CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG
TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Tiến sĩ Trịnh Ngô Dụng và từ đường họ Ngô ở Hiệp Hòa

Tiến sĩ Trịnh Ngô Dụng và từ đường họ Ngô ở Hiệp Hòa

(BGĐT) - Từ đường họ Ngô ở thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) không chỉ là nơi tôn thờ các thế hệ dòng họ Ngô mà còn là nơi khắc ghi hình ảnh Tiến sĩ Trịnh Ngô Dụng, vị quan có nhiều đóng góp cho vương triều nhà Lê (thế kỷ XVIII).

Di tích cấp Quốc gia đặc biệt “Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế” tại huyện Yên Thế

15:11 | 25/02/2016

(BGĐT) - Ngày 10-5-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 548/QĐ-TTg công nhận Di tích lịch sử "Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế" là Di tích Quốc gia đặc biệt. 

Độc đáo phiên chợ Tam Quan

10:07 | 22/01/2016

(BGĐT) - Làng Vân, xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là một làng cổ với nghề nấu rượu truyền thống nổi tiếng có nhiều nét văn hóa đặc sắc. Một trong những nét độc đáo là phiên chợ Tam Quan diễn ra vào ngày 25 tháng Chạp hàng năm.

Đạo sắc phong cổ về Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở chùa Quỳnh Sơn

16:07 | 16/01/2016

(BGĐT) - Chùa Quỳnh Sơn (Linh Sơn tự), xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng là một trong số ít ngôi chùa cổ trên địa bàn tỉnh còn lưu giữ được sắc phong cổ. Đạo sắc phong về Thánh Mẫu Liễu Hạnh được ban tặng dưới triều vua Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 44 (1783) được xem là di sản văn tự cổ về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Giang.

Tài thơ văn của năm quan trạng

06:04 | 09/01/2016

(BGĐT) - “Cảo thơm lần giở trước đèn”. Cụ Nguyễn Du, đại thi hào dân tộc, đã viết vậy ở phần đầu Truyện Kiều lừng danh. Mở các trang sử xưa, Bắc Giang ta thật tự hào khi có nhiều nhà thơ mà tiêu biểu là năm trạng nguyên có tài thơ văn xuất chúng.

Độc đáo kiến trúc chùa Sùng Quang

14:35 | 25/12/2015

(BGĐT) - Di tích chùa Sùng Quang thuộc xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) được xây dựng từ lâu đời. Chùa tọa lạc trên một khu đất rộng gần 5.000 m2. Đây là công trình văn hoá tôn giáo có giá trị kiến trúc nghệ thuật. 

Đoàn hướng đạo sinh sông Thương ngày ấy

15:59 | 21/12/2015

(BGĐT) - Năm 1940, khi nước ta còn là thuộc địa của thực dân Pháp, để ru ngủ thanh niên Việt Nam quên Tổ quốc, thực dân Pháp tổ chức phong trào Thanh niên “Đuy cua roay” với nhiều chiêu trò, hình thức hấp dẫn nhưng ít người hưởng ứng. Lúc này, Đoàn hướng đạo sinh sông Thương ra đời.

Lăng họ Đoàn trên núi Bài Xanh

18:58 | 28/11/2015

(BGĐT) - Lăng họ Đoàn ở xã Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là quần thể di tích không chỉ có giá trị lịch sử, văn hoá, kiến trúc nghệ thuật mà còn là nơi tham quan du lịch sinh thái tâm linh hấp dẫn. Có thể coi khu lăng là bảo tàng đá ngoài trời trên núi Bài Xanh.

Cao Kỳ Vân - Người anh hùng đất Mỏ Thổ

15:44 | 20/11/2015

(BGĐT) - Một ngày cuối thu, tôi theo bà Nguyễn Thị Bình (77 tuổi) - em gái bà Nguyễn Thị Được (tức nữ điệp báo Công an Cao Kỳ Vân) lên núi Mỏ Thổ, huyện Việt Yên (Bắc Giang) thăm lại nơi bà đã chiến đấu và hy sinh. Đồn giặc Pháp giờ đã thành nơi hoang phế, cây cỏ xanh rì. Nhưng chuyện về người nữ anh hùng thì vẫn còn mãi trong lòng người dân địa phương. 

Đình làng Hà Hạ- nơi lưu giữ tục kết chạ

14:40 | 13/11/2015

(BGĐT) - Đình làng Hà Hạ, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là di tích có giá trị lịch sử - văn hóa đặc sắc. Nơi đây lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống, trong đó có tục kết chạ lâu đời. 

Thiên thần ở Động Giáp

16:31 | 09/10/2015

(BGĐT) - Mùa Xuân năm 1077, vua Tống Thần Tông hạ lệnh điều 30 vạn binh mã sang xâm lược nước ta. Cuộc kháng chiến chống Tống vĩ đại lần thứ hai của quân dân Đại Việt được chuẩn bị chu toàn, chỉ chưa đầy trăm ngày đã kết thúc và thắng lợi vẻ vang thuộc về quân dân Đại Việt. Đại thắng ấy có vai trò rất lớn của Thân Cảnh Phúc, Tù trưởng vùng Động Giáp. 

Ký ức Phủ Lạng Thương

08:10 | 10/10/2015

(BGĐT) - Ngày 10-10-1895, toàn quyền Đông Dương là Rousseau đã ký Nghị định số 983, tách phần phía Bắc tỉnh Bắc Ninh ra, thành lập một tỉnh riêng gọi là Bắc Giang, lấy Phủ Lạng Thương làm tỉnh lỵ. Tôi đã đi tìm lại ký ức về miền thủ phủ tỉnh Bắc Giang thời cận đại, mà trước hết là về dòng sông mang tên Thương...

Đình Mai Sơn - nơi ghi dấu nữ Anh hùng Khuất Thị Bẩy

17:14 | 25/09/2015

(BGĐT) - Đình Mai Sơn, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2009. Ngôi đình không chỉ bảo lưu nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị mà còn ghi dấu nữ Anh hùng cách mạng Khuất Thị Bẩy thời kỳ tiền khởi nghĩa năm 1940.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh: Định kỳ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh: Định kỳ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu

(BGĐT) - Ngày 28-2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh chủ trì hội nghị giao ban với  giám đốc các sở và thủ trưởng cơ quan liên quan; chủ tịch UBND các huyện, TP về tình hình phát triển KT-XH, cải cách hành chính; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; bảo đảm trật tự ATGT và một số nội dung khác. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lại Thanh Sơn, Dương Văn Thái, Nguyễn Thị Thu Hà, Lê Ánh Dương.

Phấp phỏng mùa hoa vải

Phấp phỏng mùa hoa vải

(BGĐT) - Cữ này năm trước, vải thiều nở hoa rộ. Nhưng vì mùa đông ấm nên nhiều vườn vải hiện nay vừa ngậm nụ vừa nhú lộc, hiện tượng rất ít khi xảy ra. Người trồng vải ở Bắc Giang đang đứng trước nguy cơ trắng tay vụ này.

Nêu cao vai trò thủ lĩnh

(BGĐT) - Mới đây, Hội các doanh nghiệp (DN) cơ khí của tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội lần thứ tư. 

Yêu thương là cúi xuống thật gần

Yêu thương là cúi xuống thật gần

(BGĐT) - 16 lần tình nguyện hiến máu, là cầu nối yêu thương đến các nhà hảo tâm giúp đỡ hàng tỷ đồng cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; tự tay làm 70 kg ruốc gửi đồng bào miền Trung bị lũ lụt; bản thân đã đăng ký hiến mô tạng và vận động được hơn 20 người đăng ký… là những thông tin ban đầu về cô gái Nguyễn Thị Nga ở xã Đại Hóa, huyện Tân Yên (Bắc Giang).

© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập TRỊNH VĂN ÁNH - Tòa soạn ĐT:84.0240.3856624
Fax:+84.0240.3856624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.