CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ý tưởng dự thi: Vòng nguyệt quế hỗ trợ người khiếm thị

(BGĐT) -  Khi đeo vòng này vào, người khiếm thị được báo động khi gặp phải vật cản, giúp người sử dụng có thể tham gia giao thông hay đi trong đêm tối. Với mong muốn đó, thầy giáo Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 đề xuất ý tưởng: "Vòng nguyệt quế hỗ trợ người khiếm thị".

1. Tính cấp thiết của nội dung ý tưởng cần đề xuất:

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang có gần 2.000 người khiếm thị, trong đó đa số là người khiếm thị bẩm sinh. Việc dịch chuyển của người khiếm thị rất khó khăn, phải dựa vào những vật chỉ đường cho mình. Ở nước ngoài đã sản xuất và bán đại trà gậy chỉ đường cho người khiếm thị nhưng giá bán rất cao, không phải người khiếm thị nào cũng có thể mua được. Còn ở Việt Nam, hiện đã bắt đầu sản xuất đại trà dự án "mắt thần" cho người khiếm thị.

Từ thực tế trên, chúng tôi đã kết hợp với arduino, thực hiện Dự án "VÒNG NGUYỆT QUẾ HỖ TRỢ NGƯỜI KHIẾM THỊ". Khi đeo vòng này sẽ báo động cho người sử dụng nếu gặp phải vật cản, giúp dễ dàng hơn di chuyển .

2. Nội dung ý tưởng:

Hoạt động của cảm biến module HC-SR04

HC-SR04 là module cảm biến siêu âm dùng để đo khoảng cách bằng sóng siêu âm. Sóng siêu âm là sóng âm thanh thuộc nhóm sóng cơ học với tốc độ lan truyền trong không khí không cao, lợi dụng điều này mà người ta có thể đo đạt khoảng cách dựa trên sóng. 

Nguyên lý như sau, đầu tiên máy sẽ phát đi một chùm sóng siêu âm, khi lan truyền nếu gặp được vật cản, sóng sẽ dội về máy thu, từ thời gian phát đi và nhận về của chùm sóng này, người ta sẽ tính được khoảng cách của vật cản.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

Cảm biến siêu âm được bán trên thị trường giá rẻ, có chức năng phát ra sóng siêu âm và thu nhận sóng khi gặp phải vật cản ở phía trước. Hoạt động giống như cảm nhận của con dơi khi di chuyển bắt mồi.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

Thiết bị vi điều khiển Arduino Nano có vai trò như bộ phận xử lý tín hiệu từ cảm biến siêu âm. Khi nhận được, tín hiệu sẽ xử lý trong phạm vi khoảng cách nhất định để báo động bằng âm thanh hay bộ phận rung cho người khiếm thị vật cản phía trước.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

Vòng nguyệt quế được trang trí bảo đảm tính thẩm mỹ, đồng thời có thêm báo hiệu bằng đèn Led giúp họ di chuyển trong đêm tối khiến người khác có thể nhận biết được.

3. Tính khả thi của ý tưởng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thiết bị hỗ trợ người khiếm thị sử dụng như mắt thần, gậy dò đường nhưng với giá  cao, người khiếm thị ít có cơ hội sử dụng.

 

Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano

 

Bảng: So sánh giá thành một số thiết bị cho người khiếm thị

 

 

Thiết bị

Mắt thần

Gậy dò đường

Vòng nguyệt quế

Giá cả (đồng)

1.200.000đ

900.000đ

200.000đ

Qua bảng so sánh trên cho thấy, với thiết bị chúng tôi chế tạo, sử dụng bo mạch arduino nano có giá  rẻ, chất lượng tốt, chức năng tương đương với sản phẩm cùng loại, được trang trí đẹp mắt, có đèn báo hiệu.

4. Hiệu quả thực tế 

- Vòng nguyệt quế dành cho người khiếm thị sử dụng arduino với ngôn ngữ lập trình C++ đã được chúng tôi áp dụng thành công trên người khiếm thị.

- Vòng nguyệt quế có chức năng cảm biến vật cản ở khoảng cách phù hợp bảo đảm an toàn cho người khiếm thị, giúp họ hòa nhập cộng đồng

- So với một số loại hỗ trợ người khiếm thị trên thị trường thì sản phẩm của chúng tôi có giá thành rẻ, hiệu quả hoạt động cao giúp người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được với sản phẩm công nghệ vi điều khiển.

Vũ Công Phong

Giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1, Lục Ngạn


Ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ khiếm thính, vòng nguyệt quế, Arduino Nano
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

Sinh viên Nguyễn Đức Anh: Nhiều ý tưởng sáng tạo

(BGĐT) - Nguyễn Đức Anh ở phường Mỹ Độ (TP Bắc Giang), sinh viên lớp CĐ 48 Điện - Điện tử là niềm tự hào của Khoa Điện - Tự động hóa, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp. Cùng với thành tích học tập xuất sắc, anh có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang tặng danh hiệu sinh viên "5 tốt" và giải thưởng 15-10.  

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

Trang bị kiến thức, kỹ năng vững vàng và phông văn hóa tốt để thanh niên lập thân, lập nghiệp

(BGĐT) - Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp (LTLN) là phong trào hành động cách mạng lớn được các cấp bộ đoàn và Hội liên hiệp Thanh niên triển khai tích cực. Nhân Tháng Thanh niên 2017, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Bắc Giang về công tác tổ chức thực hiện phong trào này trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Người về từ Thành cổ

Người về từ Thành cổ

(BGĐT) - Mùa hè đỏ lửa năm 1972, chàng trai quê Bắc Giang Thân Đức Sáng (SN 1953) chưa kịp tốt nghiệp cấp 3 đã có mặt trong chiến dịch 81 ngày đêm ở Thành cổ Quảng Trị.

Những chiếc nỏ khủng ở bờ sông Cầu

(BGĐT) - Một chuyện chưa từng xảy ra ở vùng quê yên bình này đó là người dân xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) dựng những cây tre xanh xếp chéo hình chữ Y và néo lại bằng dây thép vững chãi, nối hai đầu cây tre với một sợi dây cao su bằng ngón tay có lồng vào miếng da lớn để thành chiếc nỏ, trông giống như chiếc súng cao su khổng lồ. 

 

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , E_mail: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.