Hôm nay: 28/05/2017 23:47:36 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Chi trả trợ cấp xã hội qua bưu điện: Lợi ích nhân đôi

(BGĐT) - Đều đặn nhiều tháng nay, những người cao tuổi, về hưu, tàn tật… khi đến kỳ nhận chế độ được các cán bộ, nhân viên Bưu điện tỉnh Bắc Giang phục vụ chu đáo. Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, đây là nét mới trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, mang lại tiện ích cho những đối tượng được thụ hưởng.

Lợi ích,  nhân đôi, người cao tuổi, về hưu, tàn tật

Nhân viên Bưu cục Xương Giang (TP Bắc Giang) chi trả chế độ cho người cao tuổi.

Đúng lịch chi trả chế độ hằng tháng, Bưu cục Xương Giang (TP Bắc Giang) tấp nập người đến giao dịch. Trong khi đợi đến lượt giải quyết, mọi người vui vẻ ngồi chờ, những câu chuyện thăm hỏi sức khỏe, hoàn cảnh khiến họ như gần nhau hơn. Cụ Hà Văn Lục ở tổ dân phố Nam Giang, phường Xương Giang (TP Bắc Giang), năm nay 92 tuổi, râu tóc bạc phơ nhưng vẫn mạnh khỏe, minh mẫn, kể với chúng tôi: “Chế độ trợ cấp hằng tháng của tôi không nhiều, chỉ 270 nghìn đồng. Trước đây, việc chi trả thực hiện ở UBND phường, nhiều lúc bất tiện vì cán bộ phường có khi bận rộn, nhiều việc khác nên chưa kịp thời. Nay cứ đúng lịch hẹn là tôi đi bộ ra Bưu cục Xương Giang, vừa gần nhà lại nhanh chóng, thuận tiện, nhân viên chu đáo, vui vẻ hướng dẫn, giải quyết cho chúng tôi”.   

Để việc chi trả đạt hiệu quả, Bưu điện huyện Lục Ngạn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết; bố trí địa điểm, nhân lực... Cùng đó, đơn vị thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên.

Không chỉ người cao tuổi được hưởng tiện ích của dịch vụ này, các đối tượng khác cũng ủng hộ cách làm mới của Bưu điện tỉnh. Ông Ngô Quang Giỏ, 67 tuổi, ở thôn Xuân, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang) là người tàn tật, hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ: “Nhân viên bưu điện về tận thôn chi trả đúng hẹn nên giờ đây tôi không cần phải có người đưa đi lĩnh chế độ trên xã như trước kia, đỡ phiền hà. Các anh chị ấy cũng sẵn sàng tạo điều kiện, ưu tiên cho chúng tôi nhận trợ cấp trước”. Còn với ông Chu Văn Phúc, 71 tuổi, ở khu Minh Khai, thị trấn Chũ (Lục Ngạn), ông có ấn tượng tốt về phong cách phục vụ chuyên nghiệp, nhân viên bưu điện mặc đồng phục, giao tiếp văn minh, lúc chờ đợi có thể đọc báo, uống nước trong phòng sạch sẽ. Ông Phúc nói: “Vợ chồng tôi là cán bộ hưu trí, hằng tháng tôi đến Bưu điện Lục Ngạn để nhận lương cho cả hai. Nhân viên chi trả đầy đủ, nhiệt tình, phục vụ đến khi hết khách hàng, kể cả ngoài giờ làm việc”. 

Ông Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Bưu điện huyện Lục Ngạn cho biết, theo thống kê, toàn huyện có hơn 8 nghìn đối tượng được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội với mức chi trả hằng tháng khoảng 11 tỷ đồng. Thực hiện chủ trương chi trả các chế độ trợ cấp qua hệ thống bưu điện, đơn vị đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện triển khai. Để việc chi trả đạt hiệu quả, Bưu điện huyện chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết; bố trí địa điểm, nhân lực... Cùng đó, đơn vị thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên, bảo đảm nắm chắc chế độ, chính sách, nhất là những quy định mới, phục vụ chi trả đúng, đủ, chính xác. Đồng thời, đơn vị tập trung thực hiện các biện pháp giữ gìn an toàn vì hằng tháng lượng giao dịch tiền mặt lớn, địa bàn rộng. Các điểm chi trả đều có phương tiện đưa tiền đến, cán bộ, nhân viên được trang bị kiến thức và chuẩn bị phương án bảo đảm an toàn.

Được biết, hiện nay Bưu điện tỉnh phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và Bảo hiểm xã hội tỉnh thí điểm triển khai hoạt động này ở huyện Lục Ngạn và TP Bắc Giang. Kết quả bước đầu sau gần một năm cho thấy việc chi trả các chế độ, chính sách qua bưu điện bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, giúp giảm tải cho cơ quan quản lý nhà nước và tạo sự tiện ích, hài lòng cho đối tượng thụ hưởng, mang lại lợi ích “nhân đôi”. Giữa các cơ quan, đơn vị luôn có sự giám sát lẫn nhau, không để xảy ra nhầm lẫn, sai sót. 

Ông Hoàng Trung Bộ, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cho rằng, cách làm này nhận được sự ủng hộ của người dân và các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương bởi có nhiều ưu việt. Với lợi thế mạng lưới các điểm bưu điện văn hóa xã, bưu cục, đội ngũ cán bộ, nhân viên rộng khắp, ngành bưu điện được đánh giá như “cánh tay nối dài” trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, cải cách hành chính, mang lại lợi ích to lớn cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. Trong thời gian tới, Bưu điện tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp để mở rộng đối tượng phục vụ, đa dạng hóa dịch vụ, áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Quốc Bảo

Lợi ích, nhân đôi, người cao tuổi, về hưu, tàn tật
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Chọn kênh đầu tư an toàn

(BGĐT)-Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang mới đây đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một kiều nữ ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn không mới: Vay tiền với lãi suất cao.