điều kiện như: Bố trí nhân viên cứu hộ có chứng chỉ đào tạo chuyên môn; bổ sung sào, phao cứu hộ, bảo đảm nguồn nước hợp tiêu chuẩn vệ sinh...

Từ những bất cập trong quản lý đã xảy ra các vụ tai nạn tại bể bơi của hộ gia đình, trong đó không ít vụ nghiêm trọng.  Hơn một năm trước, tại bể bơi của gia đình bà Nguyễn Thị Thu, xã Bố Hạ (Yên Thế) và ông Trần Quang Văn, xã Quý Sơn (Lục Ngạn) đã xảy ra tai nạn khiến hai thiếu niên tử vong. Hè năm 2016, bể bơi của một hộ tại tỉnh Vĩnh Phúc đang hoạt động bị sập tường làm thương vong nhiều người. 

Nguy cơ tai nạn thương tích từ các bể bơi cá nhân, gia đình đã thấy rõ. Để ngăn ngừa tình trạng này, cơ quan chức năng sớm nghiên cứu, đề xuất bộ, ngành liên quan bổ sung quy định pháp lý cần thiết, ngăn ngừa các vụ tai nạn thương tích trong lĩnh vực này, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người sử dụng.

Tuấn Dương

Bể bơi, không, đạt chuẩn, lợi ít, hại nhiều, sức khỏe, người dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đọc nhiều nhất
Nóng nhất

MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
Trên Báo Bắc Giang điện tử
Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

XEM NGAY