CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ý tưởng dự thi: Giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên thông qua định hướng nghề nghiệp và giáo dục kỹ năng mềm

(BGĐT) - Với con số thống kê tính đến tháng 6/2016 có tới hơn 191 000 người trong nhóm trình độ đại học trở lên hiện đang thất nghiệp. Trăn trở trước thực trạng này, tác giả Hán Thị Hương Giang, Phó giám đốc Trung tâm phát triển nguồn nhân lực, Trường Cao đẳng Nghề công nghệ Việt Hàn đề xuất ý tưởng: Giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên thông qua định hướng nghề nghiệp và giáo dục kỹ năng mềm tại tỉnh Bắc Giang.

Ý tưởng, vấn đề việc làm, thanh niên, định hướng nghề nghiệp, giáo dục, kỹ năng mềm
Ảnh minh họa.

1. Giải trình tính cấp thiết của nội dung ý tưởng cần đề xuất:

Theo bản tin thị trường lao động quý 2/2016, cả nước có 1,088 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Trong đó nhóm có số người thất nghiệp nhiều nhất là nhóm trình độ đại học trở lên là 191.300 người.

Ông Phạm Quang Vinh - Viện trưởng Viện KHLĐXH (Bộ LĐ-TB&XH), trưởng Ban biên soạn Bản tin thị trường lao động cho biết: “Thực tế là cả nước đang thừa lao động ở nhóm mà thị trường lao động không cần. Ngược lại, những nhóm lao động mà thị trường rất cần lại đang thiếu”.

Đơn cử, một số ngành quản trị kinh doanh hoặc kinh tế đang dư thừa. Trong khi đó, kỹ sư trong các nhà máy, thợ có tay nghề bậc cao hoặc lành nghề đang thiếu. “Nhiều doanh nghiệp đang không tìm kiếm được nhân lực có tay nghề cao. Điều này phản ánh độ vênh nhất định giữa đào tạo và nhu cầu thị trường” - ông Phạm Quang Vinh nhấn mạnh.

Như vậy, không phải Việt Nam đang thiếu việc làm cho thanh niên mà cơ bản người lao động không nắm bắt chính xác nhu cầu nhân lực của đất nước. Đa số học sinh khi tốt nghiệp phổ thông đăng ký vào cao đẳng, đại học theo số đông bạn bè hoặc do lời khuyên của một ai đó mà không hề tìm hiểu xem địa phương và đất nước đang khan hiếm nhân lực ở lĩnh vực nào, bản thân có đam mê, sở trường ra sao...

Kết thúc 12 năm ăn học, đứng trước bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mà học sinh không được định hướng nghề nghiệp một cách bài bản và khoa học thì con số thất nghiệp nêu trên không có gì là đáng ngạc nhiên và khó hiểu.

Từ thực trạng trên, tôi đề xuất ý tưởng: Giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên thông qua định hướng nghề nghiệp và giáo dục kỹ năng mềm tại tỉnh Bắc Giang .

2. Nội dung ý tưởng:

Thành lập được các cơ sở tư vấn nghề nghiệp tại địa phương và các trường phổ thông trung học để định hướng việc lựa chọn nghề cho học sinh và phụ huynh học sinh.

3. Phương pháp triển khai thực hiện ý tưởng:

3.1 Mỗi trường phổ thông trung học, mỗi xã/phường thành lập một tổ Giáo dục hướng nghiệp chuyên trách cho học sinh và phụ huynh học sinh.

3.2 Tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh ngay từ lớp 10, thông qua các hình thức:

- Cung cấp cho học sinh và phụ huynh học sinh hệ thống thông tin liên quan đến cơ cấu ngành nghề tại Việt Nam và địa phương, nhu cầu tuyển dụng hàng năm của các khối ngành nghề khác nhau. Mức lương, yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng. Dự báo nhu cầu nhân lực của địa phương và đất nước trong tương lai...

- Xây dựng những bộ Test liên quan đến năng lực và phẩm chất cần thiết đối với các ngành nghề khác nhau để học sinh xác định sự phù hợp của bản thân đối với các ngành nghề.

- Giáo dục các kỹ năng mềm cần thiết như:

+ Kỹ năng Xác định giá trị cho học sinh để các em nhận thức rõ năng lực, sở trường của mình từ đó tin tưởng vào giá trị của bản thân.

+ Kỹ năng Kiên định và kỹ năng Ra quyết định giúp các em có những quyết định chính xác vào thời điểm cần thiết khi lựa chọn ngành nghề.

+ Kỹ năng tìm kiếm thông tin giúp các em có khả năng tra cứu thu thập thông tin về nhu cầu việc làm, cơ cấu ngành nghề...

4. Tính khả thi, khả năng áp dụng và nhân rộng của ý tưởng

Ý tưởng này mang tính khả thi tại Tỉnh Bắc Giang.

5. Dự kiến hiệu quả của ý tưởng khi triển khai:

- Ngành nghề là công việc theo con người suốt cuộc đời. Đứng trước bước ngoặt quan trọng này, học sinh và phụ huynh sẽ nhận được những thông tin hữu ích, cần thiết và kịp thời trước khi quyết định lựa chọn công việc cho tương lai.

- Khi thanh niên lựa chọn đúng nghề phù hợp với sở trường, đam mê của mình, khả năng thành công trong công việc là rất cao. Đồng thời, ngành nghề đó là lĩnh vực địa phương và đất nước đang cần thì chắc chắn không xảy ra tình trạng thất nghiệp phổ biến như hiện nay.

- Mỗi học sinh hôm nay sẽ trở thành chủ nhân của một gia đình, chủ nhân của đất nươc trong tương lai. Nếu mỗi cá nhân được định hướng để lựa chọn một công việc, một ngành nghề phù hợp thì năng suất lao động tăng cao, gia đình yên ấm, xã hội sẽ bình yên và phát triển.

Người đề xuất ý tưởng

Hán Thị Hương Giang

Ý tưởng, vấn đề việc làm, thanh niên, định hướng nghề nghiệp, giáo dục, kỹ năng mềm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Những chiếc nỏ khủng ở bờ sông Cầu

(BGĐT) - Một chuyện chưa từng xảy ra ở vùng quê yên bình này đó là người dân xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) dựng những cây tre xanh xếp chéo hình chữ Y và néo lại bằng dây thép vững chãi, nối hai đầu cây tre với một sợi dây cao su bằng ngón tay có lồng vào miếng da lớn để thành chiếc nỏ, trông giống như chiếc súng cao su khổng lồ. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.