Bắc Giang: 29/03/2023 04:21:23 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Cao điểm cấp căn cước công dân, mã định danh điện tử ở Yên Thế: Tạo thuận lợi nhất cho người dân

10:24 | 18/10/2022

(BGĐT) - Là huyện miền núi, địa bàn rộng, dân số đông, nhiều lao động làm ăn xa nhà, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đã tập trung tối đa lực lượng tham gia thu thập thông tin cấp căn cước công dân (CCCD) và mã định danh điện tử (ĐDĐT), quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra. 

Vào cuộc tích cực

Thực hiện Quyết định số 06, ngày 6/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06), các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh và Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế ban hành quyết định thành lập Tổ công tác triển khai Đề án do Chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng. 

Bắc Giang, mã định danh điện tử, thuận lợi, người dân

Công dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân và mã định danh điện tử tại Công an huyện Yên Thế.

Các xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố cũng thành tập các tổ công tác thực hiện Đề án. Để bảo đảm tiến độ, Chủ tịch UBND huyện - Tổ trưởng Tổ công tác đã ban hành 21 văn bản chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ; thường xuyên đôn đốc, gắn trách nhiệm của chủ tịch UBND các xã, thị trấn với kết quả cấp CCCD và ĐDĐT. 

Huyện Yên thế là đơn vị hoàn thành sớm nhất chỉ tiêu Công an tỉnh giao trong số 10 huyện, thành phố. Nhiều đơn vị đạt tỷ lệ thu nhận hồ sơ cấp CCCD cao như các xã: Đồng Tâm, Đồng Lạc, Xuân Lương, Đồng Tiến và thị trấn Phồn Xương.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết: Đầu tháng 10/2022, Tổ công tác Đề án 06 huyện ban hành Kế hoạch thực hiện đợt cao điểm 90 ngày đêm (từ 5/10 đến 31/12/2022). Theo đó, việc thu nhận hồ sơ CCCD, ĐDĐT được triển khai nghiêm túc, khẩn trương, hiệu quả. 

Chính quyền, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố vào cuộc tích cực, trách nhiệm. UBND huyện giao nhiệm vụ, chỉ tiêu, gắn trách nhiệm cho chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Hằng tuần, các đơn vị báo cáo về kết quả, tiến độ triển khai thực hiện; huyện biểu dương những xã, thị trấn làm tốt, phê bình những nơi làm chưa tốt.

Xã Đồng Lạc có 7 thôn với hơn 4,2 nghìn dân, trong đó hơn 3,2 nghìn người ở độ tuổi cấp CCCD. Mỗi thôn đều thành lập tổ Đề án 06, thành phần gồm bí thư chi bộ, trưởng thôn, cán bộ ban công tác mặt trận, các đoàn thể, công an viên. Các tổ phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân. 

Ông Lê Huy Tưởng, Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc cho biết: Thực hiện chiến dịch cao điểm cấp CCCD, UBND xã chỉ đạo các thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp rà soát những trường hợp chưa làm thủ tục, đến tận gia đình hoặc gọi loa, gọi điện thoại thông báo để nhân dân biết. Đến nay, toàn xã còn 71 người chưa làm thủ tục cấp CCCD (những trường hợp này hầu hết đi làm ăn xa, chưa xác định rõ địa chỉ, thông tin để liên lạc). 

Đây là một trong những xã điển hình của huyện Yên Thế về làm thủ tục cấp CCCD, đạt gần 98%. Tại thôn Thiều, bà Phan Thị Kim Liên, Trưởng thôn chia sẻ, thôn có 350 người trong độ tuổi làm CCCD, cấp mã ĐDĐT, những người này đều được thôn đưa vào nhóm Zalo từ đợt dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Vì thế, dù nhiều công dân đi làm việc ở một số tỉnh, thành xa như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội song khi thôn thông báo, họ đều bố trí thời gian về quê làm thủ tục.

"Làm hết việc, không làm hết giờ"

Toàn huyện Yên Thế có hơn 90 nghìn người thuộc diện cấp CCCD (từ đủ 14 tuổi trở lên), hiện có gần 85 nghìn trường hợp được cấp (đạt hơn 94%), còn hơn 5 nghìn người chưa làm thủ tục, chủ yếu là các trường hợp đang làm việc ở ngoài huyện, lao động ở nước ngoài; chưa đầy đủ thông tin để làm thủ tục cấp; sai cấu trúc số định danh cá nhân; đang thực hiện nghĩa vụ quân sự… 

Bắc Giang, mã định danh điện tử, thuận lợi, người dân

Tổ công tác của Công an huyện Yên Thế đến nhà phục vụ nhân dân làm CCCD.

Đối với những công dân làm ăn xa, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung rà soát, đề nghị gia đình thông báo để họ về hoàn tất thủ tục. Những ai chưa đầy đủ thông tin cá nhân (thiếu ngày, tháng sinh), không có hoặc mất giấy khai sinh, thông tin trùng lặp được hướng dẫn đến bộ phận một cửa các xã, thị trấn bổ sung, điều chỉnh.

Ngoài tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan, Công an huyện bố trí tổ lưu động đến các xã, thị trấn làm liên tục các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, buổi tối với phương châm "làm hết việc, không làm hết giờ". Trung tá Đào Trọng Hưng, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính, Công an huyện Yên Thế cho biết: Những người cao tuổi, sức khỏe yếu, ốm đau không thể đi làm CCCD, công an phối hợp với các lực lượng đến tận nhà phục vụ.

Nhiều xã, thị trấn có số lượng người trong độ tuổi cấp CCCD lớn đã quyết tâm vào cuộc để hoàn thành chỉ tiêu. Thị trấn Bố Hạ có khoảng 12 nghìn dân, trong đó hơn 9 nghìn người trong diện làm CCCD. 

 

Từ nay đến hết tháng 12/2022, huyện phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu cấp mã ĐDĐT cho 9,2 nghìn trường hợp; nâng tổng số người dân được cấp mã ĐDĐT lên 26,2 nghìn trường hợp.

 

Sau đợt cao điểm ra quân quyết liệt, tích cực, khẩn trương, hiện thị trấn còn hơn 900 trường hợp chưa được cấp CCCD, trong số này có gần 600 người thường xuyên không có mặt ở địa phương, số còn lại đang lao động ở nước ngoài hoặc chưa đủ thông tin trên giấy khai sinh, hộ khẩu. 

Công an thị trấn tham mưu Đảng ủy, UBND thị trấn chỉ đạo các tổ dân phố rà soát số điện thoại, địa chỉ để thông báo làm CCCD (đối với các cá nhân ở trong nước), đồng thời đề nghị các trường hợp chưa đủ thông tin đến UBND thị trấn để hoàn thiện, chuẩn hóa dữ liệu trên hệ thống.

Đối với cấp mã ĐDĐT, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để công dân đến làm thủ tục, trong đó ưu tiên những người thường xuyên phải thực hiện giao dịch dân sự (khám, chữa bệnh; đi công tác; xuất khẩu lao động, học tập, du học…). Từ tháng 7 đến hết tháng 9/2022, toàn huyện cấp mã ĐDĐT cho hơn 17 nghìn trường hợp, tăng hơn 1 nghìn người so với chỉ tiêu đề ra. 

Từ nay đến hết tháng 12/2022, huyện phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu cấp mã ĐDĐT cho 9,2 nghìn trường hợp; nâng tổng số người dân được cấp mã ĐDĐT lên 26,2 nghìn. Các biện pháp rốt ráo, quyết liệt góp phần bảo đảm việc triển khai hiệu quả, kịp thời quy định của Luật Cư trú năm 2020, Đề án 06, đẩy mạnh cải cách hành chính, bảo đảm liên thông, minh bạch, thuận lợi khi giải quyết thủ tục đăng ký cư trú, giao dịch dân sự của công dân.

Bài, ảnh: Công Doanh

 

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử
Nhằm phục vụ công tác kết nối và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết địnhsố 724/QĐ-BTTTT về việc ban hành mã định danh điện tử các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
 
Ban hành mã định danh điện tử cho các cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) - Để thống nhất trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1350/QĐ-UBND ngày 2/12/2021 về mã định danh điện tử cho các cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Giang.
 
Rút tiền bằng CCCD gắn chip tại các máy ATM: An toàn và bảo đảm
Dịch vụ rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip đang được thực hiện thí điểm tại một số ngân hàng. Với hình thức này, khách hàng phải thực hiện thêm xác thực khuôn mặt, vân tay khi dùng thẻ căn cước công dân gắn chip để rút tiền tại ATM, giúp mức độ bảo mật được tăng lên nhiều lần. Dự kiến trong thời gian tới, việc triển khai ứng dụng căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ ngân hàng sẽ được mở rộng trên toàn hệ thống ngân hàng.
 
Bộ Công an đang phối hợp Bộ GTVT tích hợp bằng lái xe vào CCCD gắn chip
Bộ Công an đang phối hợp với Bộ GTVT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tích hợp thông tin giấy phép lái xe và thông tin về bảo hiểm xã hội vào căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử.
 
Từ hôm nay (1/9), làm sổ đỏ không cần bản sao CMND/CCCD/sổ hộ khẩu
Đây là quy định mới về hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ tại Thông tư 09/2021/TT-BTNMT (có hiệu lực từ ngày 1/9/2021). 
 
Bắc Giang: Tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp CCCD
(BGĐT) - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Bắc Giang vừa có thông báo tạm dừng thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD). 
 


Bắc Giang, mã định danh điện tử, thuận lợi, người dân
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Yên Thế
  • Thị trấn: Phồn Xương; Bố Hạ
  • Các xã: An Thượng; Canh Nậu; Đông Sơn; Đồng Hưu; Đồng Kỳ; Đồng Lạc; Đồng Tâm; Đồng Tiến; Đồng Vương; Hồng Kỳ; Hương Vĩ; Tân Hiệp; Tân Sỏi; Tam Hiệp; Tam Tiến; Tiến Thắng; Xuân Lương
Thông tin liên hệ Tòa soạn
Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Yên Thế

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo in và báo điện tử số 605/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 29/12/2022.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Mạng xã hội