Hôm nay: 28/05/2017 23:43:07 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ứng dụng công nghệ RF tối ưu hóa thi công cải tạo nâng cấp ngã tư đường bộ

(BGĐT) - Sự phát triển của hệ thống giao thông có tác động lớn làm thay đổi sự phân bố sản xuất và phân bố dân cư. Xuất phát từ thực tế hiện nay, việc bảo đảm an toàn giao thông đang là vấn đề cấp bách đối với toàn xã hội, hai tác giả Nguyễn Văn Cảnh và Tô Văn Sơn là giảng viên Trường Cao đẳng Nghề công nghệ Việt Hàn đề xuất ý tưởng: "Ứng dụng công nghệ RF tối ưu hóa thi công cải tạo nâng cấp ngã tư đường bộ".

1. Tính cấp thiết của nội dung ý tưởng

Sự phát triển của hệ thống giao thông có tác động lớn làm thay đổi sự phân bố sản xuất và phân bố dân cư. Trong thực tế hiện nay, việc bảo đảm an toàn giao thông đang là vấn đề cấp bách đối với toàn xã hội. Chúng tôi đề xuất ý tưởng "Ứng dụng công nghệ RF tối ưu hóa thi công cải tạo nâng cấp ngã tư đường bộ", theo đó không cần khoan đường, cắt đường trong trường hợp thi công cáp thông tin tín hiệu cho ngã tư giao thông.

Khi còn làm cán bộ tư vấn thiết kế tại Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng đường sắt và Công ty cổ phần Thông tin tín hiệu đường sắt Bắc Giang, tôi thấy khó khăn lớn nhất khi thi công cáp thông tin, tín hiệu qua đường bộ là thực hiện khoan ngầm, phương án là cắt trực tiếp mặt đường. Cả hai phương án này đều rất khó thực hiện và tốn rất nhiều kinh phí.

Với đường có bề ngang hẹp thì phương án khoan ngầm được lựa chọn. Còn với đường bề ngang rộng thì phương án khoan ngầm là khó thực hiện việc cắt đường là lựa chọn cuối cùng.

Nhược điểm của cắt đường đối với công ty thi công là mất thời gian xin giấy phép, dẫn đến chậm tiến độ thi công. Còn đối với người dân là gây bụi, tiếng ồn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

2. Nội dung ý tưởng

Để tín hiệu giao thông nhịp nhàng, luôn thông suốt, chúng ta luôn hướng tới việc thi công  hạn chế cắt đường, bảo đảm tiến độ.

Với cách truyền thống, thực hiện đi cáp ngầm từ tủ điều khiển đặt tại một cột ví dụ cột 1 (hình dưới) và từ cột này ta phải cắt mặt đường qua tất cả các đường. Với công nghệ RF (Radio Friquence - công nghệ sóng vô tuyến), không cần thực hiện cắt nữa mà bố trí bộ phát tại cột 1 và phát tới các cột còn lại.

 

Ý tưởng dự thi, ứng dụng, công nghệ RF, tối ưu hóa, thi công, cải tạo, nâng cấp, ngã tư, đường bộ
Mặt bằng ngã tư

Cụ thể điều khiển sẽ thực hiện như sau:

Tủ điều khiển đặt tại 1 trong 4 cột, ví dụ đặt tại cột 1. Ta thực hiện phát tín hiệu tới các cột còn lại. Quá trình thu phát này được thực hiện bằng công nghệ RF.

Do thời gian sáng của các đèn đều theo quy luật định sẵn nên ta có thể thực hiện bằng 1 trong 2 phương án sau:

Phương án 1: Tại mỗi cột thực hiện điều khiển bằng 1 chíp vi điều khiển. Khi nhận tín hiệu từ trung tâm điều khiển (master - trạm chủ) đặt tại cột 1 thì các chíp tại các cột còn lại (cột 2;3;4) bắt đầu kích hoạt chương trình điều khiển các đèn theo trình tự. Và khi cần dừng hoặc reset lại hệ thống thì tín hiệu từ trung tâm cũng gửi đi và hệ thống sẽ hoạt động một cách đồng bộ.

Phương án 2 là: Liên tục thực hiện việc thu phát sóng RF từ cột 1 đến các cột còn lại để điều khiển hệ thống. Phương án này quá trình thu phát được thực hiện liên tục.

Phương án 1 sẽ có ưu điểm hơn phương án 2 do dễ thực hiện, không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết và sóng ít cũng đỡ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tham gia giao thông.

3. Phương pháp triển khai thực hiện

Thực hiện việc thu phát tín hiệu như sau:

 

Sử dụng vi điều khiển Atmega 16 tại cột 1 và đóng vai trò là Master, thiết bị này sẽ ra lệnh cho các cột còn lại hoạt động. Tại các cột còn lại và đóng vai trò là slave, thiết bị này sẽ nhận lệnh.

4. Tính khả thi, khả năng áp dụng và nhân rộng 

Áp dụng cho một số ngã tư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

5. Dự kiến kết quả (về khoa học, về kinh tế và hiệu quả xã hội)

Khi triển khai thực hiện sẽ góp phần bảo đảm an toàn giao thông và lưu thông thông suốt.

Người đề xuất ý tưởng

Nguyễn Văn Cảnh - Tô Văn Sơn

Ý tưởng dự thi, ứng dụng, công nghệ RF, tối ưu hóa, thi công, cải tạo, nâng cấp, ngã tư, đường bộ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

(BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Về đích

Về đích

Một vận động viên nỗ lực về đích tại Giải Việt dã do Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức tháng 5-2017.

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

Chọn kênh đầu tư an toàn

(BGĐT)-Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang mới đây đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một kiều nữ ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn không mới: Vay tiền với lãi suất cao.