Tổng hợp Mới Nóng Đọc nhiều Ảnh Video

Cuộc đua vào Nhà Trắng: Lợi thế và những bất ngờ thú vị

Cập nhật: 17:57|21/10/2016

(BGĐT) - Bốn năm, cử tri Mỹ lại lựa chọn tổng thống một lần và lần nào cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của không chỉ người dân Mỹ.

 

Cuộc đua vào Nhà Trắng, lợi thế, những bất ngờ thú vị

Hai ứng cử viên D. Trump và H. Clinton.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm nay được cho là quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ bởi có quá nhiều việc lớn, quá nhiều nhân vật thú vị. Đối với hai ứng cử viên cuối cùng là Donald Trump (D. Trump) của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton (H. Clinton) của Đảng Dân chủ, đa số cử tri Mỹ đều có những ấn tượng tiêu cực. Đây là điều chưa từng có.

Cuộc tranh luận thứ ba và cũng là lần cuối cùng giữa hai ứng cử viên H. Clinton và D. Trump đã diễn ra vào tối ngày 19-10 (giờ Mỹ) tại Đại học Nevada, Las Vegas. Trước đó, cuộc tranh luận thứ hai diễn ra đầu tuần trước tại thành phố St. Louis của bang Missouri.

Không nằm ngoài dự đoán của các nhà phân tích, thay vì tập trung vào những vấn đề nóng bỏng của nước Mỹ và quốc tế như cuộc tranh luận thứ nhất cách đó gần một tháng, hai bên chủ yếu công kích những vấn đề mang tính riêng tư và cá nhân. Lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Mỹ, cử tri của nước này lâm vào tình trạng khó xử khi phải lắng nghe những màn đôi co, thậm chí xúc phạm lẫn nhau một cách nặng nề.

Gay cấn đến phút chót

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã gây ra nhiều sự chú ý hơn.

Khi cuộc đua đang vào giai đoạn nước rút, ông Trump lại dính thêm vào vụ bê bối về lách luật trốn thuế và xúc phạm phụ nữ. Trong khi đó bà Clinton lại gặp rắc rối sau khi trang thông tin Wikileaks công bố hơn 2.000 email bí mật được cho là sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới con đường vào Nhà Trắng của bà cựu ngoại trưởng. Đối thủ của bà Clinton kỳ vọng, những thông tin trên sẽ tạo nên những bất ngờ lớn và có thể gây hại trực tiếp tới chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ. Sau các cuộc tranh luận, rõ ràng bà Clinton đã nhận được sự ủng hộ cao hơn của cử tri nhờ kinh nghiệm dày dạn của một chính trị gia lâu năm.

Ngược lại, đối thủ Trump lại tỏ ra "hụt hơi", thậm chí ngày càng bị tẩy chay ngay trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Vì thế, cũng dễ hiểu khi nhiều chuyên gia nhận định cuộc bầu cử lần này tại Mỹ là cuộc cạnh tranh giữa một người đàn ông không có gì để mất và một người phụ nữ đánh cược cả sự nghiệp 30 năm của mình.

Cách đây một năm, nhiều người coi tuyên bố của ông D.Trump về ý định tranh cử năm 2016 là một trò đùa, thậm chí chỉ là một chiêu trò đánh bóng hoạt động kinh doanh của ông. Trong suốt vòng bầu cử sơ bộ, chiến lược tranh cử của nhà tỷ phú bất động sản này càng khiến người ta tin vào những nhận định ấy. Không chỉ lăng mạ các ứng cử viên khác ngay trong Đảng Cộng hòa hay các ứng cử viên của Đảng Dân chủ, ông còn không ít lần miệt thị nhiều cộng đồng người Mỹ, từ người nhập cư Mexico, phụ nữ, cho tới những người Mỹ gốc Phi. Có thể nói, chiến lược tranh cử của D.Trump là điều chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Trong khi đó, bà H. Clinton lại lần thứ hai và cũng có thể là lần cuối cùng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Năm 2008, bà thất bại trước Tổng thống Barack Obama trong vòng bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. Trong cuộc bầu cử năm nay, bà có sự trợ giúp đắc lực của chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton, nhân tố đã giúp bà có thêm được rất nhiều sự ủng hộ của các cử tri, cho dù bà bị bủa vây bởi không ít bê bối trong thời gian qua.

Sau các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, dư luận Mỹ có chung nhận định bà H. Clinton đang là người chiến thắng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa cuộc đua đã ngã ngũ. Trong chính trị, mọi chuyện đều có thể xảy ra và để thực sự gia tăng khoảng cách với đối thủ, bà Clinton đã có những chiến lược khôn ngoan hơn. Việc thừa nhận sai lầm trong sự nghiệp có thể là một yếu tố giúp bà ghi điểm với cử tri. Hành động này có thể khiến bà trở nên gần gũi, và tạo sự kết nối chặt chẽ hơn với các cử tri. Với ứng cử viên Đảng Cộng hòa, tuy gặp bất lợi nhưng D. Trump vẫn kiên quyết từ chối những kêu gọi từ trong nội bộ đảng về việc nên từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng vào thời điểm cận kề ngày bầu cử và các cuộc bỏ phiếu sớm đã diễn ra ở một số nơi cho thấy hàng trăm nghìn cử tri Mỹ đã quyết định sự lựa chọn của mình, việc thay thế hay xóa tên ông Trump là việc có vẻ không hợp lý.

 

Cuộc đua vào Nhà Trắng, lợi thế, những bất ngờ thú vị
Quang cảnh phía bắc Nhà Trắng

Sự khác biệt quá lớn

Sự khác biệt giữa hai ứng cử viên cũng khiến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này thêm đặc biệt. Đối với ông Trump, khẩu hiệu chính trị của ông là làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại song lại thiếu vắng nhiều nội dung cụ thể và giống như một “biểu ngữ”. Trải qua mấy tháng tranh cử, ông còn đưa thêm hai khẩu hiệu khá nổi tiếng. Thứ nhất là "chủ nghĩa Mỹ", chứ không phải là "chủ nghĩa toàn cầu". Dường như, ông có khuynh hướng đóng cửa nước mình, tự khuyến khích nước mình hoặc chủ nghĩa bản địa; một khẩu hiệu khác là phải kiên trì và bảo vệ trật tự pháp luật và xã hội Mỹ.

 
Nếu Mỹ có thể lựa chọn một vị nữ tổng thống đầu tiên, thì đó sẽ là một sự kiện lịch sử. Người Mỹ đã quen nhìn thấy bà xuất hiện ở những nơi công cộng, biết những gì bà đã làm trong suốt 30 năm qua. Với những gì đã thể hiện, dường như H. Clinton đã trở thành người không có giới tính trong con mắt rất nhiều người dân Mỹ.
 

Một số chính sách mà ông đưa ra rất nổi tiếng, chẳng hạn như phải xây dựng một bức tường rất dài ở biên giới giữa Mỹ và Mexico, không cho phép bất kỳ ai nhập cư phi pháp từ Mexico qua biên giới để đến Mỹ. Ông khẳng định rất nhiều dân di cư bất hợp pháp là tội phạm, là những kẻ hiếp dâm và giết người. Ông không chỉ không cho phép họ đến mà còn cần đuổi khỏi nước Mỹ hơn 11 triệu người di cư bất hợp pháp. Ngoài ra, ông cho rằng trước khi làm rõ tình hình thì không cho phép bất kỳ người di cư nào theo đạo Hồi hoặc đến từ những quốc gia bị chủ nghĩa khủng bố đe dọa đến Mỹ. Do đó, ông luôn phản đối việc nước Mỹ tiếp nhận những người nhập cư mới.

Ngoài ra, Trump còn cho rằng rất nhiều hiệp định thương mại của Mỹ có hại cho sự phát triển kinh tế Mỹ bao gồm Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do vì chúng đã làm suy yếu kinh tế Mỹ. Ông nói, từ khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001 đến nay, Trung Quốc không phải “cạnh tranh” mà "uy hiếp” Mỹ. Ông cho rằng Trung Quốc đã cướp đi công việc của người Mỹ bằng biện pháp không chính đáng, hơn nữa còn thao túng tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT), xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tựu chung lại, Bắc Kinh đã làm rất nhiều việc có hại cho Mỹ. Do đó, ông muốn phải đàm phán lại từ đầu, làm cho Mỹ chiến thắng giống như Trung Quốc, tiếp tục không được thua nước khác.

Về Hillary Clinton, bà không đưa ra khẩu hiệu chấn hưng nước Mỹ. Bà cho rằng nước Mỹ luôn vĩ đại, điều nước Mỹ cần là làm cho nước Mỹ hoàn chỉnh hơn, không nên thiết lập bức tường ngăn cách, mà phải xóa bỏ tất cả những trở ngại giữa con người với con người. Bà khẳng định, người Mỹ không nên quá bi quan, không giống như những lời ông Trump và Đảng Cộng hòa tuyên bố rằng nước Mỹ đang đối mặt với thời khắc rủi ro nhất.

Một lợi thế của H. Clinton là bà từng là đệ nhất phu nhân Thống đốc bang Arkansas, 8 năm là đệ nhất phu nhân Tổng thống Mỹ, từng là Thượng nghị sĩ bang New York, cũng từng là Ngoại trưởng. Do đó, bà có tư cách, chuyên môn tri thức và kinh nghiệm cần có của người chủ Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ Obama từng nói bà là ứng cử viên tổng thống có đầy đủ tư cách nhất trong lịch sử nước Mỹ, điều này có phần phóng đại nhưng ít nhất bà cũng là một ứng cử viên tổng thống có đầy đủ tư cách nhất kể từ thời George Bush đến nay.

Nếu Mỹ có thể lựa chọn một vị nữ tổng thống đầu tiên, thì đó sẽ là một sự kiện lịch sử. Người Mỹ đã quen nhìn thấy bà xuất hiện ở những nơi công cộng, biết những gì bà làm được 30 năm. Người ta nhìn thấy từ sáng đến đêm đều là H. Clinton, bà đã biến đổi thành một người không có giới tính trong con mắt của rất nhiều người Mỹ.

Các cuộc thăm dò dân ý sau cuộc tranh luận thứ hai đều cho thấy bà Clinton hơn ông Trump từ 4- 6% số người ủng hộ, nhưng Trump đang giành được nhiều điểm hơn so với trước kia. Do đó, tình hình rất khó đoán.

Trong sáu cuộc bầu cử tổng thống gần đây, có 19 bang cộng thêm với thủ đô Washington D.C đều bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Dân chủ. Nếu H.Clinton giành được đa số phiếu ở 19 bang này, cộng thêm với chiến thắng ở bang Florida, bà sẽ chiến thắng. Một thống kê đơn giản cho thấy 19 bang này đều là những bang ủng hộ Đảng Dân chủ, số phiếu đại cử tri đã lên tới 243 phiếu. Do đó, con đường của bất kỳ ứng cử viên nào của Đảng Dân chủ cũng khá thuận lợi. Cũng trong sáu cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất, chỉ có 13 bang luôn bầu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Nhưng tất cả những bang này đều là những bang đất rộng, dân số ít, số phiếu đại cử tri cũng rất ít. Do đó 13 bang này là những chỗ dựa đáng tin cậy, chỉ có thể đem lại 102 phiếu đại cử tri cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa. Ngoài 102 phiếu đại cử tri này, D. Trump còn cần thêm 168 phiếu mới có thể đạt được con số 270. Đó là việc không dễ thực hiện.

Thanh Bình

Cuộc đua vào Nhà Trắng, lợi thế, những bất ngờ thú vị
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đọc nhiều nhất
   Nóng nhất

   MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

   GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
   VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
   Trên Báo Bắc Giang điện tử
   Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

   XEM NGAY