Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Phòng bệnh vàng lá trên cam đường bằng thảo dược

Cập nhật: 09:12|05/10/2016

(BGĐ) - Với những đặc điểm sinh học của lá ổi, tỏi và vai trò của kali trong sinh trưởng và phát triển cây trồng, nhằm tìm ra biện pháp phòng chống sâu bệnh hại bằng phương pháp sinh học để thay thế biện pháp hóa học có hiệu quả thấp và gây ô nhiễm môi trường, tác giả Vũ Công Oánh ở Thôn Cầu Đất, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đề xuất ý tưởng: “Phòng bệnh vàng lá trên cam đường bằng thảo dược”.

1. Giải trình tính cấp thiết của nội dung ý tưởng cần đề xuất:

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhiều người dân làm giàu nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi phương thức canh tác. Trong đó cây cam đường canh mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá trị về canh tác, tuy nhiên để đạt hiệu quả cao trong thu hoạch người dân cần phải phun thuốc trừ sâu, thuốc bệnh rất nhiều làm giảm giá trị của cây và gây ô nhiễm môi trường vùng trồng cam, trong đó các loại thuốc này đều rất nguy hại có thể đặc biệt là gây hại cho sức khỏe con người

Qua tìm hiểu trên nhiều tài liệu, Bệnh vàng lá gân xanh ở cam quýt đầu tiên xâm nhập vào cây thông qua một côn trùng nhỏ bé: rầy chổng cánh Châu Á, loài này hút nhựa từ lá cây và để lại vi khuẩn lây lan cho cây. Vi khuẩn này di chuyển nhanh chóng đến rễ, tại đó chúng sinh sản, phá hủy hệ thống rễ và lây lan sang phần còn lại của tán cây ký chủ. 

Bệnh này làm cây bị thiếu chất dinh dưỡng, để lại những quả xanh và xấu xí, không phù hợp để bán ra dưới dạng trái cây tươi hoặc nước ép trái cây. Phần lớn các cây bị nhiễm bệnh đều chết trong vòng vài năm. Vì vậy, những biện pháp phòng trừ bệnh vẫn còn ít hiệu quả.

Phòng bệnh, cam đường, thảo dược, nghiên cứu, bảo vệ môi trưởng, Lục Ngạn

Cây cam bị bệnh vàng lá gân xanh.

Trong các biện pháp phòng trừ sinh vật hại, phương pháp phòng trừ bằng biện pháp sinh học được xem là mang lại hiệu quả và thân thiện, an toàn với môi trường.

Với những đặc điểm sinh học của lá ổi, tỏi và vai trò của kali trong sinh trưởng và phát triển cây trồng đồng thời với một mục tiêu bảo vệ môi trường trong phát triển bền vững kinh tế hiện nay, chúng tôi tiến hành đề xuất ý tưởng: “Phòng bệnh vàng lá trên cam đường bằng thảo dược” nhằm tìm ra biện pháp phòng chống sâu bệnh hại bằng phương pháp sinh học để thay thế biện pháp hóa học có hiệu quả thấp và gây ô nhiễm môi trường. Đây là biện pháp sinh học sẽ giúp phòng chống bệnh hại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

2. Nội dung ý tưởng

Trong các vườn cam đường ngày nay, để giảm cây bị bệnh phòng chống vật chủ trung gian truyền bệnh là rầy chổng cánh, người dân có kinh nghiệm thường trồng xen với cây ổi. Ổi là loại cây rất quen thuộc trong đời sống người dân nước ta, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Theo nhiều tài liệu khoa học chứng minh lá ổi chứa beta-sitosterol, quereetin, guaijaverin, leucocyanidin và avicularin; lá còn có tinh dầu dễ bay hơi, eugenol; quả chín chứa nhiều vitamin C và các polysaccarit như fructoza, xyloza, glucoza, rhamnoza, galactoza…; rễ có chứa axit arjunolic; vỏ rễ chứa tanin và các axit hữu cơ.

Trong lá ổi có chứa 10 % tanin cùng các thành phần tương tự và 0,3% tinh dầu (chủ yếu là caryophyllene, β-bisabolene, ngoài ra có aromadendrene, β-selinene, nerolidiol, oxit caryophyllene và Sel-11-en-4a-ol và eugenol), và cũng có thể có tecpen (axit oleanolic, axit ursolic). Vỏ cây chứa 25-30% tanin. Những thành phần hóa học trong lá ổi giúp xua đuổi côn trùng giúp bảo vệ cây.

Tỏi là một cây được trồng khắp nơi để làm gia vị- hàng ngàn năm nay, tỏi luôn đứng ở tuyến đầu điều trị chống vi khuẩn. Đến nay, cùng với sự xuất hiện của những siêu vi trùng kháng kháng sinh, tỏi lại đứng trong danh sách những thuốc chống lây nhiễm. Cái lợi nhất của dược thảo tự nhiên như tỏi là nó không tấn công vi khuẩn bừa bãi hay cản trở sự phòng vệ tự nhiên của cơ thể như thuốc kháng sinh, chúng là những probiotic kích thích các cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể mà không làm hại những vi khuẩn có ích.

Kali tham gia vào nhiều quá trình sinh lý học, như sinh trưởng, chuyển động, truyền tín hiệu, điều chỉnh áp suất trương và sinh sản. Do đó, thiếu hụt kali là nguyên nhân gây ra hàng loạt các rối loạn trong các quá trình trao đổi chất ở cây trồng, sẽ dẫn đến giảm năng suất và chất lượng cây trồng.

Quy trình thực hiện như sau

1- Lá ổi tươi thu hoạch đem ngâm với cồn (ethanol) trong thời gian 24h để các chất tinh dầu trong lá ổi được tách chiết ra khỏi lá. Nếu nghiền nhỏ ra sau đó ngâm thì chất lượng các hoạt chất trong lá ổi được nhiều hơn.

Phòng bệnh, cam đường, thảo dược, nghiên cứu, bảo vệ môi trưởng, Lục Ngạn

Lá ổi xanh ngâm với cồn (ethanol).

2- Trước khi phun thuốc 2h lấy 100g tép tỏi nghiền nhỏ sau đó hòa tan vào nước để cho các chất trong tỏi bị ôxi hóa trong không khí tạo thành hợp chất kháng khuẩn.

Phòng bệnh, cam đường, thảo dược, nghiên cứu, bảo vệ môi trưởng, Lục Ngạn

Tép tỏi.

3- Lấy lượng Kali thích hợp hòa tan vào nước theo từng giai đoạn phát triền của cây để cung cấp chất dinh dưỡng qua lá.

Phòng bệnh, cam đường, thảo dược, nghiên cứu, bảo vệ môi trưởng, Lục Ngạn

Sản phẩm trước khi phun thuốc (Kali, ngâm lá ổi tươi, Tỏi nghiền)

Sử dụng lưới lọc nhỏ để tách các chất bã trong ba sản phẩm trên tiến hành phu thuốc lên cam đường canh, vào buổi chiều mát. Tránh không bị mưa hay nằng hiệu quả phòng bệnh sẽ cao hơn.

Theo dõi chu kỳ phát triển của rầy chổng cánh để phun với chu kỳ và liều lượng thích hợp. Qua theo dõi chu kỳ phát triển mạnh nhất của rầy chổng cánh là vào tháng 7 và tháng 8 hằng năm, đặc biệt khi cây có lộc non, tỷ lệ rầy chổng cánh cao.

3. Phương pháp triển khai thực hiện ý tưởng

- Đánh giá tác động đến việc phòng trừ bệnh greening chúng tôi nhận thấy, với mục tiêu đó là phòng bệnh và tiêu diệt thành phần gây bệnh trên cây có múi, đồng thời tác dung bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế chúng tôi lập bảng so sánh đánh giá thành phần và giá trị kinh tế đối với cây cam đường canh.

Bảng : So sánh hiệu quả cây sử dụng thuốc từ thảo dược và hóa học

Chỉ tiêu

Giá thành

Tác dụng phòng chống bệnh

Bảo vệ môi trường sống và sức khỏe

Thời gian cách ly

Hỗn hợp thảo dược

5.000 đồng

90%

98%

0 ngày

Thuốc hóa học

45.000 đồng

50%

00%

15 ngày

Như vậy. qua bảng so sánh trên chúng tôi nhận thấy, với mức độ đánh giá khách quan, thành phần thuốc có nguồn gốc thảo dược có vài trò vô cung quan trọng và hiệu quả cao trong việc tiết kiệm chi phí kinh tế, bảo vệ môi trường đồng thời ảnh hưởng tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.

- Xây dựng quy trình phòng bệnh lâu dài bằng biện pháp xen canh: Trồng xen lẫn ổi và cam đường canh vì tinh chất của ổi có tác dụng xua đuổi xâm nhập của vật chủ trung gian truyền bệnh là rầy chổng cánh. trồng xen ổi trong vườn cam đường canh, sẽ hạn chế được rầy chổng cánh, rầy mềm gây bệnh vàng lá gân xanh và trái chín ngược.

Theo đó, ổi được trồng xen với cây cam giống sạch bệnh theo phương thức cứ trồng một cây ổi rồi trồng cây cam kế đó, khoảng cách là 1,5 mét. Với mật độ trồng 60 cây cam và 60 cây ổi trên diện tích 1.000 m2, trong 16 tháng, cam quýt ra lá non 6 lần, không có rầy chổng cánh, rầy mềm xuất hiện trong vườn, cam tươi tốt, không bị bệnh.

Các nhà khoa học phân tích và thấy trong lá ổi có “chất đặc biệt” xua đuổi rầy. Chúng hầu như không xuất hiện trong vườn cam có trồng xen ổi. Cách trồng xen này, ngoài tác dụng xua đuổi hai loại rầy nói trên, còn giúp tăng độ che phủ cho đất, hạn chế được cỏ dại. Ngoài ra, cây ổi trồng xen, sau 8 tháng thì cho trái, nhà vườn có thể hái bán, lấy ngắn nuôi dài.

4. Tính khả thi, khả năng áp dụng và nhân rộng của ý tưởng

Tính khả thi: Ý tưởng này sử dụng nguyên liệu tự nhiên để phòng bệnh vàng lá gân xanh trên cam đã được áp dụng, bảo vệ cây cam đường canh trước sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh, với những hợp chất từ thiên nhiên, sẵn có người nông dân trồng cam có thể chế biến thành thảo dược bảo vệ cây trồng

Khả năng áp dụng: Với diện tích trồng cam ngày càng được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Bắc giang, với sự hỗ trợ của ban nghành khoa học của hội nông dân, việc áp dụng nhân rộng ý tưởng triển khai sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc từ thiên nhiên nhằm bảo vệ môi trường cần được phát huy và phổ biến trên toàn tỉnh Bắc Giang.

Khả năng nhân rộng: Ý tưởng này được áp dụng trên diện tích đât trồng cam đường để bảo vệ không bị xâm nhập của bệnh vàng lá và giảm chi phí cho người nông dân trồng cam. Ý tưởng này khi thực hiện giảm tác động gây ô nhiễm môi trường gây ra do sử dụng thuốc hóa học, đồng thời bảo vệ sức khỏe người nông dân trồng cam của tỉnh Bắc Giang.

5. Dự kiến hiệu quả của ý tưởng khi triển khai

Hiệu quả khoa học: Sử dụng các hợp chất có nguồn gốc từ thiên nhiên làm thuốc bảo vệ thực vật là xu hướng tất yếu để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của con người. Các chất hóa học có trong lá ổi, tinh dầu tỏi sẽ giúp bảo vệ cây cam trước sự xâm nhập trích hút từ loài rầy chổng cánh, các chất này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh vàng lá trên cây cam.

Hiệu quả kinh tế: Khi so sánh với thuốc hóa học có trên thị trường có tác dụng phòng bệnh thì giá cả các loại thuốc này cao hơn nhiều do phải tiến hành trích xuất, và vận chuyển. Khi sử dụng các loại thảo dược này đã giảm được đáng kể về giá cả do sử dụng các nguyên liệu sẵn có và dễ tìm. Do đó đã giảm được chi phí đầu tư cho sản phẩm.

Hiệu quả xã hội: Với chi phí đầu tư ít về công sức và vốn ban đầu, dễ dàng áp dụng cho vườn cam đường mới trồng và đang thu hoạch. Kết hợp các loại thảo dược này sẽ thay thế các loại thuốc có thể gây ra ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe người nông dân, bảo đảm thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Người đề xuất ý tưởng

 

Vũ Công Oánh

 

Phòng bệnh, cam đường, thảo dược, nghiên cứu, bảo vệ môi trưởng, Lục Ngạn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đọc nhiều nhất
   Nóng nhất

   MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

   GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
   VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
   Trên Báo Bắc Giang điện tử
   Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

   XEM NGAY