Bắc Giang: 19/06/2018 05:37:00 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Đồng lòng xây dựng nếp sống văn minh

14:20 | 07/10/2016

(BGĐT) - "Nói đến phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở xã Bích Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang) phải kể đến nếp sống văn minh việc cưới, tang, lễ hội vì đây là một trong những nơi tiên phong, điển hình được nhiều xã, thị trấn học tập", ông Đào Trọng Ca, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Việt Yên cho biết. 

Đồng lòng, xây dựng, nếp sống, văn minh
Thôn Thượng, xã Bích Sơn nhiều năm liền thực hiện tốt nếp sống văn minh việc cưới, tang, lễ hội.

Tại thôn Thượng, các quy định về nếp sống văn hóa được cụ thể hóa trong quy ước và được nhân dân đồng thuận. Việc cưới, nhiều gia đình chỉ tổ chức trong một ngày, bỏ hẳn nghi lễ dạm ngõ, lại mặt, thách cưới, mời thuốc lá. So với trước đây mỗi đám cưới giảm từ 30 đến 50 mâm cỗ và tiết kiệm  khoảng 20 triệu đồng. 

Theo Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Quang Nghiêm, trước năm 2006, việc tang trong thôn khá rườm rà, tốn kém, nhiều hủ tục như rải tiền, vàng mã, bắc cầu, lăn đường, khóc mướn, đặc biệt việc ăn cỗ tràn lan trong đám tang diễn ra phổ biến. Trước thực trạng đó, cấp ủy, ban quản lý, các đoàn thể trong thôn đã xây dựng kế hoạch, vào cuộc tích cực để khắc phục. Đến nay, đám tang không còn cảnh chèo kéo khách ở lại ăn cơm, nhạc tang không mở âm lượng quá lớn và chỉ mở sau 6 giờ sáng và trước 22 giờ đêm, gia đình nào làm cỗ trong đám tang còn bị dân làng xem là “lạc hậu”. 

Cũng theo ông Nghiêm, khi mới thực hiện quy ước, thôn gặp nhiều khó khăn bởi người dân đã quen với phong tục cũ, một số gia đình tuy muốn thay đổi, tiết kiệm nhưng vẫn e dè, ngại dư luận. Để tháo gỡ "rào cản", thôn đã thành lập các tổ giám sát, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như hội họp, trên loa truyền thanh với sự tham gia của bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, đại diện các đoàn thể. Khi thôn có người qua đời, các thành viên trong tổ đến hỏi thăm, dự họp cùng gia đình để vận động, bàn bạc công tác tổ chức, đồng thời treo bảng nội quy việc tang trước cổng để khách đến viếng hiểu rõ. Đến nay, do nhận thấy nhiều lợi ích nên người dân đã tự giác thực hiện. 

Bích Sơn có 7 thôn, nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp, hiện 100% số thôn thực hiện tương đối tốt nếp sống văn minh. Các thôn như: Vàng, Kiểu, Tự, Tăng Quang khuyến khích tổ chức đám cưới ở nhà văn hóa. Trong việc tang, nhiều gia đình hưởng ứng hình thức hỏa táng. 

Đồng lòng, xây dựng, nếp sống, văn minh

Nhiều đám cưới tại xã Bích Sơn được tổ chức đơn giản, tiết kiệm.   Ảnh CTV

Đồng chí Dương Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Chủ trương thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm đã thực sự đi vào lòng dân. Nhờ đó các gia đình bớt được những gánh nặng, có thêm điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, tránh rơi vào cảnh nợ nần. Để có được kết quả trên không phải một sớm một chiều bởi cưới, tang, lễ hội gắn liền phong tục tập quán, ăn sâu vào tiềm thức của nhân dân, không dễ thay đổi. Từ hơn 10 năm trước, ngày 28-2-2006, Ban Thường vụ Huyện uỷ Việt Yên ban hành Nghị quyết số 54 về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; cấp ủy, chính quyền xã Bích Sơn có nghị quyết và kế hoạch cụ thể hóa. Theo đó các thôn điều chỉnh quy ước làng văn hóa, quy định chi tiết về nếp sống mới, thường xuyên đôn đốc, kiên trì vận động người dân thực hiện. 

Kinh nghiệm từ Bích Sơn cho thấy, để thực hiện có hiệu quả nếp sống văn minh cần có sự bàn bạc, thống nhất của đông đảo nhân dân, trong đó cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện. Tiếp đến là phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Người cao tuổi, bởi các cụ có  tiếng nói quan trọng đối với các nghi lễ truyền thống. Bên cạnh đó, xã còn yêu cầu các phường bát âm cam kết không thực hiện nghi lễ trái với quy ước. Đồng thời chỉ đạo gắn việc thực hiện nếp sống văn minh với bình xét các danh hiệu gia đình, làng văn hóa. Hiện nay, bên cạnh chính sách hỗ trợ 5 triệu đồng/trường hợp hỏa táng của huyện, xã đang xem xét để hỗ trợ thêm từ 1 đến 2 triệu đồng/trường hợp.

Nguyễn Hưởng

Đồng lòng, xây dựng, nếp sống, văn minh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 
Địa danh Việt Yên
  • Thị trấn: Bích Động (huyện lị), Nếnh
  • Các xã: Bích Sơn, Hoàng Ninh, Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lan, Vân Hà, Vân Trung, Việt Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Việt Yên


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.