Hôm nay: 26/07/2017 19:44:24 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vụ bạo lực, xâm hại trẻ em

Cập nhật: 09:02|18/05/2017

(BGĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em (XHTE). 

Thủ tướng, yêu cầu, xử lý nghiêm, vụ bạo lực, xâm hại, trẻ em
Ảnh minh họa.

Thời gian vừa qua, các vụ việc bạo lực, XHTE, nhất là xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để tăng cường giải pháp phòng, chống và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, XHTE, giảm tối đa các tổn hại và bảo đảm quyền, lợi ích của trẻ em, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đôn đốc, kiểm tra các bộ, ngành, địa phương thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là việc phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em và kịp thời can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại.

Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội tổ chức thực hiện tốt quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi bạo lực, XHTE; triển khai theo thẩm quyền việc hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em khi bị bạo lực, xâm hại; rà soát, kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực, XHTE. 

Nội dung Chỉ thị nêu rõ: Bộ Công an chỉ đạo công an các cấp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi XHTE; rà soát hồ sơ, xử lý dứt điểm các vụ việc bạo lực, XHTE đang tồn đọng, chưa xử lý kịp thời; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ, cố tình kéo dài hoặc không xử lý vụ việc bạo lực, XHTE. Hướng dẫn công an các cấp quy trình, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đối với hành vi bạo lực, XHTE; các biện pháp điều tra thân thiện đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị xâm hại tình dục; nâng cao năng lực, kỹ năng cho lực lượng công an các cấp về điều tra, xử lý tội phạm XHTE. 

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân che giấu, không thông báo, tố giác hành vi bạo lực, XHTE hoặc thiếu trách nhiệm trong việc xử lý các vụ việc bạo lực, XHTE.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao chỉ đạo TAND, Viện KSND các cấp tiếp nhận, giải quyết kịp thời, xử lý nghiêm các vụ việc bạo lực, XHTE; rà soát hồ sơ, vụ việc bạo lực, XHTE để xử lý dứt điểm, không để tồn đọng, kéo dài...

PV


Thủ tướng, yêu cầu, xử lý nghiêm, vụ bạo lực, xâm hại, trẻ em
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Nóng nhất
Đọc nhiều nhất
Du lịch - Từ khởi động đến tăng tốc

Du lịch - Từ khởi động đến tăng tốc

(BGĐT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch nhận định: "Nhìn lại một năm tập trung cao cho phát triển du lịch, có thể khẳng định rằng Bắc Giang đã vượt qua ngưỡng "trắng" về du lịch, đã chuyển từ không thành có. Vấn đề hiện nay là làm thế nào để tăng tốc, chuyển từ có ít thành có nhiều".