Hôm nay: 25/04/2017 09:56:40 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ý tưởng dự thi: Vòng nguyệt quế hỗ trợ người khiếm thị

(BGĐT) -  Khi đeo vòng này vào, người khiếm thị được báo động khi gặp phải vật cản, giúp người sử dụng có thể tham gia giao thông hay đi trong đêm tối. Với mong muốn đó, thầy giáo Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 đề xuất ý tưởng: "Vòng nguyệt quế hỗ trợ người khiếm thị".

1. Tính cấp thiết của nội dung ý tưởng cần đề xuất:

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang có gần 2.000 người khiếm thị, trong đó đa số là người khiếm thị bẩm sinh. Việc dịch chuyển của người khiếm thị rất khó khăn, phải dựa vào những vật chỉ đường cho mình. Ở nước ngoài đã sản xuất và bán đại trà gậy chỉ đường cho người khiếm thị nhưng giá bán rất cao, không phải người khiếm thị nào cũng có thể mua được. Còn ở Việt Nam, hiện đã bắt đầu sản xuất đại trà dự án "mắt thần" cho người khiếm thị.

Từ thực tế trên, chúng tôi đã kết hợp với arduino, thực hiện Dự án "VÒNG NGUYỆT QUẾ HỖ TRỢ NGƯỜI KHIẾM THỊ". Khi đeo vòng này sẽ báo động cho người sử dụng nếu gặp phải vật cản, giúp dễ dàng hơn di chuyển .

2. Nội dung ý tưởng:

Hoạt động của cảm biến module HC-SR04

HC-SR04 là module cảm biến siêu âm dùng để đo khoảng cách bằng sóng siêu âm. Sóng siêu âm là sóng âm thanh thuộc nhóm sóng cơ học với tốc độ lan truyền trong không khí không cao, lợi dụng điều này mà người ta có thể đo đạt khoảng cách dựa trên sóng. 

Nguyên lý như sau, đầu tiên máy sẽ phát đi một chùm sóng siêu âm, khi lan truyền nếu gặp được vật cản, sóng sẽ dội về máy thu, từ thời gian phát đi và nhận về của chùm sóng này, người ta sẽ tính được khoảng cách của vật cản.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

Cảm biến siêu âm được bán trên thị trường giá rẻ, có chức năng phát ra sóng siêu âm và thu nhận sóng khi gặp phải vật cản ở phía trước. Hoạt động giống như cảm nhận của con dơi khi di chuyển bắt mồi.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

Thiết bị vi điều khiển Arduino Nano có vai trò như bộ phận xử lý tín hiệu từ cảm biến siêu âm. Khi nhận được, tín hiệu sẽ xử lý trong phạm vi khoảng cách nhất định để báo động bằng âm thanh hay bộ phận rung cho người khiếm thị vật cản phía trước.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

Vòng nguyệt quế được trang trí bảo đảm tính thẩm mỹ, đồng thời có thêm báo hiệu bằng đèn Led giúp họ di chuyển trong đêm tối khiến người khác có thể nhận biết được.

3. Tính khả thi của ý tưởng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thiết bị hỗ trợ người khiếm thị sử dụng như mắt thần, gậy dò đường nhưng với giá  cao, người khiếm thị ít có cơ hội sử dụng.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

 

Bảng: So sánh giá thành một số thiết bị cho người khiếm thị

 

 

Thiết bị

Mắt thần

Gậy dò đường

Vòng nguyệt quế

Giá cả (đồng)

1.200.000đ

900.000đ

200.000đ

Qua bảng so sánh trên cho thấy, với thiết bị chúng tôi chế tạo, sử dụng bo mạch arduino nano có giá  rẻ, chất lượng tốt, chức năng tương đương với sản phẩm cùng loại, được trang trí đẹp mắt, có đèn báo hiệu.

4. Hiệu quả thực tế 

- Vòng nguyệt quế dành cho người khiếm thị sử dụng arduino với ngôn ngữ lập trình C++ đã được chúng tôi áp dụng thành công trên người khiếm thị.

- Vòng nguyệt quế có chức năng cảm biến vật cản ở khoảng cách phù hợp bảo đảm an toàn cho người khiếm thị, giúp họ hòa nhập cộng đồng

- So với một số loại hỗ trợ người khiếm thị trên thị trường thì sản phẩm của chúng tôi có giá thành rẻ, hiệu quả hoạt động cao giúp người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được với sản phẩm công nghệ vi điều khiển.

Vũ Công Phong

Giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1, Lục Ngạn


Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

Trên bảo dưới... chưa nghe

(BGĐT) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhằm kích thích sản xuất trong nước phát triển, quý II năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo ngay trong năm, mỗi huyện, TP phải xây dựng từ một đến hai điểm bán hàng Việt Nam.