Hôm nay: 30/05/2017 01:51:42 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên thông qua định hướng nghề nghiệp và giáo dục kỹ năng mềm

(BGĐT) - Với con số thống kê tính đến tháng 6/2016 có tới hơn 191 000 người trong nhóm trình độ đại học trở lên hiện đang thất nghiệp. Trăn trở trước thực trạng này, tác giả Hán Thị Hương Giang, Phó giám đốc Trung tâm phát triển nguồn nhân lực, Trường Cao đẳng Nghề công nghệ Việt Hàn đề xuất ý tưởng: Giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên thông qua định hướng nghề nghiệp và giáo dục kỹ năng mềm tại tỉnh Bắc Giang.

Ý tưởng, vấn đề việc làm, thanh niên, định hướng nghề nghiệp, giáo dục, kỹ năng mềm
Ảnh minh họa.

1. Giải trình tính cấp thiết của nội dung ý tưởng cần đề xuất:

Theo bản tin thị trường lao động quý 2/2016, cả nước có 1,088 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Trong đó nhóm có số người thất nghiệp nhiều nhất là nhóm trình độ đại học trở lên là 191.300 người.

Ông Phạm Quang Vinh - Viện trưởng Viện KHLĐXH (Bộ LĐ-TB&XH), trưởng Ban biên soạn Bản tin thị trường lao động cho biết: “Thực tế là cả nước đang thừa lao động ở nhóm mà thị trường lao động không cần. Ngược lại, những nhóm lao động mà thị trường rất cần lại đang thiếu”.

Đơn cử, một số ngành quản trị kinh doanh hoặc kinh tế đang dư thừa. Trong khi đó, kỹ sư trong các nhà máy, thợ có tay nghề bậc cao hoặc lành nghề đang thiếu. “Nhiều doanh nghiệp đang không tìm kiếm được nhân lực có tay nghề cao. Điều này phản ánh độ vênh nhất định giữa đào tạo và nhu cầu thị trường” - ông Phạm Quang Vinh nhấn mạnh.

Như vậy, không phải Việt Nam đang thiếu việc làm cho thanh niên mà cơ bản người lao động không nắm bắt chính xác nhu cầu nhân lực của đất nước. Đa số học sinh khi tốt nghiệp phổ thông đăng ký vào cao đẳng, đại học theo số đông bạn bè hoặc do lời khuyên của một ai đó mà không hề tìm hiểu xem địa phương và đất nước đang khan hiếm nhân lực ở lĩnh vực nào, bản thân có đam mê, sở trường ra sao...

Kết thúc 12 năm ăn học, đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mà học sinh không được định hướng nghề nghiệp một cách bài bản và khoa học thì con số thất nghiệp nêu trên không có gì là đáng ngạc nhiên và khó hiểu.

Từ thực trạng trên, tôi đề xuất ý tưởng: Giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên thông qua định hướng nghề nghiệp và giáo dục kỹ năng mềm tại tỉnh Bắc Giang .

2. Nội dung ý tưởng:

Thành lập được các cơ sở tư vấn nghề nghiệp tại địa phương và các trường phổ thông trung học để định hướng việc lựa chọn nghề cho học sinh và phụ huynh học sinh.

3. Phương pháp triển khai thực hiện ý tưởng:

3.1 Mỗi trường phổ thông trung học, mỗi xã/phường thành lập một tổ Giáo dục hướng nghiệp chuyên trách cho học sinh và phụ huynh học sinh.

3.2 Tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ lớp 10, thông qua các hình thức:

- Cung cấp cho học sinh và phụ huynh học sinh hệ thống thông tin liên quan đến cơ cấu ngành nghề tại Việt Nam và địa phương, nhu cầu tuyển dụng hàng năm của các khối ngành nghề khác nhau. Mức lương, yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng. Dự báo nhu cầu nhân lực của địa phương và đất nước trong tương lai...

- Xây dựng những bộ Test liên quan đến năng lực và phẩm chất cần thiết đối với các ngành nghề khác nhau để học sinh xác định sự phù hợp của bản thân đối với các ngành nghề.

- Giáo dục các kỹ năng mềm cần thiết như:

+ Kỹ năng Xác định giá trị cho học sinh để các em nhận thức rõ năng lực, sở trường của mình từ đó tin tưởng vào giá trị của bản thân.

+ Kỹ năng Kiên định và kỹ năng Ra quyết định giúp các em có những quyết định chính xác vào thời điểm cần thiết khi lựa chọn ngành nghề.

+ Kỹ năng tìm kiếm thông tin giúp các em có khả năng tra cứu thu thập thông tin về nhu cầu việc làm, cơ cấu ngành nghề...

4. Tính khả thi, khả năng áp dụng và nhân rộng của ý tưởng

Ý tưởng này mang tính khả thi tại Tỉnh Bắc Giang.

5. Dự kiến hiệu quả của ý tưởng khi triển khai:

- Ngành nghề là công việc theo con người suốt cuộc đời. Đứng trước bước ngoặt quan trọng này, học sinh và phụ huynh sẽ nhận được những thông tin hữu ích, cần thiết và kịp thời trước khi quyết định lựa chọn công việc cho tương lai.

- Khi thanh niên lựa chọn đúng nghề phù hợp với sở trường, đam mê của mình, khả năng thành công trong công việc là rất cao. Đồng thời, ngành nghề đó là lĩnh vực địa phương và đất nước đang cần thì chắc chắn không xảy ra tình trạng thất nghiệp phổ biến như hiện nay.

- Mỗi học sinh hôm nay sẽ trở thành chủ nhân của một gia đình, chủ nhân của đất nươc trong tương lai. Nếu mỗi cá nhân được định hướng để lựa chọn một công việc, một ngành nghề phù hợp thì năng suất lao động tăng cao, gia đình yên ấm, xã hội sẽ bình yên và phát triển.

Người đề xuất ý tưởng

Hán Thị Hương Giang

Ý tưởng, vấn đề việc làm, thanh niên, định hướng nghề nghiệp, giáo dục, kỹ năng mềm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.