Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 26 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn

Cập nhật: 13:59 ngày 11/01/2020
(BGĐT) - Ngày 11-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016-2019 và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành T.Ư về ATTP; lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại 63 điểm cầu.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang có đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí thành viên BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh.

{keywords}

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị.

Giai đoạn 2016-2019, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng của các bộ, ngành, địa phương, công tác ATTP đã có chuyển biến rõ rệt, tích cực. Nước ta đã bước đầu hoàn thiện thể chế quản lý, tiếp cận phương thức quản lý thực phẩm dựa trên quản lý nguy cơ, tạo điều kiện thông thoáng trong sản xuất, kinh doanh, tăng cường hậu kiểm, phát triển sản xuất an toàn. Nông sản của Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều nước phát triển. Ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của cộng đồng được nâng cao.

Đến nay, cả nước có 3,3 triệu cơ sở ký cam kết thực hiện sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn, tăng gấp 3 lần so với giai đoạn trước năm 2016. Hoạt động thanh tra, kiểm tra triển khai đồng bộ, quyết liệt từ trung ương đến địa phương, trung bình mỗi năm xử lý vi phạm hành chính hơn 55,2 nghìn cơ sở vi phạm với số tiền 187,8 tỷ đồng, tăng gấp 3,1 lần so với giai đoạn trước. Cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ việc với 42 bị can về hành vi vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm giả.

Các địa phương quy hoạch vùng chuyên canh, thúc đẩy chuỗi sản xuất an toàn, áp dụng công nghệ cao, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cả nước có gần 3,8 nghìn sản phẩm đăng ký tiêu chuẩn mỗi xã một sản phẩm.

{keywords}

Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tham dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang.

Các địa phương đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như: Sử dụng hoá chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản. Từ năm 2017 đến nay không phát hiện mẫu thịt nhiễm Salbutamol. Tỷ lệ thực phẩm vi phạm chỉ tiêu về kháng sinh giảm còn 0,2% (năm 2016 là 1,76%).

Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm vi sinh trong các mẫu thịt còn nhiều. Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm, gần 2 nghìn người mắc, 8 trường hợp tử vong.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng công tác ATTP vẫn còn nhiều thách thức như: Sản xuất nhỏ lẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATTP, đòi hỏi các cấp, các ngành tiếp tục tuyên truyền, vận động, thúc đẩy hợp tác, liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên canh, áp dụng quy trình tiên tiến. Tồn tại nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư không bảo đảm ATTP. Vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Khó khăn trong ngăn ngừa thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, nhất là tại các tuyến biên giới, qua đường tiểu ngạch, lối mở. Tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm ở các bếp ăn tập thể bước đầu đã được kiểm soát song nguy cơ vẫn cao. Việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trên các trang mạng xã hội còn lộn xộn.

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về ATTP giai đoạn 2016-2019 của BCĐ liên ngành về ATTP các cấp; sự chỉ đạo, hành động quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương. 

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các địa phương thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất thực phẩm an toàn, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, hướng tới áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với thực phẩm tiêu dùng trong nước. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức về ATTP, các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, an toàn, tập trung vào hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Phối hợp và phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, hội nông dân, phụ nữ và đoàn thể các cấp trong vận động, giám sát thực hiện bảo đảm ATTP. Tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, nhất là cấp cơ sở; đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm vi phạm.

Đồng chí chỉ đạo các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương tập trung hoàn thiện, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác hậu kiểm; tổ chức kiểm tra công tác quản lý ATTP tại các địa phương, nhất là các địa bàn trọng điểm. Bộ Nông nghiệp và PTNT tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Tiếp tục phát triển chuỗi thực phẩm an toàn. Bộ Công Thương phối hợp chủ trì nhân rộng mô hình chuỗi kinh doanh thực phẩm có kiểm soát, giảm dần tỷ lệ thực phẩm tiêu dùng ở các chợ dân sinh, tự phát, tăng dần tỷ lệ thực phẩm tiêu dùng trong các siêu thị, chợ có kiểm soát ATTP.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, ngăn chặn thực phẩm giả, nhập lậu, nhất là ở các địa bàn trọng điểm. Quản lý chặt chẽ việc quảng cáo kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. UBND các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát về bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, điểm du lịch, bệnh viện, trường học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm
Sáng 13-12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác an toàn thực phẩm năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020.
Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: Hướng vào các cơ sở sản xuất lớn, chợ đầu mối
(BGĐT) - Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao nhất, là những mặt hàng thiết yếu như: Rượu, bia, bánh kẹo, thực phẩm làm bằng tinh bột... Để người dân đón xuân an toàn, cùng với các cấp, ngành, cơ quan chức năng, Sở Công Thương Bắc Giang đang tích cực chỉ đạo, thực hiện nhiều biện pháp nhằm siết chặt quản lý các đơn vị, cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Nâng cao kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ cơ sở
(BGĐT)- Trung tâm Y tế TP Bắc Giang phối hợp với Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh vừa tổ chức lớp tập huấn chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm cho gần 100 người là cán bộ làm công tác quản lý VSATTP tuyến phường, xã. 

Minh Thu

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...