(BGĐT) - Trung thu đang đến gần, thay vì chọn bánh ở các cửa hàng, nhiều gia đình mua nguyên liệu, khuôn để làm những chiếc bánh nướng, bánh dẻo phục vụ người thân, làm quà tặng. Bánh tự làm nên bảo đảm vệ sinh và tạo nhiều khuôn hình ngộ nghĩnh, hấp dẫn trẻ em.
|
Thiếu nhi TP Bắc Giang tham gia buổi ngoại khóa làm bánh trung thu tại Cung văn hóa thiếu nhi. |
Thỏa niềm vui, sáng tạo
Là nhân viên nhà nước, hết giờ làm việc ở công sở, chị Nguyễn Thị Thanh Tú, đường Nguyễn Du (TP Bắc Giang) dành phần lớn thời gian cho sở thích làm bánh của mình. Từ bánh gato đến bánh dẻo, bánh nướng… loại nào chị cũng làm và được mọi người đánh giá là ngon, vệ sinh. Mùa trung thu năm nay, chị lại tiếp tục cho ra lò những mẻ bánh với đủ loại hương vị, màu sắc, hình thù, vừa để phục vụ gia đình, vừa để tặng người thân và một phần bán cho bạn bè, đồng nghiệp có nhu cầu. Cứ hết giờ làm là chị lại lăn xả vào bếp, có những hôm đến 2 giờ sáng mới nghỉ.
Chị tâm sự: “Tôi bắt đầu làm bánh trung thu từ năm 2014, khi đó ti vi, đài báo liên tục thông tin về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất loại bánh này. Ban đầu, tôi học trên mạng và từ người quen ở Bắc Giang. Sau đó, để nâng cao tay nghề, tôi đăng ký học tại Hà Nội, được các chuyên gia hàng đầu chỉ dạy cách pha chế nhân và vỏ bánh sao cho ngon. Thời gian đầu, cả nhà chỉ có mình tôi thích làm bánh nhưng giờ thì từ bố mẹ, em trai và con gái cũng tíu tít làm chung”.
Mặc dù làm việc trong một doanh nghiệp nước ngoài nhưng chị Đoàn Hoàng Anh, đường Á Lữ (TP Bắc Giang) vẫn dành thời gian học làm bánh, một phần là do sở thích, một phần là vì trong lúc làm bánh, chị được thỏa sức sáng tạo. Ban đầu chỉ học và làm một số loại bánh nướng, bánh dẻo có nhân như: Đậu xanh, thập cẩm, khoai môn… nhưng rồi chị mạnh dạn thử với nhân hoa quả tươi, vỏ bánh bằng rau câu, rồi điều chỉnh độ mặn, ngọt tùy vào sở thích mỗi người trong gia đình. Chị cho biết: “Để làm ra một chiếc bánh trung thu khá vất vả, có khi cả ngày chỉ tranh thủ làm được một mẻ vài chiếc. Thế nhưng, chỉ cần thấy gia đình, người thân tấm tắc khen ngon là tôi vui rồi. Năm nay, tôi định nặn một số bánh trung thu hình con vật ngộ nghĩnh tặng các em, các cháu và thử làm loại bánh dành cho người ăn kiêng, tiểu đường”.
Trước xu hướng ngày càng nhiều bà nội trợ vào bếp để làm bánh trung thu phục vụ nhu cầu của gia đình, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các lớp dạy làm bánh. Trong khoảng một ngày, học viên sẽ được những người thợ chuyên nghiệp cầm tay chỉ việc, hướng dẫn tất cả các công đoạn cho đến khi ra lò sản phẩm hoàn chỉnh.
Bảo đảm chất lượng
Với kinh nghiệm hơn ba năm làm bánh trung thu, chị Hàn Thị Thanh Huyền, đường Lê Lai (TP Bắc Giang) nói: “Giờ đây làm bánh trung thu không khó như trước. Tất cả các nguyên, phụ liệu, nhân, khuôn, lò, hộp… đều có bán trên thị trường, công thức cũng có sẵn trên mạng. Với bánh dẻo thì dễ làm nhưng còn bánh nướng, nếu không được chia sẻ kinh nghiệm hay thì các bà nội trợ dễ mắc phải những lỗi như: Cháy nhân, vỡ vỏ bánh hay nướng quá lửa”.
Theo chị Huyền, muốn bánh nướng không bị vỡ vỏ, cần nướng ba lần, mỗi lần từ 10 đến 15 phút tùy kích cỡ. Giữa mỗi lần nướng phải để nguội nhằm tránh bánh nở quá cỡ. Để có hoa văn rõ nét và đẹp không dùng khuôn nhựa mà dùng khuôn gỗ. Nguyên liệu được lựa chọn kỹ. Để tạo màu sắc cho bánh nên sử dụng các loại nguyên liệu lá thiên nhiên, quét lên bánh trước lần nướng cuối.
|
Những chiếc bánh có màu sắc lạ mắt, hình dáng ngộ nghĩnh. |
Các bà nội trợ cần đặc biệt lưu ý là mỗi loại nhân bánh đều có thời gian, cách bảo quản khác nhau. Ví dụ như bánh nhân đậu xanh, thập cẩm có thể để từ 7 đến 15 ngày nhưng bánh nhân hoa quả tươi chỉ từ 2 đến 3 ngày, bánh rau câu luôn phải bảo quản trong tủ lạnh… Không nên ăn ngay khi bánh mới nướng xong bởi khi đó đang cứng, nhân chưa kịp tiết dầu để thấm ra vỏ bánh. Cũng cần tìm hiểu kỹ bởi không phải loại nguyên liệu nào cũng có thể kết hợp với nhau.
Trước thực trạng thị trường hiện nay còn tồn tại các loại bánh trung thu không bảo đảm chất lượng thì việc tự làm bánh tại nhà đang là một lựa chọn lý tưởng cho các bà nội trợ khi vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vừa được thỏa sức sáng tạo về hình thức, loại bánh cũng như tạo không khí đầm ấm, quây quần, gắn kết các thành viên trong gia đình, nhất là đối với trẻ nhỏ.
Việt Anh