Bảo đảm chất lượng nước đóng chai: Bắc Giang chú trọng khâu thanh tra, hậu kiểm
Phát hiện nhiều vi phạm
Vừa qua, đoàn thanh tra, hậu kiểm các doanh nghiệp (DN) sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền, dụng cụ bao gói, chứa đựng thực phẩm (gọi chung là cơ sở thực phẩm) của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) làm việc tại 9 đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Sản xuất nước đóng chai tại một cơ sở trên địa bàn TP Bắc Giang. |
Kết quả, có 3 cơ sở chưa đạt điều kiện về nhà xưởng, người tham gia sản xuất không tuân thủ về thực hành vệ sinh; một đơn vị vi phạm về chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Cụ thể, đối chiếu mẫu nước đóng chai do Công ty TNHH TM Thiện An, xã Tân Hoa (Lục Ngạn) sản xuất cho kết quả chỉ số vi khuẩn Pseudomonas Aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) vượt quá giới hạn cho phép. Đoàn thanh tra, hậu kiểm đã lập biên bản xử phạt lỗi vi phạm này. Được biết, trung bình mỗi ngày cơ sở này sản xuất, cung cấp ra thị trường hơn một nghìn bình nước đóng chai.
Tuy nhiên chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy điều kiện vệ sinh nhà xưởng chưa bảo đảm, nhiều bình nước cũ được chất thành đống chờ tái sử dụng. Người lao động chỉ xúc rửa qua loa, dán lại nhãn mác và cho nước vào, đóng kín rồi bán ra thị trường.
Tại một số cơ sở khác ở các huyện: Lạng Giang, Việt Yên, Yên Thế…, việc sản xuất nước uống đóng chai thực hiện tại khu vực nhà ở của hộ dân. Một số cơ sở nằm sát đường giao thông, khu vực chăn nuôi, rãnh nước thải. Bình chứa nước cũ, mới đủ kiểu nhãn mác được dán chồng lên nhau chất thành đống. Điều kiện sản xuất như vậy, việc bảo đảm an toàn thực phẩm là... rất khó.
Hiện toàn tỉnh có 110 đơn vị sản xuất nước uống đóng chai được cấp phép hoạt động. Mỗi ngày, các cơ sở sản xuất khoảng 70 nghìn lít nước đóng chai mang đi tiêu thụ tại các trường học, DN, khu dân cư. Trong đó, 88 cơ sở có quy mô gia đình do UBND cấp huyện cấp phép, quản lý.
TP Bắc Giang, các huyện: Việt Yên, Lục Ngạn, Hiệp Hòa là những địa phương có nhiều cơ sở kinh doanh nước đóng chai nhất. Năm 2019, lực lượng chức năng các cấp tổ chức thanh tra, hậu kiểm 68 cơ sở ở cả 10 huyện, TP. Trong đó 58 đơn vị chưa đạt điều kiện về vệ sinh cơ sở. Tổng số tiền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này là 70 triệu đồng.
Nỗ lực kiểm soát
Theo Chi cục ATVSTP, phần lớn các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, sản xuất mang tính mùa vụ. Các công ty, hộ sản xuất chưa đầu tư về cơ sở vật chất, nhà xưởng hiện đại.
Để kịp thời phát hiện, xử lý các đơn vị sản xuất nước đóng chai vi phạm quy định, hằng năm Chi cục ATVSTP thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh; trong đó tập trung vào dịp hè, trước, trong, sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội.
Năm 2019, lực lượng chức năng tỉnh tổ chức thanh tra, hậu kiểm 68 cơ sở ở cả 10 huyện, TP. Trong đó, 58 đơn vị chưa đạt điều kiện về vệ sinh cơ sở sản xuất. Tổng số tiền xử phạt vi phạm trong lĩnh này là 70 triệu đồng. |
Chi cục tập trung tuyên truyền các quy định pháp luật về ATVSTP nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Triển khai tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành cho cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm các cấp.
Từ nay đến sau Tết Nguyên đán, Chi cục chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, TP tổ chức kiểm tra những đơn vị do UBND cấp huyện quản lý. Bác sĩ Đỗ Quang Hợp, Trưởng Khoa ATVSTP (Trung tâm y tế TP Bắc Giang) thông tin, nếu uống phải nước không bảo đảm chất lượng sẽ bị nhiễm khuẩn tiêu chảy đường ruột ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Để nâng cao chất lượng sản phẩm nước uống đóng chai, Trung tâm đang lên kế hoạch kiểm tra 8 cơ sở sản xuất trên địa bàn; đồng thời tuyên truyền người dân nâng cao ý thức tiêu dùng, chú ý đến các thông tin, chỉ số trên vỏ bình đựng nước khi chọn mua. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức ATVSTP cho cán bộ quản lý và chủ cơ sở sản xuất nước đóng chai.
Ông Nguyễn Văn Thể, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết, theo Nghị định 15 ngày 2-2-2018 của Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm”, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tự mang mẫu nước đến cơ quan chuyên môn thực hiện kiểm nghiệm.
Kết quả sẽ được cơ quan chức năng ghi rõ: "Kết quả thử nghiệm chỉ có giá trị với mẫu đem thử, tên mẫu và cơ sở gửi mẫu được ghi theo yêu cầu của khách hàng". Sau đó, đơn vị sản xuất tự công bố trên phương tiện thông tin đại chúng và tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm.
Vì vậy, việc quản lý chất lượng nước uống đóng chai rất khó; phần lớn dựa vào ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất. Việc thanh, kiểm tra chủ yếu thực hiện về nội dung điều kiện vệ sinh an toàn sản xuất. Chi phí để xác định chất lượng nguồn nước lại tốn kém do có tới 20 chỉ tiêu theo quy định. Nguồn nhân lực phục vụ công tác này mỏng, trình độ hạn chế, nhất là ở tuyến huyện dẫn tới hiệu quả thanh, kiểm tra, hậu kiểm không cao.
Ví như, năm 2019, toàn bộ tuyến huyện, TP chỉ kiểm tra về các thủ tục hành chính, ý thức chấp hành quy trình sản xuất của các cơ sở, đến nay vẫn chưa xử phạt được đơn vị nào. Việc thực hiện thanh tra và hậu kiểm phải theo đúng quyết định phê duyệt của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện, TP tùy theo phân cấp dẫn tới thiếu linh hoạt, chưa chủ động trong công tác.
Thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2020, ngành y tế tăng cường phối hợp với các huyện, TP thường xuyên thanh tra, hậu kiểm khắc phục tồn tại của các cơ sở vi phạm; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ điều kiện vệ sinh; giám sát, kiểm tra mẫu nước đột xuất tại nơi sản xuất và mẫu nước lưu thông trên thị trường; xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm. Các đơn vị sản xuất chủ động đầu tư thiết bị, nhà xưởng hiện đại nâng cao chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng lựa chọn cơ sở có uy tín trước khi chọn mua hàng.
Hoàng Phương
Ý kiến bạn đọc (0)