Hôm nay: 27/05/2017 17:07:29 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Những liệt nữ anh hùng

07:38 | 06/03/2016

(BGĐT) - Bắc Giang có rất nhiều phụ nữ anh hùng làm vẻ vang lịch sử giữ nước. Có những liệt nữ trong huyền thoại, truyền thuyết được tôn làm nhân thần, danh thần trong đền chùa, miếu mạo ở khắp nơi trong tỉnh. Có những liệt nữ được ghi vào lịch sử truyền thống và truyền tụng ở thế kỷ XX. 

Đền Bà Chúa Kho ở Phủ Lạng Thương

15:27 | 26/02/2016

(BGĐT) - Đền Bà Chúa Kho (thường gọi là đền Phủ) – là nơi tôn thờ bà chúa Kho thời Trần. Đền tọa lạc gần cuối đường Nguyễn Văn Cừ thuộc địa phận phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang. Nơi đây đã trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách thập phương.

Di tích cấp Quốc gia đặc biệt “Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế” tại huyện Yên Thế

15:11 | 25/02/2016

(BGĐT) - Ngày 10-5-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 548/QĐ-TTg công nhận Di tích lịch sử "Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế" là Di tích Quốc gia đặc biệt. 

Độc đáo phiên chợ Tam Quan

10:07 | 22/01/2016

(BGĐT) - Làng Vân, xã Vân Hà, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là một làng cổ với nghề nấu rượu truyền thống nổi tiếng có nhiều nét văn hóa đặc sắc. Một trong những nét độc đáo là phiên chợ Tam Quan diễn ra vào ngày 25 tháng Chạp hàng năm.

Đạo sắc phong cổ về Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở chùa Quỳnh Sơn

16:07 | 16/01/2016

(BGĐT) - Chùa Quỳnh Sơn (Linh Sơn tự), xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng là một trong số ít ngôi chùa cổ trên địa bàn tỉnh còn lưu giữ được sắc phong cổ. Đạo sắc phong về Thánh Mẫu Liễu Hạnh được ban tặng dưới triều vua Lê Hiển Tông, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 44 (1783) được xem là di sản văn tự cổ về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Bắc Giang.

Tài thơ văn của năm quan trạng

06:04 | 09/01/2016

(BGĐT) - “Cảo thơm lần giở trước đèn”. Cụ Nguyễn Du, đại thi hào dân tộc, đã viết vậy ở phần đầu Truyện Kiều lừng danh. Mở các trang sử xưa, Bắc Giang ta thật tự hào khi có nhiều nhà thơ mà tiêu biểu là năm trạng nguyên có tài thơ văn xuất chúng.

Độc đáo kiến trúc chùa Sùng Quang

14:35 | 25/12/2015

(BGĐT) - Di tích chùa Sùng Quang thuộc xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) được xây dựng từ lâu đời. Chùa tọa lạc trên một khu đất rộng gần 5.000 m2. Đây là công trình văn hoá tôn giáo có giá trị kiến trúc nghệ thuật. 

Đoàn hướng đạo sinh sông Thương ngày ấy

15:59 | 21/12/2015

(BGĐT) - Năm 1940, khi nước ta còn là thuộc địa của thực dân Pháp, để ru ngủ thanh niên Việt Nam quên Tổ quốc, thực dân Pháp tổ chức phong trào Thanh niên “Đuy cua roay” với nhiều chiêu trò, hình thức hấp dẫn nhưng ít người hưởng ứng. Lúc này, Đoàn hướng đạo sinh sông Thương ra đời.

Lăng họ Đoàn trên núi Bài Xanh

18:58 | 28/11/2015

(BGĐT) - Lăng họ Đoàn ở xã Vân Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là quần thể di tích không chỉ có giá trị lịch sử, văn hoá, kiến trúc nghệ thuật mà còn là nơi tham quan du lịch sinh thái tâm linh hấp dẫn. Có thể coi khu lăng là bảo tàng đá ngoài trời trên núi Bài Xanh.

Cao Kỳ Vân - Người anh hùng đất Mỏ Thổ

15:44 | 20/11/2015

(BGĐT) - Một ngày cuối thu, tôi theo bà Nguyễn Thị Bình (77 tuổi) - em gái bà Nguyễn Thị Được (tức nữ điệp báo Công an Cao Kỳ Vân) lên núi Mỏ Thổ, huyện Việt Yên (Bắc Giang) thăm lại nơi bà đã chiến đấu và hy sinh. Đồn giặc Pháp giờ đã thành nơi hoang phế, cây cỏ xanh rì. Nhưng chuyện về người nữ anh hùng thì vẫn còn mãi trong lòng người dân địa phương. 

Đình làng Hà Hạ- nơi lưu giữ tục kết chạ

14:40 | 13/11/2015

(BGĐT) - Đình làng Hà Hạ, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là di tích có giá trị lịch sử - văn hóa đặc sắc. Nơi đây lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống, trong đó có tục kết chạ lâu đời. 

Thiên thần ở Động Giáp

16:31 | 09/10/2015

(BGĐT) - Mùa Xuân năm 1077, vua Tống Thần Tông hạ lệnh điều 30 vạn binh mã sang xâm lược nước ta. Cuộc kháng chiến chống Tống vĩ đại lần thứ hai của quân dân Đại Việt được chuẩn bị chu toàn, chỉ chưa đầy trăm ngày đã kết thúc và thắng lợi vẻ vang thuộc về quân dân Đại Việt. Đại thắng ấy có vai trò rất lớn của Thân Cảnh Phúc, Tù trưởng vùng Động Giáp. 

Tiếp tục rà soát, sửa đổi các điều luật liên quan đến quy hoạch

Tiếp tục rà soát, sửa đổi các điều luật liên quan đến quy hoạch

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, sáng 26-5, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quy hoạch, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ nhiều băn khoăn về các quy định chuyển tiếp quy hoạch và xử lý các quy định hiện hành về quy hoạch, hiệu lực thi hành của Luật được quy định tại Điều 68 và 69 dự thảo Luật. 

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

(BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

(BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

Phát và động

(BGĐT) - Anh bạn tôi đến chơi bảo mới đây được tham dự lễ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động ở Hà Nội. 

Trường Sa  trong trái tim tôi !

Trường Sa trong trái tim tôi !

(BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.