Hôm nay: 30/05/2017 01:52:40 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Vòng nguyệt quế hỗ trợ người khiếm thị

(BGĐT) -  Khi đeo vòng này vào, người khiếm thị được báo động khi gặp phải vật cản, giúp người sử dụng có thể tham gia giao thông hay đi trong đêm tối. Với mong muốn đó, thầy giáo Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 đề xuất ý tưởng: "Vòng nguyệt quế hỗ trợ người khiếm thị".

1. Tính cấp thiết của nội dung ý tưởng cần đề xuất:

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang có gần 2.000 người khiếm thị, trong đó đa số là người khiếm thị bẩm sinh. Việc dịch chuyển của người khiếm thị rất khó khăn, phải dựa vào những vật chỉ đường cho mình. Ở nước ngoài đã sản xuất và bán đại trà gậy chỉ đường cho người khiếm thị nhưng giá bán rất cao, không phải người khiếm thị nào cũng có thể mua được. Còn ở Việt Nam, hiện đã bắt đầu sản xuất đại trà dự án "mắt thần" cho người khiếm thị.

Từ thực tế trên, chúng tôi đã kết hợp với arduino, thực hiện Dự án "VÒNG NGUYỆT QUẾ HỖ TRỢ NGƯỜI KHIẾM THỊ". Khi đeo vòng này sẽ báo động cho người sử dụng nếu gặp phải vật cản, giúp dễ dàng hơn di chuyển .

2. Nội dung ý tưởng:

Hoạt động của cảm biến module HC-SR04

HC-SR04 là module cảm biến siêu âm dùng để đo khoảng cách bằng sóng siêu âm. Sóng siêu âm là sóng âm thanh thuộc nhóm sóng cơ học với tốc độ lan truyền trong không khí không cao, lợi dụng điều này mà người ta có thể đo đạt khoảng cách dựa trên sóng. 

Nguyên lý như sau, đầu tiên máy sẽ phát đi một chùm sóng siêu âm, khi lan truyền nếu gặp được vật cản, sóng sẽ dội về máy thu, từ thời gian phát đi và nhận về của chùm sóng này, người ta sẽ tính được khoảng cách của vật cản.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

Cảm biến siêu âm được bán trên thị trường giá rẻ, có chức năng phát ra sóng siêu âm và thu nhận sóng khi gặp phải vật cản ở phía trước. Hoạt động giống như cảm nhận của con dơi khi di chuyển bắt mồi.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

Thiết bị vi điều khiển Arduino Nano có vai trò như bộ phận xử lý tín hiệu từ cảm biến siêu âm. Khi nhận được, tín hiệu sẽ xử lý trong phạm vi khoảng cách nhất định để báo động bằng âm thanh hay bộ phận rung cho người khiếm thị vật cản phía trước.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

Vòng nguyệt quế được trang trí bảo đảm tính thẩm mỹ, đồng thời có thêm báo hiệu bằng đèn Led giúp họ di chuyển trong đêm tối khiến người khác có thể nhận biết được.

3. Tính khả thi của ý tưởng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thiết bị hỗ trợ người khiếm thị sử dụng như mắt thần, gậy dò đường nhưng với giá  cao, người khiếm thị ít có cơ hội sử dụng.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

 

Bảng: So sánh giá thành một số thiết bị cho người khiếm thị

 

 

Thiết bị

Mắt thần

Gậy dò đường

Vòng nguyệt quế

Giá cả (đồng)

1.200.000đ

900.000đ

200.000đ

Qua bảng so sánh trên cho thấy, với thiết bị chúng tôi chế tạo, sử dụng bo mạch arduino nano có giá  rẻ, chất lượng tốt, chức năng tương đương với sản phẩm cùng loại, được trang trí đẹp mắt, có đèn báo hiệu.

4. Hiệu quả thực tế 

- Vòng nguyệt quế dành cho người khiếm thị sử dụng arduino với ngôn ngữ lập trình C++ đã được chúng tôi áp dụng thành công trên người khiếm thị.

- Vòng nguyệt quế có chức năng cảm biến vật cản ở khoảng cách phù hợp bảo đảm an toàn cho người khiếm thị, giúp họ hòa nhập cộng đồng

- So với một số loại hỗ trợ người khiếm thị trên thị trường thì sản phẩm của chúng tôi có giá thành rẻ, hiệu quả hoạt động cao giúp người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được với sản phẩm công nghệ vi điều khiển.

Vũ Công Phong

Giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1, Lục Ngạn


Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Du lịch nhân văn

(BGĐT) - Kỳ nghỉ hè là lúc lượng khách đi du lịch lớn nhất trong năm. Đáp ứng nhu cầu của du khách, các sản phẩm, tua tuyến du lịch ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Đáng chú ý là những sản phẩm du lịch mới mang tính giáo dục và nhân văn sâu sắc.