CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG
Thời gian: 23/02/2018 01:49:22 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624

Thị trường phân bón - thật giả khó lường: Nhiều chiêu móc túi nông dân (Kỳ I)

Cập nhật: 08:07|29/12/2015

(BGĐT) - Bắc Giang là tỉnh nông nghiệp, nhu cầu về phân bón phục vụ sản xuất rất lớn. Hiện toàn tỉnh có gần 1.000 cửa hàng kinh doanh phân bón với lượng tiêu thụ khoảng 200 nghìn tấn/năm. Lợi dụng sự kém hiểu biết của nhiều nông dân và thị trường phân bón rộng lớn, không ít đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón tung ra nhiều "quái chiêu" đánh lừa người tiêu dùng để trục lợi bất chính. 

 

Thị trường, phân bón, thật giả khó lường, móc túi, nông dân, trục lợi bất chính

Một điểm kinh doanh phân bón bảo đảm chất lượng ở  xã Tân Hưng (Lạng Giang). 

Thị trường, phân bón, thật giả khó lường, móc túi, nông dân, trục lợi bất chính

<<< Thị trường phân bón - thật giả khó lường: Tăng tính răn đe trong xử lý vi phạm (Kỳ II)

Bỏ tiền thật, mua phân bón dởm

"Khi mua phân bón, tôi chẳng mấy khi để ý đến bao bì, nhãn mác hay địa chỉ cơ sở sản xuất. Mấy vụ trước, bón phân cho cây trồng, tôi và một số bà con cũng thấy nhiều cục vón thành hòn lớn, màu giống gạch nung. Mọi người bán tín, bán nghi mua phải phân bón giả, kém chất lượng song không ai kiến nghị gì cả"- bà Hoàng Thị Minh, thôn Chi Lễ, xã Mỹ Thái (Lạng Giang) bộc bạch khi được hỏi về việc mua và sử dụng phân bón.

Những nghi ngờ của bà Minh và nhiều nông dân khác là hoàn toàn có cơ sở khi tình trạng sản xuất, kinh doanh phân bón trên cả nước thời gian qua diễn biến phức tạp, trong đó có thị trường tỉnh Bắc Giang. Chỉ tính riêng hai năm (2014-2015), Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng xử lý 43 vụ vi phạm quy định, số tiền phạt hơn 120 triệu đồng. Trong đó, có những vi phạm về giá, ghi nhãn hàng hóa, điều kiện kinh doanh, công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa; kinh doanh hàng giả, nhập lậu... 

Điển hình, năm 2014, Đội QLTT Chống hàng giả (Chi cục QLTT tỉnh) phối hợp với Đội Đấu tranh phòng ngừa án buôn lậu, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ (Công an tỉnh) kiểm tra Công ty TNHH NOVAR-đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón (Địa chỉ: Số 24 đường Trần Đăng Tuyển, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang) phát hiện Công ty kinh doanh hàng giả và không có nhãn phụ. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 38 triệu đồng; tịch thu các công cụ sản xuất hàng giả (máy ép nhiệt, chậu nhựa, ca đong, thìa, cân đồng hồ). 

Có 5 hình thức làm phân bón giả: 

Hàng giả chất lượng (phân kali làm từ gạch nghiền, NPK từ đất, DAP từ đá nghiền...); hàng kém chất lượng (chất lượng thấp hơn mức quy định); hàng giả nhãn hiệu của các đơn vị uy tín; hàng nhái nhãn hiệu nổi tiếng (nhái bao bì, nhái các yếu tố nhận diện như tên doanh nghiệp, logo, nhãn hiệu, địa chỉ...); hàng giả hoàn toàn về chất lượng và nhãn hiệu. 

Cũng trong năm 2014, Chi cục QLTT tỉnh phối hợp với Công an TP Bắc Giang, kiểm tra Công ty cổ phần Phân bón Hà Bắc (Địa chỉ: Cụm công nghiệp Xương Giang II,  phường Xương Giang, TP Bắc Giang) phát hiện Công ty kinh doanh hàng giả, kém chất lượng với số lượng 20 nghìn kg phân bón NPK - Hà Bắc 5-10-3+TE. Lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính gần 20 triệu đồng.

Gần đây, ngày 31- 8- 2015, Đội QLTT Chống hàng giả phối hợp với Đội QLTT số 2 huyện Yên Dũng kiểm tra cửa hàng kinh doanh phân bón Xuân Vĩnh, ở xã Cảnh Thụy đã phát hiện cửa hàng kinh doanh phân bón giả, hàng hóa vi phạm gồm: 17 bao NPK 12-5-10; 18 bao NPK 12-12-12; 17 bao NPK 16-16-8; 25 bao phân bón 777. Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính hơn 16 triệu đồng...

Những vi phạm trên chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm”. Thực tế rất khó để biết có bao nhiêu cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng đang hoạt động lén lút, đánh lừa người sử dụng. Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh có 83 doanh nghiệp được cấp giấy phép liên quan đến ngành nghề sản xuất, kinh doanh phân bón và gần 1.000 cửa hàng, đại lý kinh doanh phân bón các loại, trung bình mỗi năm tiêu thụ khoảng 200 nghìn tấn. 

Phân bón giả, kém chất lượng đang là vấn đề nóng. Ở nhiều hội nghị, vấn đề này đã được các cơ quan quản lý nhà nước, ngành chức năng, doanh nghiệp đưa ra. Tại Kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIII, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đã phải thốt lên: "Nhiều năm qua, nông dân cả nước vẫn tiếp tục khốn đốn về các loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng và ngày càng tràn lan. Nông dân không có cách nào phân biệt thực, hư trước khi mua phân bón. Thực trạng này như một loại dịch bệnh đổ hết lên vai người nông dân". 

Thủ đoạn tinh vi

Hiện trên thị trường trong nước có khoảng 7.000 chủng loại phân bón, gồm phân bón hóa học, phân bón hữu cơ, phân bón hữu cơ khoáng, phân vi lượng, phân bón dưới rễ, phân bón lá... Tuy nhiên, thói quen của nông dân chủ yếu mua phân bón tổng hợp chứa đạm, lân, kali để sử dụng. Đây là 3 thành phần chính giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Đây cũng là cơ hội để các đối tượng làm phân bón giả, kém chất lượng trà trộn vào đánh lừa nông dân, thu lợi bất chính. 

Ông Chu Thanh Hiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: "Thủ đoạn của các đối tượng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này là trộn lẫn nguyên liệu thật với nguyên liệu kém chất lượng, sau đó đóng lại vào vỏ bao bì giả của các thương hiệu có uy tín. Các đối tượng thường sản xuất vào ban đêm; khi tiêu thụ thường để lẫn hàng giả với hàng thật... nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng".

 

Thị trường, phân bón, thật giả khó lường, móc túi, nông dân, trục lợi bất chính

 Nhiều thông tin trên vỏ bao bì của các nhà sản xuất phân bón rất dễ gây hiểu lầm cho nông dân. Trong ảnh: Dấu phẩy của 1,0 bị "đánh lừa" bởi dấu sắc của chữ BẮC.

Tinh vi hơn là nhiều cơ sở sản xuất ghi nhãn mác “nhập nhèm đánh lận con đen" trên bao bì. Chẳng hạn, một sản phẩm mặt trước ghi "phân bón cao cấp 9-6-4", nhiều người nghĩ rằng đó là hàm lượng đạm (N): 9%, lân (P): 6%, kali (K20): 4%. Thế nhưng, phía sau bao bì lại ghi "phân bón trung lượng" với hàm lượng đăng ký: N: 0,9%; P:0,6% : K20: 0,4%, thấp hơn 10 lần so với những ký hiệu ghi ở mặt trước khiến người nông dân lầm tưởng. 

Không ít cơ sở lợi dụng quy định của pháp luật về thành phần các chất dinh dưỡng có trong phân bón để sản xuất sản phẩm kém chất lượng. Ví dụ, tổng 3 chất dinh dưỡng quy định phải đạt trên 70% nhưng vì đạm và kali có giá cao nên các đối tượng hạ tỷ lệ hai thành phần này và tăng tỷ lệ lân (giá rẻ). Hành vi này bản chất là làm giả phân bón nhưng không đủ cơ sở để xử lý hàng giả mà chỉ xử lý như hàng kém chất lượng(?!)

Tìm hiểu tại Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang-đơn vị đang kinh doanh chính phân bón NPK Lâm Thao, có mạng lưới tiêu thụ rộng khắp trong tỉnh, ông Nguyễn Khang, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Thời gian gần đây, Công ty đã thu gom vô số vỏ bao bì đủ loại ghi mập mờ hàm lượng NPK rất dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Ông Khang dẫn chứng nhiều thủ đoạn sản xuất phân bón kiểu này. Ví dụ trên vỏ bao bì của một sản phẩm phân bón ghi tỷ lệ hàm lượng 16-1,6-8 (nghĩa là đạm: 16%, lân: 1,6% và kali: 8%) nhưng dấu phẩy của tỷ lệ lân gần như bị che lấp bởi lô-gô phía dưới nên nhiều người lầm tưởng đó là số 16. 

 

Thị trường, phân bón, thật giả khó lường, móc túi, nông dân, trục lợi bất chính

Mỗi năm, nông dân tỉnh Bắc Giang cần gần 200 nghìn tấn phân bón để chăm sóc cây trồng.

Hay cách ghi thêm kí tự DP trước các con số 16.16.8  để đánh lừa người tiêu dùng về hàm lượng NPK có trong phân bón. Với việc tăng các hàm lượng phụ khác đã khiến giá thành loại phân này rất thấp, nhưng khi bán ra thị trường, giá lại gần bằng hoặc bằng phân bón bảo đảm chất lượng, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như bà con nông dân. 

Cũng theo đại diện Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang, nếu như năm 2013, 2014, trung bình mỗi năm tổng sản lượng phân bón mà Công ty tiêu thụ ra thị trường khoảng 90 nghìn tấn, nhưng năm 2015 giảm xuống còn 60 nghìn tấn. Nguyên nhân chính là do các loại phân bón với nhãn mác nhập nhèm trên đã và đang nở rộ trên thị trường. Nhằm đối phó với những mánh khóe gian lận trên, mỗi ngày Công ty phải cử 3 đoàn xuống cơ sở phối hợp với Hội Nông dân, Phụ nữ để tuyên truyền, phổ biến cách nhận biết các loại phân bón giả, kém chất lượng, song đó cũng chỉ là giải pháp tình thế.       

Mặc dù Nghị định 202/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý phân bón quy định: "Không được đặt tên phân bón chỉ gồm các chữ số; trùng hoặc tương tự tới mức có khả năng gây nhầm lẫn với tên được ghi trên nhãn hiệu hàng hóa phân bón đã được đăng ký; gây nhầm lẫn về bản chất, công dụng của phân bón". Tuy nhiên, bất chấp những quy định của nhà nước, những chiêu trò kể trên vẫn "tung tăng nhảy múa" trên thị trường phân bón, làm khó người nông dân.           

 (Còn nữa)

Đỗ Thành Nam - Công Doanh

Thị trường, phân bón, thật giả khó lường, móc túi, nông dân, trục lợi bất chính
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Bắt tay ngay vào việc

   Bắt tay ngay vào việc

   (BGĐT) - Hôm nay mùng 6 tháng Giêng, sau kỳ nghỉ Tết khá dài, cán bộ, công chức, viên chức bước vào ngày làm việc đầu tiên. Ở một số doanh nghiệp, địa phương công nhân, nông dân đã "xuống đồng" sớm hơn vài ngày. Để nâng cao hiệu quả công tác, cần chấm dứt không khí vui Tết, bắt tay ngay vào việc.

   MỜI QUẢNG CÁO TRỰC TRUYẾN

   GIỚI THIỆU SẢN PHẨM
   VÀ THƯƠNG HIỆU DOANH NGHIỆP
   Trên Báo Bắc Giang điện tử
   Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Hiệu quả

   XEM NGAY