Vệ sinh an toàn thực phẩm: Mối lo từ trà chanh vỉa hè
Trà chanh không làm từ chanh
Từ năm 2019, đồ uống trà chanh bắt đầu được bán nhiều tại TP Bắc Giang. Đặc biệt, hè năm nay, sau khi dịch Covid-19 lắng xuống, các quán trà chanh mọc lên càng nhiều. Khảo sát chỉ chưa đầy 1km trên đường Nguyễn Thị Lưu 2 có đến 8 quán trà chanh, hằng ngày mỗi quán thu hút vài chục đến hàng trăm khách, chủ yếu là thanh thiếu niên.
Quán trà chanh trên đường Thân Đức Luận (TP Bắc Giang) thường xuyên đông khách. |
Một số địa chỉ quen thuộc với giới trẻ trên đường Nguyễn Thị Lưu, Yết Kiêu, Thân Đức Luận vào các buổi chiều, tối, khách ngồi rất đông. Em Nguyễn Văn Vinh, phường Trần Nguyên Hãn cho biết: "Em và các bạn thường xuyên đến các quán trà chanh trên đường Nguyễn Thị Lưu uống nước. Đồ uống này rẻ tiền, dễ uống, phù hợp trong ngày nắng nóng. Nhiều buổi chiều đi học về, em và nhóm bạn thường tạt vào quán uống cốc trà mát lạnh rồi mới về".
Quán trà chanh trên đường Nguyễn Cao với đặc trưng bán những cốc nước khoảng 1 lít giá chỉ từ 5-10 nghìn đồng cũng rất hút khách. Chị Hoàng Minh Hoài, phường Dĩnh Kế cho biết: “Con trai tôi ngày nào cũng đòi mua đồ uống “siêu to khổng lồ”. Do nước thơm vị chanh hoặc đào, chua ngọt dễ uống lại có những con cá nhiều màu bằng thạch bắt mắt nên cháu rất thích”.
Quan sát tại đây thấy trong tủ có những lọ hương liệu, hộp thạch dẻo nhiều màu sắc, dưới gầm bàn là hai thùng nước màu đen đã pha chế sẵn không có nắp đậy. Nhiều hộp nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Được biết, mỗi ngày cửa hàng bán vài thùng nước pha sẵn.
Bên cạnh một số tiệm trà sử dụng nguyên liệu sạch hoặc những trà túi lọc có thương hiệu để pha cho khách, còn lại qua quan sát, tìm hiểu tại nhiều quán, nhất là quán vỉa hè nhận thấy cốc nước trà chanh hầu hết không được làm từ chanh quả mà sử dụng hóa chất pha chế gồm đường hóa học, bột trà, chất axit citric tạo vị chua và hương liệu để tạo mùi vị, có khi thêm vài lát chanh, quất để “đánh lừa” người tiêu dùng. Nhiều loại hóa chất được mua theo cân, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; một số loại nhãn mác ghi chữ Trung Quốc.
Cần siết chặt quản lý
Qua tìm hiểu thực tế thì thấy loại đồ uống này tiềm ẩn yếu tố mất ATVSTP, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chị Mai Thị Phương Hoa, cán bộ phụ trách về an toàn thực phẩm, Trạm Y tế phường Ngô Quyền thông tin: Trên địa bàn phường có khoảng 20 quán trà chanh.
Những thùng nước trà chanh, trà đào được pha chế sẵn không đậy nắp tại một quán trên đường Nguyễn Cao. |
Nhiều chủ cơ sở pha chế đồ uống từ hóa chất, một số hàng dùng nguyên liệu cận hoặc hết hạn sử dụng. Chúng tôi đã tuyên truyền trên loa truyền thanh và tại các trường học, nhắc nhở thanh thiếu niên, học sinh không nên sử dụng đồ uống này vì không tốt cho sức khỏe song nhận thức của người tiêu dùng, nhất là giới trẻ về vấn đề này còn hạn chế.
Theo chuyên gia y tế, độ ngọt trong đường hóa học cao gấp hàng trăm lần đường bình thường nhưng không có giá trị dinh dưỡng. Nếu nạp một lượng lớn đường hóa học vào người sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, rối loạn tiêu hóa, hại thận. Vì vậy, việc pha chế hóa chất, hương liệu không đúng hoặc để quá thời gian, trong nhiệt độ lạnh cũng dễ biến chất gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trong khi đó, không ít cửa hàng pha chế cả thùng, bình và để từ ngày hôm trước sang hôm sau.
Theo một lãnh đạo Khoa ATVSTP (Trung tâm Y tế TP Bắc Giang), việc quản lý các cơ sở ở lĩnh vực này chủ yếu giao cho cấp phường, xã nhưng do nhiều khó khăn và hoạt động này diễn ra theo mùa vụ nên quản lý không hết, không thường xuyên. Công tác kiểm tra chủ yếu bằng mắt thường mà thiếu dụng cụ, thiết bị xét nghiệm hiện đại nên không có căn cứ xác định nguyên liệu, sản phẩm bảo đảm ATVSTP hay không để xử lý.
Theo quy định, người pha chế thực phẩm đồ uống phải đeo găng tay, khẩu trang, tạp dề; hàng quán phải vệ sinh sạch sẽ, ngăn nắp, phân loại các loại hương liệu và phải có nắp đậy nguyên liệu, sản phẩm song các cơ sở hầu như chưa chấp hành.
Để bảo đảm ATVSTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, rất cần lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của chủ cơ sở kinh doanh, chế biến đồ uống và người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm, nhất là một số đồ uống đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, thường xuyên kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, sản phẩm, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm như kinh doanh hàng hết hạn sử dụng, sử dụng chất phụ gia, hóa chất không an toàn trong chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc (0)