Bắc Giang: 24/04/2018 21:08:07 (GMT+7)
Trang chủ CƠ QUAN CỦA ĐẢNG BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TỈNH BẮC GIANG TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN TỈNH BẮC GIANG

Kết nối, sẻ chia nơi xóm trọ

15:18 | 22/04/2016

(BGĐT) - Hiện nay, nhiều  bạn trẻ “ly nông” làm việc tại các khu, cụm công nghiệp nên tỷ lệ tập hợp đoàn viên tại nơi cư trú còn ít. Việc thu hút thanh niên công nhân vào tổ chức Đoàn, Hội tại nơi làm việc là hướng đi mới, phù hợp với thực tế.

 

thanh niên, kết nối, sẻ chia, xóm trọ

Hội thầy thuốc trẻ huyện Yên Dũng khám, tư vấn sức khỏe cho thanh niên công nhân tại địa bàn.

Giai đoạn 2013 - 2017, Tỉnh đoàn triển khai Đề án “Củng cố, phát triển tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, tăng cường tập hợp thanh niên trong các khu, cụm công nghiệp”. Điểm mấu chốt của Đề án là tổ chức những hoạt động đáp ứng nguyện vọng chính đáng của thanh niên công nhân, chia sẻ khó khăn trong cuộc sống để các bạn trẻ nhận thức được lợi ích, trách nhiệm khi tham gia đoàn thể. 

Cụ thể hóa đề án, các cấp Đoàn, Hội đã chủ trương tạo sân chơi lành mạnh thông qua các chương trình như: Ngày hội thanh niên công nhân; Vui xuân cùng thanh niên công nhân; Hội thi “Xóm trọ thanh niên công nhân văn hóa”. Bên cạnh đó là nhiều hoạt động như thăm, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn; khám sức khỏe; cắt tóc miễn phí cho thanh niên công nhân. 

Hằng năm, các cấp Đoàn, Hội lựa chọn và khen thưởng công nhân trẻ có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và phong trào đoàn thể. Từ năm 2013 đến nay, hơn 100 thanh niên công nhân tiêu biểu được tuyên dương; khoảng 600 thanh niên được hỗ trợ vé xe về quê vào dịp lễ Tết với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. 

Điển hình trong việc tập hợp công nhân trẻ vào tổ chức là mô hình CLB Nhà trọ thanh niên công nhân ở huyện Việt Yên. Toàn huyện đã thành lập được 18 CLB với hơn 500 thành viên quê Bắc Giang và nhiều tỉnh, thành phố khác. Để mô hình ra đời, các cán bộ đoàn cơ sở trong huyện đã đến từng khu trọ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên, vận động chủ nhà trọ thành lập CLB. Tùy vào giờ làm việc của công nhân mà mỗi CLB lại có lịch sinh hoạt hằng tháng khác nhau. 

 

 

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 93 tổ chức Đoàn, Hội và 18 CLB nhà trọ thanh niên công nhân, tập hợp hơn 3 nghìn thanh niên tham gia vào tổ chức.

 

Dự một buổi sinh hoạt thanh niên định kỳ của CLB Nhà trọ số 13, thôn Tam Tầng, xã Quang Châu (Việt Yên), chúng tôi chứng kiến khoảng 30 công nhân trẻ tham gia. Mở đầu bằng những bài hát rộn ràng, sau đó là cắt bánh mừng sinh nhật cho một số thành viên, không khí gần gũi như một gia đình. 

Ngoài hoạt động thường kỳ, CLB còn lập quỹ thăm hỏi đoàn viên khi ốm đau, hoạn nạn. Hằng năm dưới sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) tỉnh, huyện Việt Yên tổ chức cuộc thi “Xóm trọ thanh niên công nhân văn hóa” nhằm kết nối tình bạn, xây dựng lối sống đẹp, lành mạnh. 

Không chỉ tạo sân chơi theo nguyện vọng, các cấp Đoàn, Hội còn tổ chức những hoạt động hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đầu năm 2016, Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ xây nhà ở cho anh Lê Văn Luận (SN 1986) thôn Minh Khánh, thị trấn Nếnh (Việt Yên) với số tiền khoảng 25 triệu đồng. Anh Luận là công nhân Công ty cổ phần Xi măng Sông Cầu đang nuôi mẹ già và 2 con nhỏ, đồng lương công nhân ít ỏi của vợ chồng anh không đủ để dành dụm sửa sang lại ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp từ lâu. 

Ngoài hỗ trợ xây nhà, các cơ sở Đoàn tại các công ty cũng có nhiều hình thức giúp đỡ đoàn viên như: Công ty cổ phần Tổng công ty May Bắc Giang hỗ trợ mỗi thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn vay không lãi để sửa nhà, mua sắm vật dụng; Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình Thủy lợi Sông Cầu tạo điều kiện cho công nhân vay vốn để phát triển kinh tế gia đình…

Anh Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN tỉnh cho biết: "Do công việc của công nhân thường xuyên làm thêm giờ nên thời gian tham gia sinh hoạt đoàn thể không nhiều, chủ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài chưa mặn mà với việc có các tổ chức xã hội trong doanh nghiệp". 

Trong những năm tiếp theo, để nâng cao hiệu quả tập hợp thanh niên trong khu, cụm công nghiệp, tổ chức Đoàn, Hội các cấp tiếp tục kiên trì vận động, tuyên truyền thành lập tổ chức tại các công ty ngoài quốc doanh; đồng thời đổi mới, sắp xếp nội dung hoạt động, giờ giấc linh hoạt, tạo điều kiện để đông đảo thanh niên công nhân được kết nối, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên trong cuộc sống.

Đỗ Thịnh

thanh niên, kết nối, sẻ chia, xóm trọ
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo:
 
 
 
 
 
     
 

TIN MỚI NHẤT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
Địa danh Việt Yên
  • Thị trấn: Bích Động (huyện lị), Nếnh
  • Các xã: Bích Sơn, Hoàng Ninh, Hồng Thái, Hương Mai, Minh Đức, Nghĩa Trung, Ninh Sơn, Quang Châu, Quảng Minh, Tăng Tiến, Thượng Lan, Tiên Sơn, Trung Sơn, Tự Lan, Vân Hà, Vân Trung, Việt Tiến
Thông tin liên hệ Tòa soạn

Chuyên trang có sự phối hợp của UBND huyện Việt Yên


© Bản quyền thuộc Báo Bắc Giang. Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Văn Cừ - TP Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang.
@ Tổng Biên tập: Trịnh Văn Ánh - Tòa soạn ĐT:84.0204.3856.624
Fax:+84.0204.3856.624 , Email: toasoanbbg@gmail.com
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 285/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 02-6-2016.
® Đề nghị ghi rõ nguồn "Báo Bắc Giang điện tử" khi phát hành lại thông tin từ website này.