Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Xem xét giải trình về hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

16:09 | 25/10/2016

(BGĐT) - Ngày 25-10, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang họp phiên thường kỳ tháng 10 xem xét báo cáo giải trình việc chấp hành pháp luật về hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng đối với dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh từ ngày 1-1-2010 đến nay; triển khai nhiệm vụ tháng 11. 

Xem xét, giải trình, hoạt động, cho thuê, thuê lại, nhà xưởng, địa bàn, tỉnh Bắc Giang

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải chủ trì phiên họp.

Đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. Cùng dự có các đồng chí: Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ngành, UBND TP Bắc Giang và các huyện liên quan.

Báo cáo kết quả khảo sát của HĐND tỉnh cho biết thời gian qua, hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh chỉ đạo theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Nghị định của Chính phủ. Hoạt động này đã tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) trong giai đoạn suy giảm kinh tế, góp phần tăng tỷ lệ sử dụng đất, lấp đầy diện tích trong khu công nghiệp, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh; giúp các DN thuê lại nhà xưởng triển khai thực hiện dự án nhanh, giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu. 

Trong 3 năm 2013-2015, các dự án cho thuê và thuê lại nhà xưởng của 24 dự án bên ngoài các KCN nộp ngân sách 31,2 tỷ đồng, tổng số thu nộp ngân sách toàn bộ hoạt động của 19 DN có hoạt động cho thuê, thuê lại nhà xưởng trong KCN từ năm 2012 đến tháng 7-2016 là hơn 110 tỷ đồng... 

Tuy nhiên qua khảo sát, HĐND tỉnh cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước, đó là việc chấp hành pháp luật ở các dự án cho thuê và thuê lại nhà xưởng chưa nghiêm dẫn đến một số hệ lụy ảnh hưởng đến định hướng thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển công nghiệp của tỉnh; có dấu hiệu trốn thuế, thất thu ngân sách nhà nước. 

Thực tế hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng rất sôi động và có lãi song các DN đều báo lỗ. Đã có 22 DN vi phạm bị xử phạt. Các dự án cho thuê lại nhà xưởng có quy mô đầu tư nhỏ, ngắn hạn, hoạt động mang tính tạm bợ, không ổn định; công nghệ lạc hậu và không được thẩm định, kiểm tra, ô nhiễm môi trường, tạo ra sức ép giả về các vấn đề xã hội như nhà ở công nhân, lớp học mầm non, trạm y tế, xử lý chất thải, môi trường… 

Giải trình tại phiên chất vấn, các sở, ngành liên quan cho rằng ảnh hưởng của suy thoái kinh tế những năm vừa qua, nhất là giai đoạn 2011-2012 khiến nhiều dự án trên địa bàn tỉnh phải thu hẹp sản xuất, tạm dừng hoạt động dẫn đến tình trạng dư thừa nhà xưởng. Còn có quy định của Luật Đầu tư năm 2014 chưa chặt chẽ. Việc nắm các quy định và ý thức chấp hành pháp luật về hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng của các cơ quan, đơn vị, địa phương và DN còn hạn chế. Những yếu tố này dẫn đến việc quản lý hoạt động cho thuê nhà xưởng gặp khó khăn, đặc biệt là các DN trong nước thuê lại nhà xưởng trong các khu công nghiệp

Đại diện các sở như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Cục Thuế tỉnh đã nhận trách nhiệm còn hạn chế, thiếu sót trong quản lý, chưa tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản để chỉ đạo, tổ chức thực hiện ở từng lĩnh vực được giao. Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được quan tâm đúng mức dẫn tới chậm phát hiện và xử lý sai phạm. 

Sự phối hợp giữa sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các KCN tỉnh, các ngành liên quan, UBND các huyện và thành phố thiếu chặt chẽ trong quản lý nhà nước đối với hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng trên địa bàn tỉnh. Công tác hậu kiểm sau cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng, phê duyệt phòng cháy, chữa cháy, đánh giá tác động môi trường chưa được quan tâm thực hiện. 

Về phía UBND tỉnh, đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận công tác chỉ đạo, quản lý của UBND tỉnh đối với hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng chưa sát sao, cụ thể dẫn đến thực trạng như báo cáo khảo sát đã nêu. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của HĐND tỉnh; giao cho các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót.

Kết luận phiên họp, đồng chí Bùi Văn Hải ghi nhận các sở ngành liên quan đã nghiêm túc, thẳng thắn giải trình và nhận trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị các ngành tiếp thu, khắc phục những vấn đề mà thường trực HĐND tỉnh thông qua khảo sát và chất vấn đã chỉ rõ. Hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng tiếp tục được thực hiện theo pháp luật song Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp phải rà soát lại thực trạng, theo dõi, bố trí các dự án được thuê phù hợp với khu vực sản xuất chung về ngành nghề. 

Các sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Cục Thuế, Ban Quản lý các khu công nghiệp phải phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin về các dự án; siết chặt việc cấp phép đầu tư, môi trường, xây dựng; bố trí cán bộ chuyên trách để nắm tình hình, đề xuất biện pháp giải quyết những tình huống cụ thể phát sinh ở các khu công nghiệp. Xử phạt nghiêm, thậm chí chấm dứt hoạt động đối với những dự án cho thuê và thuê lại nhà xưởng có sai phạm nghiêm trọng. Định kỳ 6 tháng 1 lần UBND tỉnh báo cáo HĐND tỉnh về tình hình chấn chỉnh hoạt động cho thuê và thuê lại nhà xưởng.

Kim Hiếu


Xem xét, giải trình, hoạt động, cho thuê, thuê lại, nhà xưởng, địa bàn, tỉnh Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Chuyên trang có sự phối hợp cùng Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856624
Fax:+84.0204.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.