Bắc Giang: 18/01/2020 04:47:18 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Thắng Cương: Đích nông thôn mới không xa

21:43 | 30/03/2018

(BGĐT)-Là địa phương khó khăn bậc nhất huyện Yên Dũng (Bắc Giang) nhưng thời gian qua, xã Thắng Cương đã tạo được nhiều bước chuyển tích cực, qua đó từng bước về đích nông thôn mới (NTM).

Yên Dũng, xã Thắng Cương, về đích, nông thôn mới

Đường vào thôn Phấn Lôi, xã Thắng Cương.

Có thể cảm nhận được sự đổi thay ấy khi đi trên những con đường bê tông, ngắm nhìn ruộng đồng vuông vức và những ngôi nhà mới khang trang nơi đây. Đồng chí Trần Thế Chung, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về NTM, trong đó, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ưu tiên hàng đầu của xã là tranh thủ sự hỗ trợ từ cấp trên.

Yên Dũng, xã Thắng Cương, về đích, nông thôn mới

Dự án di dân đợt 2 trên địa bàn xã Thắng Cương đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Thuận lợi ở chỗ, xã được tiếp nhận dự án di dân đợt 2 do Chi cục phát triển nông thôn tỉnh thực hiện đối với những hộ thuộc vùng ngoại đê. Theo đó, hơn 200 hộ được di chuyển vào trong để ổn định đời sống. Cùng với dự án này, nhiều tuyến đường giao thông được cứng hóa. Hay như việc xây dựng Trạm y tế đạt chuẩn, toàn bộ kinh phí được Đại sứ quán Nhật Bản viện trợ. Ngoài ra, từ năm 2014 xã đã hoàn thành dồn điền đổi thửa 200 ha diện tích đất canh tác, 100% diện tích này đến nay được làm đất, thu hoạch bằng máy móc; ở cả hai vụ lúa nông dân đều thực hiện phương pháp gieo xạ mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt hơn, với chủ trương đúng đắn, chỉ trong hai năm xã đã thực hiện chuyển đổi diện tích trũng, cấy lúa không ăn chắc, hình thành vùng nuôi thả cá rộng 70 ha, quy tụ hơn 30 hộ tham gia, thu hàng trăm triệu đồng/hộ/năm. Đây là điều mà 5 năm trước không nhiều người dám nghĩ tới.

Yên Dũng, xã Thắng Cương, về đích, nông thôn mới

Nhiều hộ trong xã mạnh dạn chuyển đổi diện tích ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong tổng số 16 tiêu chí đã hoàn thành, ở Thắng Cương có khá nhiều tiêu chí đạt mức cao. Chẳng hạn, với tiêu chí sản xuất, xã xây dựng được hai hợp tác xã hoạt động hiệu quả, ba cánh đồng mẫu thực hiện theo mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản. Đến nay toàn xã cũng chỉ còn khoảng 7% hộ nghèo; thu nhập bình quân đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm… Đối với ba tiêu chí còn lại chưa đạt, xã xác định rõ lộ trình, trong đó về giao thông, các tuyến đường thuộc dự án di dân đợt 2 dài 2 km đang được thực hiện; riêng 2 km đường trục ở thôn Thắng Cương huy động xong nguồn nhân dân đóng góp, còn lại chờ kinh phí hỗ trợ để khởi công xây dựng. Đối với tiêu chí văn hóa, trung tâm văn hóa-thể thao xã hoàn thành giải phóng mặt bằng rộng 7.000 m2, dự kiến thi công tháng 4-2018. Riêng với tiêu chí môi trường, hiện nay đã quy hoạch, xây dựng một bãi thu gom rác thải tập trung ở thôn Phấn Lôi và một bãi rác của 4 thôn Tân Cương-Thắng Cương-Thắng Lợi Thượng và Thắng Lợi Hạ. Việc thu gom thực hiện mỗi tuần hai lần bởi hai đội vệ sinh môi trường…

Có được kết quả trên, theo lãnh đạo Đảng ủy xã là bởi sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể. 100% cán bộ, đảng viên được phân công nhiệm vụ gắn với yêu cầu công việc chuyên môn và thực tế địa phương. Trong tất cả mọi việc, Đảng ủy xã đều chú trọng sự gương mẫu đi trước của đảng viên. Đồng chí Lê Công Thuấn, Chi bộ thôn Thắng Cương; Phạm Thị Diệu, Chi bộ thôn Thắng Lợi Hạ; Trần Đức Thuyên, Chi bộ thôn Thắng Lợi Thượng…là những người dẫn lối cho hàng trăm hộ khác trong xã thực hiện dự án di dân vùng ngoại đê do tỉnh triển khai. 

Trong phát triển kinh tế, sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của Bí thư Đảng ủy Trần Thế Chung hay đảng viên Trần Văn Tình, Chi bộ thôn Thắng Cương (nhận thầu và mở rộng diện tích ao hồ) mở đầu cho bước đột phá về nuôi trồng thủy sản trong xã. Cũng từ sự gương mẫu của nhiều đảng viên, việc xây dựng 2 km đường trục ở thôn Phấn lôi huy động được khoảng 700 triệu đồng từ trong nhân dân.

Đồng chí Trần Thế Chung, Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Với kết quả và tiến độ thực hiện như trên, xã Thắng Cương sẽ hoàn thành xây dựng NTM trong quý II năm 2018, sớm so với mục tiêu đề ra. Đây là động lực lớn để đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục chung tay thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020.

Quốc Trường

Yên Dũng, xã Thắng Cương, về đích, nông thôn mới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Yên Dũng
  • Có 2 thị trấn: Neo, Tân Dân
  • Có 19 xã: Cảnh Thụy • Đồng Phúc • Đồng Việt • Đức Giang • Hương Gián • Lãng Sơn • Lão Hộ • Nham Sơn • Nội Hoàng • Quỳnh Sơn • Tân An • Tân Liễu • Thắng Cương • Tiến Dũng • Tiền Phong • Trí Yên • Tư Mại • Xuân Phú • Yên Lư.
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp cùng huyện Yên Dũng

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.