Hôm nay: 24/04/2017 04:33:34 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Gió lạnh đầu đông

(BGĐT) - Bắt đầu từ nỗi nhớ chiếc mo cau rụng góc vườn, dự báo mùa đông tê buốt đổ tràn. Mái nhà xưa run rẩy, những thân cau cũng run rẩy gọi bầy chim về làm tổ ấm.

Năm xưa làng nghèo, người dân đói mòn đói mỏi. Đầu đông rờn rợn nước sông lạnh. Trên các cánh đồng xác xơ, lũ trẻ thi nhau mót khoai. Phía chân đê, trẻ chăn trâu nhặt quả phi lao ném vào bếp lò đất thổi lửa… Nhưng mẹ vẫn phải làm đồng, tay chân nứt nẻ. Đầu đông cũng là thời gian của gió chướng, hanh heo. Nỗi hanh heo bám riết vào da thịt, đọng vào tàu lá, khiến cả những chiếc lá vàng cũng run bần bật. 

Mẹ nay cũng đã già. Ngôi nhà vách xưa hiên dột, gió lùa qua vách lạnh buốt cũng đã được thay bằng nhà xây cấp bốn. Mẹ không phải nằm chõng tre như thủa nào mà thay vào đó là chiếc giường mới do ông thợ mộc giỏi nhất làng đóng hộ. Mẹ đã có ti vi để xem phim, ca nhạc. Mẹ móm mém nói: “Giờ thứ gì cũng hiện đại nhẩy, chỉ một cái ti vi bé thế mà cứ bật lên là hoạt động cả ngày, người ta nói luôn mồm không ngừng nghỉ”.

Những chiếc nồi niêu cũ kỹ của mẹ cũng đã được các con thay bằng bếp ga, bếp điện, nồi i-nốc sáng choang. Mẹ bảo: “Chúng mày mua làm chi cho tốn tiền”. Đời sống đã thay đổi, những nết ăn ở giản dị, tiết kiệm thì vẫn còn. Và có những điều dường như đã hằn vào lòng người già, không chỉ là nếp nhăn tuổi tác, mà là cách sống, cách nghĩ mộc mạc của người nhà quê. Như con cái mua cho mẹ đủ thứ dép da, giày da, nhưng mẹ vẫn diện đôi dép nhựa mộc mạc và bảo rằng dễ xỏ, êm chân.

Và căn bếp tuềnh toàng của mẹ xưa cũng đã được thay mới bằng căn bếp khá khang trang, có điện, có ga, nhưng mẹ vẫn thích thổi lửa, bằng rơm rạ, bằng mồi củi để ngọn khói quấn lấy thân cây góc vườn. Mẹ vẫn muốn bằng chất liệu sống của mình, của tuổi già đã sống hơn bẩy mươi năm nơi quê tự nhóm nhen lên sức sống mãnh liệt và tình yêu quê quá đỗi giản dị. Đó là một ngọn lửa quê, ngọn lửa của tuổi già đã vắt kiệt sức vì chúng con. Biết bao mùa đông nghèo khó đã qua, biết bao ngày cơ cực đã qua, mẹ đong đếm hết thẩy bằng những khóe cười để tạo nên niềm tin và hy vọng cho chúng con. Cứ mỗi đông về lại day dứt một hình ảnh mẹ già nua bên hiên vắng, bên khu bếp quạnh quẽ vẫn được thắp lên bằng củi lửa và của tình thương mến.

Mùa đông thường khiến mỗi đứa con nghĩ đến mẹ nhiều nhất, nghĩ nhiều đến mái nhà xưa và mỗi khi gió thổi, chẳng thể nào quên được mắt mẹ đã mờ đục vì năm tháng, nhưng vẫn tin rằng con mình trưởng thành nơi phố xá, lúc nào cũng một lòng hiếu thảo hướng về…

Nguyễn Văn Học

Gió lạnh đầu đông
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHỦ ĐỀ

 
Tỷ phú từ nghề mộc

Tỷ phú từ nghề mộc

(BGĐT) - Thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ gia dụng của anh Dương Thành Chung (SN 1988 - ảnh), thôn Trong Hạ, xã Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), nhiều người khâm phục ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm của một thanh niên trẻ. 

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp  vi phạm chính sách BHXH

Thực hiện hiệu quả quyền khởi kiện doanh nghiệp vi phạm chính sách BHXH

(BGĐT) - Phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng chục vạn người lao động (NLĐ) của tỉnh Bắc Giang. Mặc dù vậy, tại các khu, cụm công nghiệp, công nhân còn đang gặp nhiều khó khăn về thu nhập, nơi ăn, ở, sinh hoạt đến các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần. Ông Nghiêm Xuân Hưởng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang về vấn đề này. 

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

Truyền nhân tinh hoa võ thuật

(BGĐT) - Nếu đến cảng Á Lữ (TP Bắc Giang) hỏi nhà võ sư Lương Thế Nghĩa thì từ người già đến trẻ em đều tường tận. Căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ cạnh sông Thương cũng chính là võ đường Bắc Giang II từng đào tạo hàng nghìn môn đồ suốt 30 năm qua. Tuy tuổi cao nhưng võ sư vẫn tận tụy truyền dạy cho học trò những đường quyền tinh túy nhất của môn phái.

“Cánh cửa” lập nghiệp

(BGĐT) - Tại phiên chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đối với Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (ngày 18-4), trong nhiều vấn đề đang đặt ra, đào tạo nghề cho lao động trẻ nhận được nhiều câu hỏi của đại biểu Quốc hội.