Hôm nay: 27/06/2017 22:43:30 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Đừng kiểm điểm lỗi lầm trong bữa ăn

(BGĐT) - Bữa cơm tối của gia đình ta chẳng lúc nào được vui vẻ, thay vào đó là sự ngột ngạt đến mức khó thở. Chẳng phải em nấu ăn nhạt nhẽo, không vừa miệng mọi người mà lúc nào trên bàn ăn em cũng “khuấy động” khiến cả nhà xem bữa cơm như một cực hình. 

Đừng kiểm điểm, lỗi lầm, bữa ăn
Minh họa: Hà Mi

Bữa ăn được em dọn ra tươm tất, bày biện đẹp mắt, nhìn là thèm ngay. Sau đó em mời, gọi từng người ngồi vào bàn ăn. Nhưng khi cả nhà bưng bát, cầm đũa được vài phút thì em bắt đầu “vào đề”. Em cằn nhằn chuyện học hành của con gái chậm tiến bộ, la rầy thằng út nghịch ngợm ở lớp… Em điều tra, truy hỏi, răn dạy con đủ thứ chuyện. Thậm chí có bữa em còn quát tháo, đánh con tại bàn ăn. 

Hết dạy dỗ các con, em quay sang phàn nàn anh lười biếng, hút thuốc nhiều, có những hành động “khả nghi” mỗi khi đi làm về muộn. Nếu không làm cho ra lẽ, em cứ nói mãi, không “buông tha” cho bất cứ ai. Ngay cả cha mẹ anh cũng bị em “chỉnh” vì cái tật hay dậy sớm lục đục làm mọi người thức giấc. 

Vợ ơi, em có biết không, sau một ngày vật lộn với những công việc ở cơ quan, anh và em đã quá mệt nhọc, ê ẩm cả người. Các con thì quay cuồng bởi hai buổi học căng thẳng ở trường. Còn cha mẹ đã già, họ chỉ muốn không khí yên tĩnh, không om xòm như cái chợ. Vậy mà em chẳng hiểu được điều đó? Anh và cha mẹ góp ý thì em giận dỗi, càng làm tới. Cũng lạ, không biết em sưu tầm, lùng sục ở đâu mà bữa cơm nào cũng có nhiều chuyện để em ca cẩm. Thiếu gì cơ hội để em la rầy con, góp ý với chồng mà em cứ “canh” ngay bữa ăn tối để phàn nàn khiến ai cũng cảm thấy mệt mỏi, nuốt không trôi. 

Anh không muốn mình biến thành một gã đàn ông tồi trong mắt gia đình nên cố hòa nhã cho bữa cơm ấm cúng. Nhưng sự nhường nhịn của anh càng làm em lấn lướt. Ông bà ta có câu “Trời đánh còn tránh bữa ăn” muốn nhắc nhở chúng ta rằng bữa ăn của người Việt rất quan trọng, nhất là khi cả gia đình sum họp. 

Vợ à, trên bàn ăn, chúng ta có thể chia sẻ nhiều chuyện vui thường ngày, những mặt tích cực của mỗi thành viên, một trận bóng, bộ phim… sẽ khiến không khí vui vẻ hơn. Nếu muốn phê bình ai đó nên chờ bữa ăn kết thúc rồi góp ý nhẹ nhàng, khéo léo thì chắc chắn sẽ hiệu quả.

Đặng Trung Thành

Đừng kiểm điểm, lỗi lầm, bữa ăn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

Gần 5,5 nghìn tấn vải thiều xuất khẩu qua Lào Cai

(BGĐT) - Thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, từ đầu vụ thu hoạch đến nay có gần 5,5 nghìn tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc, kim ngạch đạt 2,1 triệu USD. So với cùng thời điểm năm ngoái, sản lượng vải thiều xuất khẩu qua cửa khẩu bằng 36%, kim ngạch bằng 34%. Theo các tiểu thương có kinh nghiệm, nguyên nhân chính là do nhiều vùng trọng điểm vải thiều của tỉnh Bắc Giang mất mùa bởi thời tiết bất lợi.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Chiều quê

Chiều quê

Ảnh chụp tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Để đường làng ngày càng đẹp hơn

(BGĐT) - "Muốn làm giàu phải làm đường", ở đâu cũng thế, nơi nào cũng thế. Nhìn ra nước ngoài càng thấy rõ, các nước phát triển đều có hệ thống giao thông hiện đại. Ở nước ta nói chung, Bắc Giang nói riêng, quốc lộ, tỉnh lộ và giao thông đô thị đã từng bước hiện đại nhưng giao thông nông thôn còn nhiều khó khăn, có nơi đặc biệt khó khăn.