Đưa nội dung bảo đảm bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể
Thực hiện Nghị quyết số 07C/NQ-BCH năm 2016 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, LĐLĐ tỉnh ban hành kế hoạch xây dựng mô hình điểm trong giai đoạn 2018-2023.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao bằng khen cho các tập thể thực hiện tốt mô hình điểm.
|
Sau 1 năm triển khai, đến nay có 32 CĐCS thuộc 7 LĐLĐ huyện, TP và công đoàn các ngành: Công thương; xây dựng; Công đoàn các KCN tỉnh tham gia xây dựng mô hình, đạt 106,7% kế hoạch đề ra.
Về kết quả thực hiện các nội dung, đã có 25/32 CĐCS trong DN thương lượng và thỏa thuận với người sử dụng lao động về bữa ăn ca đưa vào thỏa ước lao động tập thể mức ăn từ 15 nghìn đồng trở lên và cam kết thực phẩm có nguồn gốc; còn 7 DN chưa đưa vào trong thỏa ước và giá trị bữa ăn dưới 15 nghìn đồng.
Việc xây dựng điểm mô hình đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của chủ DN, từ đó quan tâm cải thiện chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong bữa ăn ca cho người lao động.
Mặc dù vậy các đại biểu dự hội nghị cho biết còn một số hạn chế trong quá trình triển khai xây dựng mô hình như: Công tác tuyên truyền đến CĐCS, cán bộ, đoàn viên về mô hình chưa thường xuyên; vẫn còn DN chưa quan tâm cải thiện giá trị bữa ăn ca; còn ít hoạt động giám sát, nhất là chuyên đề về bữa ăn ca; ở một số CĐCS, việc đối thoại, thương lượng để đưa nội dung bảo đảm chất lượng suất ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể chưa đạt hiệu quả.
Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng mô hình điểm bếp ăn ca chất lượng cho công nhân được tặng bằng khen.
|
Phát huy những kết quả đạt được, phân tích rõ hạn chế trong quá trình triển khai, các đại biểu thống nhất nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.
Trong đó, bám sát nội dung, tập trung chỉ đạo nhân rộng mô hình; tiếp tục rà soát, thống kê các DN có tổ chức bữa ăn ca, phân loại, từ đó hướng dẫn CĐCS tham gia bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong bữa ăn.
Đặc biệt, chủ động đề xuất để chủ DN cam kết, đưa nội dung này vào thỏa ước lao động tập thể. Các cấp công đoàn tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.
Định kỳ đánh giá, rút kinh nghiệm, từng bước nhân rộng, nâng chất lượng bữa ăn ca, bảo đảm sức khỏe đoàn viên, người lao động.
Dịp này, 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng điểm mô hình được LĐLĐ tỉnh khen thưởng.
Tường Vi
Ý kiến bạn đọc (0)