Hôm nay: 25/04/2017 09:56:11 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ý tưởng dự thi: Giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên thông qua định hướng nghề nghiệp và giáo dục kỹ năng mềm

(BGĐT) - Với con số thống kê tính đến tháng 6/2016 có tới hơn 191 000 người trong nhóm trình độ đại học trở lên hiện đang thất nghiệp. Trăn trở trước thực trạng này, tác giả Hán Thị Hương Giang, Phó giám đốc Trung tâm phát triển nguồn nhân lực, Trường Cao đẳng Nghề công nghệ Việt Hàn đề xuất ý tưởng: Giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên thông qua định hướng nghề nghiệp và giáo dục kỹ năng mềm tại tỉnh Bắc Giang.

Ý tưởng, vấn đề việc làm, thanh niên, định hướng nghề nghiệp, giáo dục, kỹ năng mềm
Ảnh minh họa.

1. Giải trình tính cấp thiết của nội dung ý tưởng cần đề xuất:

Theo bản tin thị trường lao động quý 2/2016, cả nước có 1,088 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Trong đó nhóm có số người thất nghiệp nhiều nhất là nhóm trình độ đại học trở lên là 191.300 người.

Ông Phạm Quang Vinh - Viện trưởng Viện KHLĐXH (Bộ LĐ-TB&XH), trưởng Ban biên soạn Bản tin thị trường lao động cho biết: “Thực tế là cả nước đang thừa lao động ở nhóm mà thị trường lao động không cần. Ngược lại, những nhóm lao động mà thị trường rất cần lại đang thiếu”.

Đơn cử, một số ngành quản trị kinh doanh hoặc kinh tế đang dư thừa. Trong khi đó, kỹ sư trong các nhà máy, thợ có tay nghề bậc cao hoặc lành nghề đang thiếu. “Nhiều doanh nghiệp đang không tìm kiếm được nhân lực có tay nghề cao. Điều này phản ánh độ vênh nhất định giữa đào tạo và nhu cầu thị trường” - ông Phạm Quang Vinh nhấn mạnh.

Như vậy, không phải Việt Nam đang thiếu việc làm cho thanh niên mà cơ bản người lao động không nắm bắt chính xác nhu cầu nhân lực của đất nước. Đa số học sinh khi tốt nghiệp phổ thông đăng ký vào cao đẳng, đại học theo số đông bạn bè hoặc do lời khuyên của một ai đó mà không hề tìm hiểu xem địa phương và đất nước đang khan hiếm nhân lực ở lĩnh vực nào, bản thân có đam mê, sở trường ra sao...

Kết thúc 12 năm ăn học, đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mà học sinh không được định hướng nghề nghiệp một cách bài bản và khoa học thì con số thất nghiệp nêu trên không có gì là đáng ngạc nhiên và khó hiểu.

Từ thực trạng trên, tôi đề xuất ý tưởng: Giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên thông qua định hướng nghề nghiệp và giáo dục kỹ năng mềm tại tỉnh Bắc Giang .

2. Nội dung ý tưởng:

Thành lập được các cơ sở tư vấn nghề nghiệp tại địa phương và các trường phổ thông trung học để định hướng việc lựa chọn nghề cho học sinh và phụ huynh học sinh.

3. Phương pháp triển khai thực hiện ý tưởng:

3.1 Mỗi trường phổ thông trung học, mỗi xã/phường thành lập một tổ Giáo dục hướng nghiệp chuyên trách cho học sinh và phụ huynh học sinh.

3.2 Tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ lớp 10, thông qua các hình thức:

- Cung cấp cho học sinh và phụ huynh học sinh hệ thống thông tin liên quan đến cơ cấu ngành nghề tại Việt Nam và địa phương, nhu cầu tuyển dụng hàng năm của các khối ngành nghề khác nhau. Mức lương, yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng. Dự báo nhu cầu nhân lực của địa phương và đất nước trong tương lai...

- Xây dựng những bộ Test liên quan đến năng lực và phẩm chất cần thiết đối với các ngành nghề khác nhau để học sinh xác định sự phù hợp của bản thân đối với các ngành nghề.

- Giáo dục các kỹ năng mềm cần thiết như:

+ Kỹ năng Xác định giá trị cho học sinh để các em nhận thức rõ năng lực, sở trường của mình từ đó tin tưởng vào giá trị của bản thân.

+ Kỹ năng Kiên định và kỹ năng Ra quyết định giúp các em có những quyết định chính xác vào thời điểm cần thiết khi lựa chọn ngành nghề.

+ Kỹ năng tìm kiếm thông tin giúp các em có khả năng tra cứu thu thập thông tin về nhu cầu việc làm, cơ cấu ngành nghề...

4. Tính khả thi, khả năng áp dụng và nhân rộng của ý tưởng

Ý tưởng này mang tính khả thi tại Tỉnh Bắc Giang.

5. Dự kiến hiệu quả của ý tưởng khi triển khai:

- Ngành nghề là công việc theo con người suốt cuộc đời. Đứng trước bước ngoặt quan trọng này, học sinh và phụ huynh sẽ nhận được những thông tin hữu ích, cần thiết và kịp thời trước khi quyết định lựa chọn công việc cho tương lai.

- Khi thanh niên lựa chọn đúng nghề phù hợp với sở trường, đam mê của mình, khả năng thành công trong công việc là rất cao. Đồng thời, ngành nghề đó là lĩnh vực địa phương và đất nước đang cần thì chắc chắn không xảy ra tình trạng thất nghiệp phổ biến như hiện nay.

- Mỗi học sinh hôm nay sẽ trở thành chủ nhân của một gia đình, chủ nhân của đất nươc trong tương lai. Nếu mỗi cá nhân được định hướng để lựa chọn một công việc, một ngành nghề phù hợp thì năng suất lao động tăng cao, gia đình yên ấm, xã hội sẽ bình yên và phát triển.

Người đề xuất ý tưởng

Hán Thị Hương Giang

Ý tưởng, vấn đề việc làm, thanh niên, định hướng nghề nghiệp, giáo dục, kỹ năng mềm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

Trên bảo dưới... chưa nghe

(BGĐT) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhằm kích thích sản xuất trong nước phát triển, quý II năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ngay trong năm, mỗi huyện, TP phải xây dựng từ một đến hai điểm bán hàng Việt Nam.