Hôm nay: 27/05/2017 19:07:21 (GMT+7)
Liên hệ tòa soạn: +84.0204.3 856 624
CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Gió lạnh đầu đông

(BGĐT) - Bắt đầu từ nỗi nhớ chiếc mo cau rụng góc vườn, dự báo mùa đông tê buốt đổ tràn. Mái nhà xưa run rẩy, những thân cau cũng run rẩy gọi bầy chim về làm tổ ấm.

Năm xưa làng nghèo, người dân đói mòn đói mỏi. Đầu đông rờn rợn nước sông lạnh. Trên các cánh đồng xác xơ, lũ trẻ thi nhau mót khoai. Phía chân đê, trẻ chăn trâu nhặt quả phi lao ném vào bếp lò đất thổi lửa… Nhưng mẹ vẫn phải làm đồng, tay chân nứt nẻ. Đầu đông cũng là thời gian của gió chướng, hanh heo. Nỗi hanh heo bám riết vào da thịt, đọng vào tàu lá, khiến cả những chiếc lá vàng cũng run bần bật. 

Mẹ nay cũng đã già. Ngôi nhà vách xưa hiên dột, gió lùa qua vách lạnh buốt cũng đã được thay bằng nhà xây cấp bốn. Mẹ không phải nằm chõng tre như thủa nào mà thay vào đó là chiếc giường mới do ông thợ mộc giỏi nhất làng đóng hộ. Mẹ đã có ti vi để xem phim, ca nhạc. Mẹ móm mém nói: “Giờ thứ gì cũng hiện đại nhẩy, chỉ một cái ti vi bé thế mà cứ bật lên là hoạt động cả ngày, người ta nói luôn mồm không ngừng nghỉ”.

Những chiếc nồi niêu cũ kỹ của mẹ cũng đã được các con thay bằng bếp ga, bếp điện, nồi i-nốc sáng choang. Mẹ bảo: “Chúng mày mua làm chi cho tốn tiền”. Đời sống đã thay đổi, những nết ăn ở giản dị, tiết kiệm thì vẫn còn. Và có những điều dường như đã hằn vào lòng người già, không chỉ là nếp nhăn tuổi tác, mà là cách sống, cách nghĩ mộc mạc của người nhà quê. Như con cái mua cho mẹ đủ thứ dép da, giày da, nhưng mẹ vẫn diện đôi dép nhựa mộc mạc và bảo rằng dễ xỏ, êm chân.

Và căn bếp tuềnh toàng của mẹ xưa cũng đã được thay mới bằng căn bếp khá khang trang, có điện, có ga, nhưng mẹ vẫn thích thổi lửa, bằng rơm rạ, bằng mồi củi để ngọn khói quấn lấy thân cây góc vườn. Mẹ vẫn muốn bằng chất liệu sống của mình, của tuổi già đã sống hơn bẩy mươi năm nơi quê tự nhóm nhen lên sức sống mãnh liệt và tình yêu quê quá đỗi giản dị. Đó là một ngọn lửa quê, ngọn lửa của tuổi già đã vắt kiệt sức vì chúng con. Biết bao mùa đông nghèo khó đã qua, biết bao ngày cơ cực đã qua, mẹ đong đếm hết thẩy bằng những khóe cười để tạo nên niềm tin và hy vọng cho chúng con. Cứ mỗi đông về lại day dứt một hình ảnh mẹ già nua bên hiên vắng, bên khu bếp quạnh quẽ vẫn được thắp lên bằng củi lửa và của tình thương mến.

Mùa đông thường khiến mỗi đứa con nghĩ đến mẹ nhiều nhất, nghĩ nhiều đến mái nhà xưa và mỗi khi gió thổi, chẳng thể nào quên được mắt mẹ đã mờ đục vì năm tháng, nhưng vẫn tin rằng con mình trưởng thành nơi phố xá, lúc nào cũng một lòng hiếu thảo hướng về…

Nguyễn Văn Học

Gió lạnh đầu đông
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
   
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   Đảng viên Nguyễn Văn Tuấn: Gặp khó, ló sáng kiến

   (BGĐT) - Là tổ trưởng tổ nghiền thuộc Phân xưởng Xi măng (Công ty cổ phần Sông Cầu Hà Bắc), anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1980) có 12 năm gắn bó với doanh nghiệp. Làm việc tại đây, ngoài thể hiện tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, anh còn có nhiều sáng kiến làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng.

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   Tiến độ xây dựng chợ, trung tâm thương mại quanh khu công nghiệp: Chậm, vì sao?

   (BGĐT) - Theo Đề án "Giải quyết một số vấn đề xã hội quanh khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh", từ năm 2013 đến 2018 sẽ xây dựng 7 chợ và trung tâm thương mại (TTTM) quanh khu công nghiệp (KCN) để phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân và người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tiến độ thực hiện Đề án rất chậm.

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh

   (BGĐT) - Để bảo quản quả bưởi Diễn được lâu ngày, tăng chất lượng và giá trị của quả sau thu hoạch, ông Vũ Công Phong, giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang)  đã đưa ra ý tưởng “Bảo quản bưởi Diễn trong thùng xốp thông minh”.

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   Trường Sa trong trái tim tôi !

   (BGĐT) - Trường Sa không xa, đó không chỉ là cảm nhận của riêng tôi mà với bất cứ ai được ra thăm những “cột mốc chủ quyền” giữa trùng dương. Trường Sa không xa bởi cuộc sống của quân và dân trên đảo luôn có sự đồng hành sẻ chia của đất liền, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng với tấm lòng, niềm tin yêu của hơn 90 triệu người dân đất Việt.

   Phát và động

   (BGĐT) - Anh bạn tôi đến chơi bảo mới đây được tham dự lễ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động ở Hà Nội.