Hôm nay: 29/06/2017 03:56:13 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Ứng dụng công nghệ RF tối ưu hóa thi công cải tạo nâng cấp ngã tư đường bộ

(BGĐT) - Sự phát triển của hệ thống giao thông có tác động lớn làm thay đổi sự phân bố sản xuất và phân bố dân cư. Xuất phát từ thực tế hiện nay, việc bảo đảm an toàn giao thông đang là vấn đề cấp bách đối với toàn xã hội, hai tác giả Nguyễn Văn Cảnh và Tô Văn Sơn là giảng viên Trường Cao đẳng Nghề công nghệ Việt Hàn đề xuất ý tưởng: "Ứng dụng công nghệ RF tối ưu hóa thi công cải tạo nâng cấp ngã tư đường bộ".

1. Tính cấp thiết của nội dung ý tưởng

Sự phát triển của hệ thống giao thông có tác động lớn làm thay đổi sự phân bố sản xuất và phân bố dân cư. Trong thực tế hiện nay, việc bảo đảm an toàn giao thông đang là vấn đề cấp bách đối với toàn xã hội. Chúng tôi đề xuất ý tưởng "Ứng dụng công nghệ RF tối ưu hóa thi công cải tạo nâng cấp ngã tư đường bộ", theo đó không cần khoan đường, cắt đường trong trường hợp thi công cáp thông tin tín hiệu cho ngã tư giao thông.

Khi còn làm cán bộ tư vấn thiết kế tại Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng đường sắt và Công ty cổ phần Thông tin tín hiệu đường sắt Bắc Giang, tôi thấy khó khăn lớn nhất khi thi công cáp thông tin, tín hiệu qua đường bộ là thực hiện khoan ngầm, phương án là cắt trực tiếp mặt đường. Cả hai phương án này đều rất khó thực hiện và tốn rất nhiều kinh phí.

Với đường có bề ngang hẹp thì phương án khoan ngầm được lựa chọn. Còn với đường bề ngang rộng thì phương án khoan ngầm là khó thực hiện việc cắt đường là lựa chọn cuối cùng.

Nhược điểm của cắt đường đối với công ty thi công là mất thời gian xin giấy phép, dẫn đến chậm tiến độ thi công. Còn đối với người dân là gây bụi, tiếng ồn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

2. Nội dung ý tưởng

Để tín hiệu giao thông nhịp nhàng, luôn thông suốt, chúng ta luôn hướng tới việc thi công  hạn chế cắt đường, bảo đảm tiến độ.

Với cách truyền thống, thực hiện đi cáp ngầm từ tủ điều khiển đặt tại một cột ví dụ cột 1 (hình dưới) và từ cột này ta phải cắt mặt đường qua tất cả các đường. Với công nghệ RF (Radio Friquence - công nghệ sóng vô tuyến), không cần thực hiện cắt nữa mà bố trí bộ phát tại cột 1 và phát tới các cột còn lại.

 

Ý tưởng dự thi, ứng dụng, công nghệ RF, tối ưu hóa, thi công, cải tạo, nâng cấp, ngã tư, đường bộ
Mặt bằng ngã tư

Cụ thể điều khiển sẽ thực hiện như sau:

Tủ điều khiển đặt tại 1 trong 4 cột, ví dụ đặt tại cột 1. Ta thực hiện phát tín hiệu tới các cột còn lại. Quá trình thu phát này được thực hiện bằng công nghệ RF.

Do thời gian sáng của các đèn đều theo quy luật định sẵn nên ta có thể thực hiện bằng 1 trong 2 phương án sau:

Phương án 1: Tại mỗi cột thực hiện điều khiển bằng 1 chíp vi điều khiển. Khi nhận tín hiệu từ trung tâm điều khiển (master - trạm chủ) đặt tại cột 1 thì các chíp tại các cột còn lại (cột 2;3;4) bắt đầu kích hoạt chương trình điều khiển các đèn theo trình tự. Và khi cần dừng hoặc reset lại hệ thống thì tín hiệu từ trung tâm cũng gửi đi và hệ thống sẽ hoạt động một cách đồng bộ.

Phương án 2 là: Liên tục thực hiện việc thu phát sóng RF từ cột 1 đến các cột còn lại để điều khiển hệ thống. Phương án này quá trình thu phát được thực hiện liên tục.

Phương án 1 sẽ có ưu điểm hơn phương án 2 do dễ thực hiện, không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết và sóng ít cũng đỡ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tham gia giao thông.

3. Phương pháp triển khai thực hiện

Thực hiện việc thu phát tín hiệu như sau:

 

Sử dụng vi điều khiển Atmega 16 tại cột 1 và đóng vai trò là Master, thiết bị này sẽ ra lệnh cho các cột còn lại hoạt động. Tại các cột còn lại và đóng vai trò là slave, thiết bị này sẽ nhận lệnh.

4. Tính khả thi, khả năng áp dụng và nhân rộng 

Áp dụng cho một số ngã tư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

5. Dự kiến kết quả (về khoa học, về kinh tế và hiệu quả xã hội)

Khi triển khai thực hiện sẽ góp phần bảo đảm an toàn giao thông và lưu thông thông suốt.

Người đề xuất ý tưởng

Nguyễn Văn Cảnh - Tô Văn Sơn

Ý tưởng dự thi, ứng dụng, công nghệ RF, tối ưu hóa, thi công, cải tạo, nâng cấp, ngã tư, đường bộ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

Chủ tịch UBND xã Quang Thịnh Hoàng Văn Trịnh sát cánh cùng nông dân

(BGĐT) - Năng nổ, trách nhiệm, mạnh dạn đưa cây giống mới về trồng tại đồng đất quê nhà... Đó là nhận xét của nhiều người dân xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) về Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Trịnh.

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

Vải thiều chính vụ - Thời vụ dài hơn, đạt mức giá kỷ lục

(BGĐT) - Những ngày này, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đang bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ. Khắp nơi, người mua, bán diễn ra tấp nập. Điểm chung của vụ vải thiều năm nay là tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế cao.

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

Thực hiện kết luận của BTV Tỉnh ủy về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn: Nơi vào cuộc, chỗ thờ ơ

(BGĐT) - Hơn hai tháng qua, Báo Bắc Giang triển khai chuyên đề “Hành động vì môi trường sạch” trên các số báo hằng ngày. Từ  sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nội dung phản ánh trên báo, công tác thu gom, xử lý rác thải ở một số địa phương đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, ở không ít địa điểm, rác thải vẫn tồn đọng, phát sinh gây ô nhiễm môi trường.

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống

(BGĐT) - Trong những năm gần đây, có rất nhiều vụ việc phức tạp xảy ra làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Điển hình là các vụ biểu tình, đình công, lạm dụng trẻ em, bạo lực học đường, đuối nước… Để góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, tác giả Nguyễn Ngọc Hằng, chuyên viên Ban Tổ chức (Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang) đưa ra ý tưởng “Tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng sống”.

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

Giải tỏa bãi tập kết cát, sỏi trái phép ven sông: Nơi rốt ráo, chỗ ngổn ngang

(BGĐT) - Thời gian qua, các cấp chính quyền, ngành chức năng đã quyết liệt yêu cầu các chủ bến bãi vật liệu xây dựng giải tỏa xong trước ngày 30-6 năm nay theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang. Nhiều nơi có cách làm hiệu quả, giải tỏa dứt điểm, đúng quy định nhưng cũng có địa phương chưa tích cực vào cuộc.

Nỗi buồn dài từ ma túy

Nỗi buồn dài từ ma túy

(BGĐT) - Nhìn danh sách 86 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động-Xã hội tỉnh, ông Thân Mạnh Quỳnh, Phó trưởng Phòng Tư vấn giáo dục hòa nhập cộng đồng của Trung tâm cho biết: Độ tuổi trung bình chỉ hơn 30 thôi; 8X, 9X rất nhiều. Lẽ ra ở lứa tuổi này, họ phải là trụ cột gia đình, là niềm vui của cha mẹ, chỗ dựa của vợ con, nguồn lao động chính của xã hội… Vậy mà ngược lại, ma túy đang là nỗi buồn dài ám ảnh bao gia đình.

Giảm lướt màn hình, gia đình thêm vui

(BGĐT) - Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, số báo hôm nay đăng bài phỏng vấn của phóng viên Báo Bắc Giang với Thạc sĩ Hoa Hữu Vân, chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực gia đình.