Bắc Giang: 05/12/2023 19:54:54 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Yên Dũng: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư dự án

19:28 | 27/09/2023

BẮC GIANG - Chiều 27/9, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang phối hợp UBND huyện Yên Dũng tổ chức hội nghị đối thoại với các tổ chức, cá nhân và các chủ đầu tư dự án xây dựng trên địa bàn huyện.

Yên Dũng: Tháo gỡ khó khăn,doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư

Lãnh đạo Sở Xây dựng và UBND huyện Yên Dũng chủ trì cuộc đối thoại.

Đại diện 37 doanh nghiệp (DN), chủ đầu tư hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đã tham gia buổi đối thoại. Cùng dự có Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các phòng, ban chuyên môn của Sở, huyện Yên Dũng.

Tại buổi đối thoại này, nhiều DN phản ánh, bổ sung, làm rõ các vướng mắc gặp phải trong quá trình hoạt động như thực hiện thủ tục hành chính, thi công công trình, đầu tư dự án xây dựng, đồng thời đưa ra đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hương Tiến, phản ánh dự án xây dựng của DN chỉ còn vướng 2 hộ giải phóng mặt bằng, không biết bao giờ mới xong để tiếp tục triển khai. Đề nghị ngành chức năng, chính quyền có giải pháp giúp đỡ.

Yên Dũng: Tháo gỡ khó khăn,doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hương Tiến nêu ý kiến.

Việc tăng giá đột biến hàng loạt vật liệu xây dựng, giá nhiên liệu (xăng, dầu) tăng cao khiến chi phí đội lên cao. Nhiều nhà thầu phải dừng thi công hoặc thi công cầm chừng.

Các DN phản ánh khó khăn đối với đất san lấp (san nền, làm đường). Thống kê cho thấy các mỏ theo quy hoạch trên địa bàn huyện nếu được cấp phép hết cũng chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của riêng huyện Yên Dũng. Làm rõ nội dung này, các đồng chí chủ trì cho biết hiện nay do huyện Yên Dũng đang xây dựng, triển khai quy hoạch chung, quy hoạch phân khu mở rộng địa giới hành chính TP Bắc Giang nên Chủ tịch UBND tỉnh tạm thời chưa cho phép khai thác một số mỏ.

Quy trình cấp phép cho dự án xây dựng còn quá nhiều bước, nhiều thủ tục là do thực hiện theo các quy định của pháp luật, thông tư hướng dẫn nên bắt buộc DN, chủ đầu tư phải tuân thủ.

Hiện nay nhiều dự án quy mô nhỏ (diện tích dưới 2ha) như trường học, trạm y tế, đường giao thông… theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường có yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa thuộc đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường. Như vậy sẽ kéo dài thời gian chuẩn bị đầu tư dự án, ảnh hưởng đến mục tiêu và hiệu quả đầu tư. DN đề nghị Sở Xây dựng, UBND huyện kiến nghị điều chỉnh để rút ngắn thời gian chuẩn bị đầu tư đối với các dự án nhỏ như vậy.

Trình tự thủ tục quy hoạch đối với những dự án có quy mô, diện tích nhỏ, xen kẹp còn rườm rà, kéo dài, ví dụ như quy trình cần 40 ngày niêm yết xin ý kiến dân cư, đơn vị tư vấn đi làm việc gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những dự án nhạy cảm như quy hoạch bãi rác, nghĩa trang… Trả lời nội dung này, đại diện Sở Xây dựng cho biết theo quy định của pháp luật hiện hành, luật chưa sửa đổi thì bắt buộc phải tuân thủ.

Các DN, chủ đầu tư cũng nêu ý kiến về thời gian cấp phép, lập bản đồ thiết kế kỹ thuật dự toán, phương án thi công đối với những dự án nằm ngoài khu vực có ý nghĩa quan trọng… Có hướng dẫn cụ thể và kịp thời về việc thực thi các văn bản pháp luật hiện hành cho chủ đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ thẩm định quyết toán đối với các công trình đã đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Yên Dũng: Tháo gỡ khó khăn,doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư

Đồng chí Nguyễn Việt Phong, Giám đốc Sở Xây dựng kết luận hội nghị.

Tiếp thu ý kiến của DN, đồng chí Nguyễn Việt Phong, Giám đốc Sở Xây dựng đã làm rõ từng vấn đề. Đồng chí cho biết: Các quy định của pháp luật về xây dựng ngày càng chặt chẽ, minh bạch. Tuy nhiên cũng còn không ít các tồn tại, mâu thuẫn, thậm chí mâu thuẫn giữa các quy định pháp luật của T.Ư, mâu thuẫn giữa các ngành gây khó khăn trong triển khai thực hiện. Ý kiến của các DN, chủ đầu tư đã phản ánh được các tồn tại, hạn chế trong quá trình thực thi pháp luật về xây dựng.

Để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong hoạt động đầu tư xây dựng, đồng chí đề nghị cộng đồng doanh nghiệp cùng đồng hành với Sở Xây dựng, với chính quyền địa phương; thường xuyên tự rà soát, phản ánh những khó khăn vướng mắc trong hoạt động đầu tư để Sở, huyện kịp thời phân tích, đánh giá, tổng hợp, đề xuất với cấp có thẩm quyền điều chỉnh.

Đề nghị UBND huyện Yên Dũng tiếp tục hướng dẫn, tăng cường phổ biến, tuyên truyền các văn bản, quy định của T.Ư, của tỉnh trong hoạt động xây dựng. Chỉ đạo, quán triệt, triển khai đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghiêm cấm có hành vi gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu đối với cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động xây dựng. Tăng cường đăng tải thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển của huyện cũng như của tỉnh, thông tin về văn bản quy phạm pháp luật ngành xây dựng để cộng đồng doanh nghiệp khai thác, sử dụng hiệu quả.

Văn phòng Sở Xây dựng tham mưu tổng hợp các nội dung, dự thảo báo cáo kết quả gửi tới các doanh nghiệp. Các ý kiến không thuộc thẩm quyền giải quyết, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn liên quan để giải quyết theo thẩm quyền.

Tin, ảnh: Tuấn Minh

 

“Nóng” thị trường đất nền ở Yên Dũng
BẮC GIANG - Qua những phiên đấu giá đất nền tại Yên Dũng gần đây cho thấy, các lô đều được đấu giá thành công, chênh cao so với mức khởi điểm và nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. 
 
Yên Dũng: Đấu giá đất, chênh lệch cao nhất từ đầu năm đến nay
BẮC GIANG - Ngày 23/9, tại huyện Yên Dũng (Bắc Giang) diễn ra phiên đấu giá quyền sử dụng 67 lô đất ở. Kết quả toàn bộ các lô đất được đấu giá thành công, giá chênh lệch so với giá khởi điểm cao nhất từ đầu năm đến nay.
 
Yên Dũng: Quán triệt các văn bản về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã
BẮC GIANG - Chiều 30/8, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức hội nghị quán triệt các văn bản về sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2030.
 

Yên Dũng: Tháo gỡ khó khăn,doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Yên Dũng
  • Có 2 thị trấn: Nham Biền, Tân An
  • Có 16 xã: Cảnh Thụy • Đồng Phúc • Đồng Việt • Đức Giang • Hương Gián • Lãng Sơn • Lão Hộ • Nội Hoàng • Quỳnh Sơn • Tân Liễu • Tiến Dũng • Tiền Phong • Trí Yên • Tư Mại • Xuân Phú • Yên Lư.
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp cùng huyện Yên Dũng

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội