Bắc Giang: 24/01/2020 21:24:04 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Chùa Kem và hòn đá mài gươm của nghĩa quân Yên Thế

07:20 | 13/12/2015

(BGĐT) - Chùa Kem (Sùng Nham tự) không chỉ là danh lam nổi tiếng bên dải Nham Biền thuộc xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) mà còn là nơi ghi dấu hình ảnh nghĩa quân Yên Thế trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Ngôi chùa đã được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. 

 

Chùa Kem, hòn đá, mài gươm, nghĩa quân,  Yên Thế

Sư thày Thích Đàm Nguyệt bên hòn đá mài gươm.

Dải Nham Biền chạy dài như một chiếc cầu thiên tạo nối liền đôi bờ của hai con sông Nhật Đức và Như Nguyệt (nay là Sông Cầu và sông Thương) của đất Kinh Bắc xưa. Từ xa trông lên thấy một thung lũng nhỏ gọi là ải Nham Sơn, phía trong khe núi thuộc đầu ải này có ngôi cổ tự Sùng Nham được các tăng ni, phật tử hưng công xây dựng từ hàng trăm năm trước. 

Ba mặt của chùa có núi cao bao bọc, giữa có dòng suối mát khai thông, mặt tiền hướng về phía cánh đồng Kem rộng lớn, xa hơn nữa có con sông Cầu thơ mộng chảy qua. Tất cả tạo nên cảnh sắc sơn thủy hữu tình.

Cổ tự Sùng Nham được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng, thế kỷ XVI, dưới triều Vua Lê Anh Tông. Vị sư Tổ hưng công xây dựng chùa là bà Hoàng Thị Tuế, theo dòng thiền phái Trúc Lâm do Giác Hoàng Điều ngự Trần Nhân Tông sáng lập. 

Trải thời gian, qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, ngôi chùa vẫn bảo lưu được nhiều nét kiến trúc cổ, nhất là hệ thống hoa văn trang trí ở các đầu kẻ, vì kèo, con rường… mang đậm nét nghệ thuật điển hình của thời Lê Trung Hưng và thời Nguyễn. 

Trong chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật quý như hệ thống tượng Phật, cây hương đá nói về việc lập Hậu Phật, tạo năm Chính Hòa thứ 2 (1682), bia tháp Thanh Phong được lập vào tháng 11-1775, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 36. Sân chùa còn có một tấm bia có tên gọi “Tự sự bi ký” được tạo vào năm Thành Thái thứ 18 (1096). Đặc biệt, hệ thống thờ tự nơi đây còn lưu giữ rất nhiều cổ vật quý giá của các thời kỳ khác nhau, trong đó có một hiện vật độc đáo gắn liền với hình ảnh nghĩa quân Yên Thế mà ít người biết tới. Đó là hiện vật “đá mài gươm”. 

Thày Thích Đàm Nguyệt, trụ trì chùa cho biết: “Hòn đá mài gươm của nghĩa quân Yên Thế có ở chùa từ lâu đời. Khi tôi về đây trụ trì đã được thầy Thích Đàm Vân truyền lại, đó là hiện vật quý cần phải bảo vệ.”. Hòn đá có màu gan châu, một loại đá sẵn có ở vùng núi Nham Biền được đặt ở khu vườn chùa bên phải sau tòa Tam bảo. Hòn đá cao 25cm, đường kính mặt rộng 59cm, lòng sâu 17cm, còn rõ những vết lõm mài gươm sâu 2-3cm, rộng 3-5cm của nghĩa quân Yên Thế.

Lịch sử còn ghi từ năm 1884, Nguyễn Cao là người làng Cách Bi (Quế Võ - Bắc Ninh ngày nay) cùng nghĩa quân về đây xây dựng căn cứ chống thực dân Pháp. Đáng chú ý nhất, giai đoạn 1906- 1908, Hoàng Hoa Thám cùng nghĩa quân Yên Thế đã về đóng quân trong khu vực chùa, ông đã cho đắp lũy, làm nhà, tổ chức huấn luyện quân sự để xây dựng nơi đây thành căn cứ địa chống Pháp. 

Chùa Kem ẩn mình dưới chân Nham Biền là địa thế thuận lợi để nghĩa quân hoạt động. Nơi đây còn lưu giữ những dấu tích với tường lũy, nền nhà quan, giếng quan, trạm gác, bãi tập trận, cột cờ… 

Các tên địa danh cùng hòn đá mài gươm ghi dấu hình ảnh nghĩa quân Yên Thế là những căn cứ lịch sử minh chứng về một giai đoạn hoạt động chiến đấu của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám ở chùa Kem.

Đồng Ngọc Dưỡng

Chùa Kem, hòn đá, mài gươm, nghĩa quân, Yên Thế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Yên Thế
  • Thị trấn: Cầu Gồ; Bố Hạ
  • Các xã: An Thượng; Bố Hạ; Canh Nậu; Đông Sơn; Đồng Hưu; Đồng Kỳ; Đồng Lạc; Đồng Tâm; Đồng Tiến; Đồng Vương; Hồng Kỳ; Hương Vĩ; Phồn Xương; Tân Hiệp; Tân Sỏi; Tam Hiệp; Tam Tiến; Tiến Thắng; Xuân Lương
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Yên Thế


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.